SKKN Một số biện pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học trong trường mầm non

SKKN Một số biện pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học trong trường mầm non

Để tự học, tự nghiên cứu hiệu quả, điều cần thiết ở người thầy là phải có:

- Sự chủ động: Giáo viên tự ý thức hoạt động tự học tự rèn. Họ biết làm thế nào để đối phó với những trở ngại hay thất bại. Họ biết cách điều chỉnh, thay đổi để quá trình học, nghiên cứu phù hợp hơn.

- Sự kiên trì: Người giáo viên cần duy trì hoạt động tự học bất chấp khó khăn. Thiếu kiên trì trong khoa học thì khó thành công.

- Tính kỉ luật: Đặt ra kế hoạch và cố gắng thực hiện một cách tốt nhất. Chẳng hạn, học ngoại ngữ, bữa học bữa quên thì cũng khó thành công. Quỹ thời gian cho mỗi phần việc, mỗi vấn đề phải theo đúng tiến độ, rèn luyện bản thân phải tuân thủ thời gian. Nên nhớ, thời gian không phải vô hạn. Người thầy phải biết tận dụng thời gian để có thể hoàn thành nhiệm vụ, còn để nghiên cứu khoa học nữa

- Tính tự lực: Khả năng độc lập giải quyết vấn đề hoặc để thông tin nghiên cứu là cần thiết. Muốn học tập theo nhóm, làm việc theo nhóm, người học phải tự giác, tự ý thức.

 

doc 20 trang Người đăng hieu90 Ngày đăng 19/03/2021 Lượt xem 14824Lượt tải 22 Download
Bạn đang xem tài liệu "SKKN Một số biện pháp nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học trong trường mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
dục qua mạng thông tin truyền thông, Internet,Nguồn tài nguyên vô cùng phong phú với hình ảnh, âm thanh, văn bản, phimsống động tự nhiên tác động tích cực đến sự phát triển trí tuệ của trẻ mầm non cũng như ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách toàn diện ở trẻ. Tiết kiệm được thời gian cho giáo viên và chi phí cho trường.
Trường đã trang bị một số phương tiện phục vụ đắc lực cho công tác ứng dụng CNTT như: mạng internet, máy ảnh, tivi Qua đó trẻ hứng thú tham gia tích cực, mạnh dạn trình bày ý kiến, trẻ được tiếp cận CNTT sớm. 
Trẻ có cơ hội để được trò chuyện, được thể hiện mình, được làm người lớn, được giúp đỡ bạn bè. Rèn cho trẻ thói quen gọn gàng ngăn nắp
Qua các hoạt động trẻ thực hiện cô nắm được đặc điểm tâm sinh lý cũng như tính cách, nhận thức của trẻ để có biện pháp giáo dục trẻ tốt hơn, qua đó thể hiện sự thân thiện giữa cô và trẻ. Quá trình theo dõi của cô thông qua các hoạt động của trẻ góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.
* Nguyên nhân chủ quan
Trẻ em thường có tính hiếu kỳ, ham học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ. Thông qua một số tiết dạy thao giảng, dự giờ có áp dụng CNTT tôi nhận thấy trẻ rất hào hứng tham gia, độ tập trung chú ý của trẻ cao, trẻ nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng. Vì vậy, nhằm phát huy tối đa tính sáng tạo của trẻ thì việc áp dụng CNTT vào giảng dạy tại trường mầm non là rất cần thiết.
Hơn nữa, việc áp dụng các ứng dụng của CNTT vào giảng dạy cho trẻ là rất quan trọng vì thông qua các hoạt động này giúp trẻ tích luỹ một số vốn kiến thức sơ đẳng vận dụng trực tiếp vào cuộc sống hàng ngày của trẻ, giúp trẻ tự tin, mạnh dạn khi thao tác và sử dụng máy. Việc trẻ được tiếp xúc với những phần mềm CNTT kích thích trí thông minh, sáng tạo, tìm tòi của trẻ. Đây cũng là tiền đề tốt giúp trẻ học tập tốt hơn với những phần mềm và ứng dụng mới lạ hơn ở các cấp học tiếp theo.
Được sự quan tâm, ủng hộ của cha mẹ học sinh nói chung cùng toàn thể các chị em đồng nghiệp cũng như ban giám hiệu nói riêng đã tạo điều kiện để tôi giảng dạy và tham gia nghiên cứu đề tài. Bên cạnh đó, học sinh chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp xúc với CNTT làm trẻ rất thích thú, hào hứng. Đó cũng là động lực giúp tôi mạnh dạn đưa CNTT vào giảng dạy trong trường mầm non.
* Nguyên nhân khách quan
Qua những thuận lợi cũng như một số hạn chế mà thực trạng đặt ra, chúng ta thấy được việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy chưa bao giờ là đủ. Để đạt được những thành công của đề tài cần phải xác định được hướng đi cũng như mục tiêu của đề tài hướng tới và giải quyết những khó khăn, hạn chế nhằm phát huy tối đa những thuận lợi của nó. Đây cũng là cơ sở để tôi đề ra các giải pháp khắc phục.
3. Nội dung và hình thức của giải pháp
a. Mục tiêu của giải pháp.
Cung cấp cho giáo viên một số kiến thức nhất định về các phần mềm vui chơi học tập thông thường, được áp dụng phổ biến nhất. Nâng cao việc ứng dụng CNTT trong trường mầm non.
Hướng dẫn cho giáo viên khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả các phần mềm trò chơi vui học thông dụng, ứng dụng vào tổ chức các hoạt động học theo chủ đề trong trường mầm non.
Phát huy tinh thần tự học tự rèn, nâng cao năng lực ứng dụng các phần mềm vui chơi, học tập vào công tác giảng dạy của bản thân cũng như các giáo viên khác.
Giúp trẻ làm quen với máy tính, phần mềm sáng tạo nhằm hình thành cho trẻ thói quen và kỹ năng sử dụng máy tính đơn giản cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tương tác giữa trẻ và cô. 
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp.
Trước đây, các tiết học hầu như nhàm chán, trẻ ít tập trung chú ý, giáo viên chủ yếu sử dụng tranh ảnh có sẵn, lời nói để hướng dẫn trẻ hoạt động. Trẻ chưa được tự thể hiện mình, chưa được bộc lộ hết khả năng bản thân. Giáo viên mầm non cần mạnh dạn, tự tin, không ngại khó và không ngừng sáng tạo. Hãy tự thiết kế cho mình những bài giảng điện tử qua đó giáo viên có thể tự mình tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm quý báu nhờ quá trình tự học hỏi say mê, tự mày mò của mình. Thực hiện trên tiết học là hoạt động chủ đạo của trẻ, giáo viên là người hướng dẫn, gợi ý, kích thích họat động, sáng tạo tích cực.
Biện pháp 1: Làm quen với những phần mềm đơn giản, thông dụng, hữu ích nhất.
Giáo án được xây dựng dựa trên cơ sở kết hợp ứng dụng CNTT vào các nội dung chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non nhằm tham gia vào phát triển thể chất, trí tuệ, nhận thức , thẩm mĩ cho trẻ cũng như đánh giá sự phát triển của trẻ. Để làm được điều đó, trước tiên giáo viên cần nắm được một số kiến thức cơ bản về một số phần mềm hỗ trợ vui chơi học tập của trẻ, đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.
* Phần mềm Window Movie Maker
Đây là một trong số những phần mềm dễ sử nhất mà ít ai biết tới - một công cụ soạn giáo án điện tử khá tiện ích.
Tạo video nhạc, hình ảnh, nhạc cùng hình ảnh theo ý thích, gây hứng thú, thu hút sự quan tâm chú ý của trẻ.
Áp dụng phần mềm này cần có đầy đủ các phương tiện phục vụ cho việc soạn giảng truyền tải kiến thức. Hãy tự mình học và nghiên cứu trên máy tính. Phần mềm này có sẵn trong chương trình Window nhưng không phải ai cũng chú ý tới nó. Các bạn chỉ cần nhấp chuột vào Start/ Program/Window Movie Maker, biểu tượng là một cuộn phim.
Phần mềm này cho phép các bạn làm giáo án như những đoạn phim. Các bạn có thể đưa tranh ảnh, video, âm thanh, chữ viết vào bài giảng của mình và làm hiệu ứng cho chúng thật sống động. Bạn có thể tùy ý căn chỉnh thời gian cho từng slide sao cho phù hợp với tiết dạy.
Các bạn muốn tự ghi âm giọng kể truyện ngọt ngào của mình để lồng vào đoạn phim? Thật đơn giản, các bạn chỉ cần kích vào biểu tượng cái Micro và làm theo chỉ dẫn mà thôi.
Không những thế các bạn còn có thể dễ dàng in sao giáo án của mình ra đĩa VCD để dạy trên tivi mà không cần phải ra hiệu Converter. Các bạn hãy thử làm quen đi, các bạn sẽ thấy rất bất ngờ vì tính ứng dụng đơn giản của Window Movie Maker. Khi tổ chức dạy, bạn chỉ cần một cái click chuột
* Phần mềm Microsoft PowerPoin
Sử dụng phần mềm này xây dựng trò chơi, câu chuyện, theo chủ đề. Với việc tạo ra các slide theo ý thích, tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cho các slideshoww, làm tăng tính hấp dẫn lôi cuốn cho người xem.
Việc khai thác, lưu trữ nguồn tư liện tranh ảnh, hình động, âm thanh có thể được lấy từ nguồn sẵn có trong PowerPoin (Clip Art, Autoshapes, Word Art, Movie from clip Organizer, Sound from clip Organizer...) hoặc lấy từ tư liệu do người sử dụng tự tạo hoặc tích lũy được.
Đây cũng là một trong các phần mềm hỗ trợ ghi âm rất tiện lợi và dễ thao tác. Thời lượng ghi âm tùy theo dung lượng của máy tính. Thông thường có thể ghi được hàng nghìn, hàng chục nghìn phút. Các điều kiện tối thiểu là máy tính phải có card âm thanh hoặc mainboard có hỗ trợ âm thanh và phải có 1 microphone.
Phần mềm này cũng là một trong những công cụ hỗ trợ vô cùng hữu hiệu của công nghệ tin học nhằm liên kết bất cứ thông tin nào tồn tại trên máy tính của bạn và nó được gọi là Siêu liên kết (Hyperlink). 
Để xây dựng giáo án, bài trình chiếu, trò chơi, câu chuyện nhất thiết phải có sự tương tác giữa 3 yếu tố: Cô - Trẻ - Máy tính. 
Quy trình để xây dựng giáo án trước tiên phải
- Hình thành ý tưởng, chọn chủ đề và hình thức phù hợp với chủ đề (Trò chơi, cuộc thi, câu đố, kể chuyện...)
- Xây dựng đề cương chi tiết
- Tìm tư liệu thích hợp 
- Duyệt bài
- Chỉnh sửa và hoàn thiện
Ứng dụng Powert Point vào soạn giảng tiết Làm quen văn học
Trong quá trình xây dựng đề cương chi tiết, GV phác thảo xây dựng trò chơi, câu chuyện sử dụng phần mềm PowerPoin đề hỗ trợ bài dạy và làm phong phú thêm về hình thức hoạt động
Làm thế nào để bài giảng PowerPoin của bạn dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi?
Khi sử dụng các phần mềm giáo dục, bạn hãy chú ý, đừng nên quá lạm dụng vì nếu không sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của bài giảng. Ví dụ như lựa chon phông chữ, màu chữ, hiệu ứng hình ảnhbạn nên chọn màu chữ và màu nền không qua tương phản, hiệu ứng hình ảnh không quá rối  nếu không học sinh của bạn sẽ nhức mắt và không thể chú ý  vào bài giảng được gây tác dụng ngược.
Khi sắp xếp các Slide hãy sắp xếp đơn giản, hợp lý và luôn lưu ý đến mối liên kết giữa chúng vì đôi khi một trục trặc nhỏ trong quá trình tiến hành bài giảng cũng có thể làm cho bạn lúng túng, mất bình tĩnh. Quan trọng là bạn hãy tự tin.
* Phần mềm Kidsmart
Phương pháp giảng dạy thông qua các câu chuyện. Bằng cách xây dựng kỹ năng một cách từ từ, phương pháp này đảm bảo sự thành công và có độ tin cậy cao. Học sinh được học theo phương pháp này đã bắt đầu có sự tự tin vào khả năng đọc của chúng.
Kismart gồm có các phần mềm trò chơi vui học Ngôi nhà toán học của Sammy, Ngôi nhà sách của Bailey và Thế giới sôi động Thinkin’s thing s
Bộ phần mềm vui học Kidsmart
Phần mềm này hướng dẫn trẻ học và chơi một cách sáng tạo. Phần mềm gồm các tùy chọn: Oranga Banga, Các hướng dẫn viên Fripple, Các hình cầu Bloxbay, Các hình khối Bloxbay, Tạo các chú chim, Toony Loon.
* Các cơ hội học tập Oranga Banga:
- Phát tiển khả năng phân biệt của thính giác
- Tăng cường trí nhớ thị giác và trí nhớ thính giác
- Sáng tạo các đoạn mẫu nhạc
- Nhớ và nhắc lại các đoạn mẫu nhạc
* Các cơ hội học tập Tạo các chú chim
- Phát triển khả năng phân biệt hình ảnh
- Phát triển kĩ năng nhận biết so sánh và kết hợp các thuộc tính
- Dùng các phần để tạo thành một tổng thể
- Hoàn thiện các mẫu
- Nhận biết các thay đổi của các thuộc tính được tạo ra trên một mẫu
- Thực hiện các hình mẫu tương tự
- Đưa ra giả thiết và kiểm tra một luật
* Các cơ hội học tập Toony Loon
- Phát triển kỹ năng phân biệt độ cao của âm thanh
- Tăng cường khả năng ghi nhớ các âm thanh
- Tạo các đoạn mẫu nhạc
- Nhớ và nhắc lại các mẫu
- Phát triển tính sáng tạo và năng khiếu âm nhạc.
Phần mềm này là một phương pháp giáo dục chú trọng giao tiếp thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được tích cực hoạt động giao lưu cảm xúc, hoạt động với dồ vật và vui chơi, tạo cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dưới nhiều hình thức, trẻ được chơi mà học, học mà chơi. Chú trọng đổi mới tổ chức môi trường giáo dục nhằm kích thích và tạo cớ hội cho trẻ tích cực khám phá , trải nghiệm và sáng tạo ở các khu vực hoạt động một cách vui vẻ.
* Phần mềm Kidspix
Là chương trình đồ họa giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng diễn đạt và trình bày, phát triển trí tưởng tượng và, bồi dưỡng năng khiếu của trẻ. Phần mềm có thư viện đa phương tiện phong phú, màu sắc chuẩn, sinh động, âm thanh vui nhộn cho phép tạo thư viện đa phương tiện riêng, đồng thời hỗ trợ tạo hiệu ứng và tương tác tốt
Là một phần mềm có sẵn trong Microsoft Office Power Poin, không chỉ có tính năng trình chiếu dữ liệu mà còn là môi trường mở cho phép tạo ra các trò chơi câu chuyện phong phú từ các hiệu ứng bên trong cũng như khả năng tiếp nhận dữ liệu từ bên ngoài, tạo sự linh hoạt và tính tương tác khá phong phú cho sản phẩm của mình.
Phần mềm gồm 2 giao diện chính: 
- Giao diện 1: Là phần chứa các công cụ đồ họa giúp tạo nên những bức tranh
Sử dụng những công cụ vẽ thông thường
Giao diện 2: Là phần Bảng trình chiếu, cho phép giới thiệu những bức tranh đã tạo ra ở giao diện 1 hoặc tạo ra những câu chuyện tranh hay những bộ phim hoạt hình bằng kỹ thuật ghép hình ảnh.
 Ứng dụng của phần mềm Kidpix
Ứng dụng Kidpix vào tổ chức các hoạt động ở trường mầm non
* Làm quen văn học
- Tạo tranh cho phần kể chuyện
- Đọc thơ cho trẻ nghe
- Làm phim hoạt hình về một bài thơ hoặc câu chuyện
* Làm quen môi trường xung quanh
- Giới thiệu hình ảnh liên quan đến một sự vật hiện tượng nào đó
- Tạo phim hoạt hình về động vật, thực vật, tự nhiên..để minh họa cho bài giảng
- Đưa thêm các hình ảnh thực vào trình chiếu sau khi chỉnh sửa
* Hoạt động âm nhạc
- Đưa đoạn phim, hình ảnh minh họa cho bài hát
- Đưa nhạc không lời có hình ảnh minh họa để trẻ hát
- Trò chơi âm nhạc: Lật miếng ghép, hát bài hát theo tranh minh họa.
* Làm quen với toán
- Đếm số lượng đối tượng trên bảng
- Chia một nhím đối tượng thành 2 phần: Sử dụng chức năng “băng keo hình ảnh”
Trên đây là một số phần mềm vui chơi học tập được áp dụng phổ biến nhất tại các trường mầm non, với những khả năng tương tác cao, mang lại nhiều hiệu quả đối với công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
Biện pháp 2: Phát huy tinh thần tự học tự rèn, nâng cao năng lực ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy của bản thân.
Trường MG Hoa Sen với đặc thù là trường MG tại vùng khó khăn, tuy nhiên trường đã chủ động trang bị cho đội ngũ giáo viên những phương tiện cơ bản để ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng giáo án điện tử và những ứng dụng của nó trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.
Nhà trường đã và đang có kế hoạch mời chuyên gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non về để bồi dưỡng cho giáo viên của trường. Không những thế trường còn vận động đội ngũ cán bộ giáo viên tham gia các lớp tin học để nâng cao hơn nữa trình độ ứng dụng CNTT của bản thân. Do đó phần lớn giáo viên đã có thể tự mình soạn thảo kế hoạch cũng như giáo án trên máy.
Nhưng như thế thôi thì vẫn chưa đủ, đúng như câu nói “Học, học nữa, học mãi”, ứng dụng CNTT không chỉ dừng lại ở học trên thầy, sách vở. Đó chỉ là cái cơ bản và để phát huy còn cần sự tìm tòi học hỏi, học ở bạn bè, tự học trên mạng internet - nguồn tài nguyên quý giá mà không bao giờ bạn có thể khai thác hết, chỉ có như thế trình độ ứng dụng của bản thân mới ngày một phát triển.
Muốn đạt mục tiêu, người thầy phải nhận thức được: điểm mạnh, điểm yếu về học tập của mình. Họ biết những điểm mạnh, những khả năng vượt trội để phát huy nó lên cao độ. Người thích phương pháp thì đi sâu tìm hiểu phương pháp để dạy học hiệu quả hơn. Nghiên cứu sâu hơn vấn đề bản thân thích thú, đam mê sẽ giúp việc tự học, tự rèn đạt kết quả cao hơn.
 Để tự học, tự nghiên cứu hiệu quả, điều cần thiết ở người thầy là phải có:
- Sự chủ động: Giáo viên tự ý thức hoạt động tự học tự rèn. Họ biết làm thế nào để đối phó với những trở ngại hay thất bại. Họ biết cách điều chỉnh, thay đổi để quá trình học, nghiên cứu phù hợp hơn.
- Sự kiên trì: Người giáo viên cần duy trì hoạt động tự học bất chấp khó khăn.. Thiếu kiên trì trong khoa học thì khó thành công.
- Tính kỉ luật: Đặt ra kế hoạch và cố gắng thực hiện một cách tốt nhất. Chẳng hạn, học ngoại ngữ, bữa học bữa quên thì cũng khó thành công. Quỹ thời gian cho mỗi phần việc, mỗi vấn đề phải theo đúng tiến độ, rèn luyện bản thân phải tuân thủ thời gian. Nên nhớ, thời gian không phải vô hạn. Người thầy phải biết tận dụng thời gian để có thể hoàn thành nhiệm vụ, còn để nghiên cứu khoa học nữa
- Tính tự lực: Khả năng độc lập giải quyết vấn đề hoặc để thông tin nghiên cứu là cần thiết. Muốn học tập theo nhóm, làm việc theo nhóm, người học phải tự giác, tự ý thức.
- Kĩ năng tìm đọc tài liệu qua các nguồn sách, báo, mạng... Tìm theo từ khóa, cách tải về hoặc liên hệ mua sách báo qua mạng, thuận tiện và ít tốn kém hơn.
- Sự tự tin: Sự tự học, tự rèn sẽ mang lại kết quả tốt. Điều bản thân giáo viên nghiên cứu, viết ra đó là kinh nghiệm, là nhận thức, là sáng tạo của bản thân. Có thể không là một công trình lớn lao với mọi người nhưng đây là tiếng nói của mình trong quá trình dạy.
Những yếu tố cần thiết của người tự học, tự nghiên cứu
- Hứng thú và say mê: Đây là những yêu tố duy trì việc tự học, tự nghiên cứu. Chính những cảm xúc ấy giúp người tự học thêm vững vàng hơn. Để việc học thêm động lực, người giáo viên phải biết học tập gương tự học của người khác, các thầy giáo xưa, những nhà khoa học... 
Biện pháp 3: Xây dựng thư viện giáo án điện tử cho bản thân và cho mọi người
Việc tổ chức dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động nhận thức của học sinh trên thực tế đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ của giáo viên. Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp hỗ trợ cho hoạt động Dạy và Học, trong đó có việc sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại là một yêu cầu, một giải pháp cần thiết cho tinh thần đổi mới và thực hiện hoá sự đổi mới ấy trong công tác triển khai dạy học các môn học nói chung theo chương trình sách giáo khoa mới hiện nay. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng máy vi tính với hệ thống Multimedia cùng các phần mềm phù hợp đã tỏ ra nhiều triển vọng. Đặc biệt là việc tự tạo cho mình một thư viện giáo án điện tử phục vụ cho bản thân và mọi người cùng tham khảo áp dụng trong các giờ dạy.
 Bản thân đã xây dựng một thư viện giáo án điện tử và các bài giảng có sử dụng công nghệ thông tin để các giáo viên khác có thể sử dụng khi có tiết dạy. Vì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em có những ưu việt lớn so với cách giảng dạy truyền thống. Trẻ hào hứng, chủ động và sáng tạo trong giờ học, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.
Thông qua những giờ học, những hoạt động vui chơi, cùng với sự chỉ đạo của nhà trường, bản thân đã áp dụng công nghệ thông tin và sử dụng các bài giảng điện tử, những hình ảnh đẹp, hành vi đẹp, những kỹ năng sống được chuyển tới trẻ em một cách nhẹ nhàng và sống động; góp phần hình thành ở các em nhận thức về cái đẹp, biết yêu cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống và những kỹ năng sống cần thiết đối với lứa tuổi mầm non. Không những thế, còn kích thích năng lực và lòng yêu nghề của đội ngũ giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen không ngừng được trau dồi và phát triển góp phần tích cực trong việc giáo dục cái đẹp, kỹ năng sống cho trẻ.
Biện pháp 4: Không ngừng phát triển kỹ năng ứng dụng CNTT trong trường mầm non.
Triển khai cho trẻ ở khối các lớp mẫu giáo làm quen với máy vi tính thông qua các phần mềm phát triển trí tuệ như Kidsmart, Kispix, Quả táo mầu nhiệm, Happy Kids nhằm hình thành cho trẻ thói quen và kỹ năng sử dụng máy tính đơn giản cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tương tác giữa trẻ và cô trong giờ học bằng giáo án điện tử. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em ở Trường MN Hoa Sen ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng trong việc tạo ra giá trị thương hiệu của nhà trường và thực sự là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh vì trẻ em ở đây được chăm sóc, giáo dục một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiện đại, xuất phát từ lòng đam mê nghề nghiệp của giáo viên với một mục tiêu duy nhất “Tất cả vì học sinh thân yêu” và “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
Trường đã chủ động trang bị cho đội ngũ giáo viên những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, xây dựng giáo án điện tử và những ứng dụng của nó trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của xã hội. Nhà trường đã có kế hoạch cho giáo viên học tập ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non về để bồi dưỡng cho giáo viên của trường, phần lớn giáo viên đã có thể tự xây dựng những bộ giáo án điện tử và các bài giảng có sử dụng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em có những ưu việt lớn so với cách giảng dạy truyền thống. 
Trẻ em hào hứng, chủ động và sáng tạo trong giờ học, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em
c. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp
Để thực hiện có hiệu quả việc áp dụng CNTT vào dạy và học thì chúng ta phải có sự chuẩn bị chu đáo về việc soạn giảng cũng như truyền dạy kiến kiến thức. Giáo viên cần có kiến thức cơ bản về CNTT, một số phần mềm vui chơi học tập nhằm phát huy và sử dụng tối đa tính năng ưu việt sẵn có của các phần mềm. Qua đó xây dựng nên các giáo án, chương trình giáo dục cho bản thân và đưa vào ứng dụng và phát triển trong công tác dạy và học.
Từ những biện pháp và giải pháp đã đề ra cho thấy chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, biện pháp 1 giữ vai trò là nội dung hỗ trợ cho việc ứng dụng CNTT, nó chỉ ra cách thức áp dụng CNTT cơ bản cho đề tài.Biện pháp 2, 3 giữ vai trò là tiền đề trong quá trình nâng cao ứng dụng CNTT, đồng thời biện pháp 4 là biện pháp then chốt quyết định sự thành công của đề tài. Vì vậy, nếu thiếu một trong những biện pháp hay giải pháp thì qua trình thực hiện, tiến hành diễn ra rời rạc và dẫn đến kết quả trên cô và trẻ đạt không cao. 
d. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu, phạm vi và hiệu quả ứng dụng.
* Kết quả khảo nghiệm
 Việc ứng dụng 

Tài liệu đính kèm:

  • docSKKN TAM.doc