Sáng kiến kinh nghiệm Làm thế nào để góc Âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?

Sáng kiến kinh nghiệm Làm thế nào để góc Âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?

Góc âm nhạc có ý nghĩ quan trọng như vậy,làm thế nào nơi đây thật sự lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?

Tốt nhất góc âm nhạc không nên cố định, các kệ đóng sao cho vừa tầm trẻ khi sử dụng, nên có bánh xe đẩy, để vào những ngày đẹp trời, trẻ có thể đẩy ra sân rộng, thoáng mát, trẻ có thể sử dụng những mảnh vải, dây thừng giấy.sáng tạo làm ra một khoảng không gian riêng theo ý trẻ để sinh hoạt: vui chơi, biểu diễn văn nghệ.Ngoài những dụng cụ mua sắm như hoa vải, hoa nhựa, phách tre, trống lắc.Giáo viên cần cung cấp nhiều nguồn âm thanh: các loại lon, thùng thiếc, thùng giấy chứa đậu, hột hạt, gạo, các loại đá, các dụng cụ nhà bếp, khối gỗ, chén bằng sành. Có thể để giấy báo hay những loại giây phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo ra các kiểu áo váy. theo ý tưởng các nhân, phục vụ chơi vũ hội hóa trang, nhảy múa tự do. Giáo viên cần sưu tầm thể hiện phong phú các thể loại băng nhạc thiếu nhi, mầm non, dân ca, nhạc cổ điển. các loại nhạc cụ dân tộc. Neu có điều kiện dùng đàn thật hay có thể sử dụng mô hình, tranh cho trẻ quan sát. Ngoài ra cần có một số đồ dùng khuyến khích trẻ sáng tạo trong vận động theo nhạc như: khăn choàng, cờ đuôi nheo, vòng đeo tay, chân, những con búp bê bằng vải hay thú nhồi bông làm bạn nhảy cùng trẻ. Tất cả những đồ dùng, đồ chơi trên đều phải ở trạng thái mở, trẻ dê dàng lây và sử dụng.

Khi bố trí góc âm nhạc cần chú ý sao cho ở nơi đó tiếng ồn ào trẻ tạo ra tại góc không ảnh hưởng, làm phiền đến những hoạt động yên tĩnh ở góc khác.

Để kích thích tính tò mò, ham hiểu biết lôi cuốn trẻ vào góc chơi âm nhạc, giáo viên phải chú ý thay đổi chất liệu, những thiết bị tạo âm thanh khác nhau định kỳ, tạo điều kiện cho trẻ sử dụng tối đa.

Ví dụ: Cái nắp xoong, úp xuống ta sẽ đánh âm thanh khác so với khi ta ngửa ra, hay đánh

 

docx 2 trang Người đăng thuquynh91 Ngày đăng 12/10/2021 Lượt xem 53Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Làm thế nào để góc Âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
Làm thế nào để góc Âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?
Làm thế nào để góc Âm nhạc lôỉ cuốn và hấp dẫn trẻ?
Lê Thị Hoàng Trang
Việc thực hiện chương trình đổi mới, tạo điều kiện cho giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong việc xác định, lựa chọn và tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ. Bên cạnh đó còn khuyến khích giáo viên lựa chọn, vận dụng các phương pháp khác nhau một cách sáng tạo nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, tạo điều kiện cho trẻ thể hiện những ý tưởng của mình. Việc đổi mới hình thức và phương pháp dạy học liên quan đến các tổ chức các góc hoạt động trong đó có góc âm nhạc nhằm tạo điều kiện cho trẻ được học và chơi theo ý thích, thúc đẩy hoạt động của các nhân hay nhóm trẻ.
Góc âm nhạc là nơi trẻ có điều kiện để thể hiện khả năng âm nhạc của mình, trẻ có thể làm quen, ôn luyện , củng cố và vận dụnệ phát triển những kỹ năng âm nhạc qua các trò chơi, các họat động sáng tạo làm phát triên khả năng sáng tạo của trẻ. Tại đây, trẻ tự hát hay tự vận động theo nhạc, biểu diễn một mình hay một nhóm trẻ một cách thích thú và sáng tạo. Vì thế góc âm nhạc sẽ làm phát triển một số kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện cảm xúc, kỹ năng thẳm mỹ, kỹ năng nhận thức, đồng thời giúp trẻ bước đầu làm quen với nền văn hóa dân tộc thông qua các nhạc cụ như: đàn T’rưng, đàn tranh... Ngoài ra góc âm nhạc góp phần làm cho chế độ sinh hoạt trong ngày linh hoạt, mềm dẻo, trẻ bớt căng thẳng vì trẻ có thể chơi, nghe nhạc... và thể hiện những ý thích của mình. Cũng nên chú ý rằng tại góc này giáo viên có thể luyện tập riêng cho một số trẻ có năng khiếu các tiết mục minh họa để làm mẫu ở hoạt động chung hay chuẩn bị cho các chương trình biểu diễn văn nghệ của lớp , trường.
Góc âm nhạc có ý nghĩ quan trọng như vậy,làm thế nào nơi đây thật sự lôi cuốn và hấp dẫn trẻ?
Tốt nhất góc âm nhạc không nên cố định, các kệ đóng sao cho vừa tầm trẻ khi sử dụng, nên có bánh xe đẩy, để vào những ngày đẹp trời, trẻ có thể đẩy ra sân rộng, thoáng mát, trẻ có thể sử dụng những mảnh vải, dây thừng giấy...sáng tạo làm ra một khoảng không gian riêng theo ý trẻ để sinh hoạt: vui chơi, biểu diễn văn nghệ....Ngoài những dụng cụ mua sắm như hoa vải, hoa nhựa, phách tre, trống lắc...Giáo viên cần cung cấp nhiều nguồn âm thanh: các loại lon, thùng thiếc, thùng giấy chứa đậu, hột hạt, gạo, các loại đá, các dụng cụ nhà bếp, khối gỗ, chén bằng sành. Có thể để giấy báo hay những loại giây phế liệu có kích cỡ lớn, tạo điều kiện cho trẻ sáng tạo ra các kiểu áo váy... theo ý tưởng các nhân, phục vụ chơi vũ hội hóa trang, nhảy múa tự do. Giáo viên cần sưu tầm thể hiện phong phú các thể loại băng nhạc thiếu nhi, mầm non, dân ca, nhạc cổ điển... các loại nhạc cụ dân tộc. Neu có điều kiện dùng đàn thật hay có thể sử dụng mô hình, tranh cho trẻ quan sát. Ngoài ra cần có một số đồ dùng khuyến khích trẻ sáng tạo trong vận động theo nhạc như: khăn choàng, cờ đuôi nheo, vòng đeo tay, chân, những con búp bê bằng vải hay thú nhồi bông làm bạn nhảy cùng trẻ. Tất cả những đồ dùng, đồ chơi trên đều phải ở trạng thái mở, trẻ dê dàng lây và sử dụng.
Khi bố trí góc âm nhạc cần chú ý sao cho ở nơi đó tiếng ồn ào trẻ tạo ra tại góc không ảnh hưởng, làm phiền đến những hoạt động yên tĩnh ở góc khác.
Để kích thích tính tò mò, ham hiểu biết lôi cuốn trẻ vào góc chơi âm nhạc, giáo viên phải chú ý thay đổi chất liệu, những thiết bị tạo âm thanh khác nhau định kỳ, tạo điều kiện cho trẻ sử dụng tối đa.
Ví dụ: Cái nắp xoong, úp xuống ta sẽ đánh âm thanh khác so với khi ta ngửa ra, hay đánh
trên đỉnh âm thanh khác với khi ta đánh để ngửa nắp.
Khi trẻ khai thác hết, chơi liên tục, trẻ cảm thấy chán, giáo viên phải thay đổi ngay. Dùng lời kích thích trẻ : “Hôm nay góc âm nhạc có đồ dùng đồ chơi mới, các con hãy đến thử xem”. Mỗi lần nên thay đổi 3-4 đồ dùng, đồ chơi. Giáo viên khuyến khích trẻ trải nghiệm, tìm tòi, khám phá những đồ dùng đồ chơi mới. Ví dụ như dưới sự giúp đỡ của cô trong quá trình trẻ chơi, trẻ tự phát hiện ra âm thanh của chén sành chén sứ khi chứa lượng nước khác nhau,thì các chén tạo ra âm thanh khác nhau. Giáo viên gợi ý cho trẻ biết phối hợp những đồ dùng đồ chơi cũ với đồ dùng đồ chơi mới, gây hứng thú cho trẻ. Vi dụ: Để gõ đệm cho một bài hát, gợi ý trẻ sử dụng trống lắc, phách trẻ kết hợp với việc sử dụng đũa gõ những ly thủy tinh có lượng nước khác nhau tạo ra một tổ hợp âm thanh hài hòa, rất hay. Trong quá trình trẻ chơi tại góc âm nhạc, giáo viên có thể tận dụng để giới thiệu cho một số đàn dân tộc trẻ biết. Ví dụ về đàn tranh, sau khi cô giới thiệu chọn tiếng đàn tranh trong đàn organ, cô đàn cho trẻ nghe một bài hát quen thuộc giúp trẻ dễ cảm thụ. Nếu giáo viên dùng đàn tranh đàn cho trẻ nghe thì hiệu quả càng cao.
Tại góc âm nhạc, giáo viên cũng nên chú ý tạo điều kiện cho trẻ thể hiện những ý tưởng, mong muốn của trẻ, đặc biệt phát huy tác dụng của trẻ hỗ trợ nhau, liên kết với nhau tổ chức các hoạt động mang tính nghệ thuật. Khuyến khích trẻ tự làm hay gió viên cùng trẻ trang trí một số đồ dùng đồ chơi để vỗ hay gõ đệm bài hát nhằm gây hứng thú cho trẻ khi sử dụng. Có thể cho trẻ phối họp chơi với nhóm tạo hình trang trí váy áo làm mặt nạ hóa trang....Trẻ vô cùng sung sướng khi được sử dụng đồ dùng do chính trẻ tạo ra, để thực hiện các hoạt động âm nhạc.
Hy vọng rằng một số biện pháp gợi ý nêu trên sẽ giúp giáo viên mầm non xây dựng được những góc âm nhạc có sức lôi cuốn hấp dẫn trẻ.
( KHGDMN)

Tài liệu đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_lam_the_nao_de_goc_am_nhac_loi_cuon_va.docx
  • pdfLàm thế nào để góc Âm nhạc lôi cuốn và hấp dẫn trẻ.pdf