Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới, với nhiệm vụ trọng tâm là:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đại hội đảng toàn Quốc lần thứ VIII đã

đề ra đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo phải đổi mới toàn diện và sâu sắc. Vì

vậy, đất nước cần có những nhân tài để đáp ứng với những yêu cầu đổi mới của

khoa học kỹ thuật trong tình hình mới. Vai trò của ngành giáo dục hiện nay là vô

cùng quan trọng, đặc biệt với ngành giáo dục mầm non thì trọng trách ấy càng to

lớn gấp bội. Lứa tuổi mầm non là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của trẻ, là nền

tảng cho những gì mà đất nước sẽ có trong tương lai.

Bác Hồ đã từng nói:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Song song với công tác giáo dục, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là

một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các cơ sở giáo dục mầm non. Mục tiêu

của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm,

trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho

trẻ vào học lớp một.

Có thể nói rằng yếu tố giúp trẻ phát triển cân đối, hài hòa hoàn toàn phụ

thuộc vào chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Trong những năm gần đây, hoạt

động chăm sóc nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn thực

phẩm cho trẻ trong trường mầm non luôn được đặt lên hàng đầu. Vì trẻ được

chăm sóc tốt sẽ phát triển tốt, trẻ sẽ dễ dàng lĩnh hội những kiến thức trong quá

trình giáo dục. Đồng thời, hạn chế được ốm đau, bệnh tật . Mọi hoạt động

chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ như; ăn, ngủ, vệ sinh, vui chơi, tập luyện ở trường

mầm non nếu không được quan tâm chăm sóc tốt thì đứa trẻ sẽ không có cơ hội

phát triển toàn diện. Do đó, việc nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng là

hết sức cần thiết.

pdf 34 trang Người đăng phuongnguyen22 Ngày đăng 03/03/2022 Lượt xem 929Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
i nấu thịt 
-Bánh bông lan 
Uống sữa 
- Bánh bông lan 
- Hoa quả 
- Uống sữa 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
11 
Thực đơn mùa đông 
 ( Tuần 2+4) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo + Nhà trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
- Ruốc thịt gà thịt lợn 
- Canh su hào cà rốt 
 nấu thịt 
- Bún mọc 
- Uống sữa 
- Bún mọc 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữa vinamil 
3 
- Cá rán sốt thịt cà 
chua 
- Canh khoai tây cà rốt 
nấu thịt 
- Súp thập cẩm 
- Bánh dinh dưỡng 
- Thịt gà sào củ quả 
- Canh rau cải nấu 
thịt 
- Uống sữa vinamil 
4 
- Thịt lợn thịt ngan 
sào lăn 
- Canh rau cải nấu cua 
- Xôi đỗ xanh 
- Uống sữa vinamil 
- Xôi đỗ xanh 
- Hoa quả + Bánh 
dinh dưỡng 
5 
- Thịt tôm sào ngũ sắc 
- Canh bắp cải nấu thịt 
- Bún bò rau thơm 
- Uống sữa vinamil 
- Bún bò rau thơm 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữavinamil 
6 
- Thịt lơn bòsốt vang 
- Canh bí nấu tôm 
- Cháo gà 
- Uống sữa vinamil 
- Đậu thịt sốt cà chua 
- Canh rau ngót nấu 
thịt 
- Uống sữa vinamil 
7 
- Trứng,thịt hấp vân 
- Canh ngao nấu đậu 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa vinamil 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa vinamil 
- Hoa quả 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
12 
Thực đơn mùa hè 
( Tuần 1+3 ) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo+ nhà trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
-Thịt bò lợn hầm củ quả 
- Canh bí nấu tôm 
- Súp gà 
- Bánh dinh dưỡng 
- Thịt gà dim 
- Canh rau ngót nấu 
thịt + uống sữa 
3 
- Thịt tôm dim 
- Canh rau ngót nấu thịt 
- Bún ngan 
- Uống sữa 
- Bún ngan 
- Dưa hấu + uống sữa 
4 
 - Thịt gà lợn nấu ca ri 
- Canh mồng tơi mướp 
nấu cua 
- Chè bí đỏ 
- Hoa quả 
- Chè bí đỏ 
- Bánh dinh dưỡng 
- Hoa quả 
5 
- Đậu thịt rán sốt 
 cà chua 
- Canh bầu nấu ngao 
- Cháo vịt 
- Uống sữa 
- Cháo vịt 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữa 
6 
- Cá thịt kho tộ 
- Canh đu đủ cà rốt nấu 
thịt 
- Phở bò rau cải 
- Uống sữa 
- Đậu thịt xốt cà chua 
-Canh rau cải nấu thịt 
- Uống sữa 
7 
- Trứng hấp vân 
- Canh rau thập cẩm nấu 
thịt 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa 
- Hoa quả 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
13 
Thực đơn mùa hè 
( Tuần 2+ Tuần 4) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo+ Nhà Trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
- Trứng thịt chưng 
 Cà chua 
- Canh rau thập cẩm 
- Bún riêu cua 
- Chuối tiêu 
- Bún riêu cua 
- Bánh dinh dưỡng 
- Chuối tiêu 
3 
- Cá rán sốt thit cà 
chua 
- Canh đu đủ cà rốt 
nấu thịt 
- Phở bò rau thơm 
- Uống sữa 
- Thịt đậu xốt cà chua 
- Canh bâù nấu thịt 
- Uống sữa 
4 
- Thịt ngan sào thập 
cẩm 
- Canh bí nấu tôm 
- Súp thập cẩm 
- Hoa quả 
- Súp thập cẩm 
- Hoa quả 
- Bánh dinh dưỡng 
5 
- Thịt đậu dim cà 
chua 
- Canh rau ngót nấu 
cua 
- Chè thập cẩm 
- Hoa quả - Chè thập cẩm 
- Hoa quả 
- Bánh dinh dưỡng 
6 
 - Thịt tôm sào ngũ 
sắc 
- Canh rau cải nấu 
thịt 
- Cháo thịt lợn bí 
ngô 
- Uống sữa 
- Thịt lợn kho trứng 
cút 
- Canh rau giền 
- Uống sữa 
7 
- Thịt bò lợn hầm sốt 
vang 
- Canh bầu nấu ngao 
- Bánh bông lan 
- Sữa bột 
- Bánh bông lan 
- Sữa bột 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
14 
3.3. Biện pháp 3: Thực hiện tốt các khâu trong quá trình chế biến món ăn 
cho trẻ tại trường. 
3.3.1 Lựa chọn nguyên liệu : 
Dinh dưỡng phụ thuộc rất lớn vào việc lựa chọn thực thẩm, công tác 
VSATTP. Tôi cùng đồng nghiệp luôn quan tâm chú trọng khi giao nhận thực 
phẩm phải tươi ngon không ôi thiu, thì khi chế biến cho trẻ vừa ngon còn đảm 
bảo sức khỏe cho trẻ và an toàn thực phẩm. 
 Tầm quan trọng của việc lựa chọn nguyên liệu: món ăn ngon, đẹp mắt hấp 
dẫn trẻ không chỉ ở mùi vị, màu sắc mà còn cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. 
Chính vì vậy, ngay từ khâu đầu tiên để chế biến ra được 1 món ăn được đánh giá 
là hoàn hảo, là ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu là điều quan trọng đầu tiên. 
 Để tìm được nguồn cung cấp thực phẩm đáng tin cậy là vô cùng quan 
trọng. Nguyên liệu được cung cấp cần an toàn tuyệt đối kể cả chất và lượng. 
Nếu ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu có những sai sót thì dẫn theo hàng loạt 
các khâu chế biến tiếp theo không đI đúng hướng, dẫn đến món ăn có thể ngon, 
có thể hấp dẫn nhưng không an toàn đối với cơ thể non nớt của trẻ. Trẻ có thể bị 
ngộ độc thực phẩm, điều này đặc biệt ảnh hưởng tới quá trình học tập và sự phát 
triển. Sức đề kháng của trẻ ở lứa tuổi mầm non còn hạn chế, chính vì vậy việc 
phòng một số bệnh ở trẻ là điều cần thiết . 
 Việc lựa chọn kĩ nguyên liệu trước khi chế biến là cả sự hiểu biết và vốn 
kĩ năng sẵn có của người đầu bếp. Chọn nguyên liệu tươi ngon không mang 
mầm bệnh đã góp một nửa vào thành công của món ăn. ở trẻ mầm non, món ăn 
luôn đòi hỏi phảỉ đủ chất, cân đối hài hòa, bên cạnh màu sắc, mùi vị hấp dẫn trẻ 
thì trẻ mới hứng thú vào bữa ăn. Nguyên liệu đầu vào đưa vào chế biến mà kém 
chất lượng thì kéo theo hàng loạt những hậu quả khôn lường. 
“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. 
Được nắm giữ 1/3 yếu tố ảnh đến sức khỏe đang lớn của trẻ, tôi tự thấy rằng 
việc lựa chọn nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến phải tuyệt đối an toàn và 
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng với đầu bếp như 
chúng tôi. 
Mặc dù nhà trường đã có hợp đồng cung cấp thực phẩm nhưng là người 
tiếp nhận thực phẩm tại trường MN phải có trách nhiệm và kiến thức để có thể 
nhận biết được các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng và VSATTP. 
 Bởi lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm là khâu rất quan trọng nó có tính 
chất quyết định đến chất lượng bữa ăn, kỹ thuật chế biến các món ăn. Ở đây lựa 
chọn thực phẩm phàn lớn dựa vào các chỉ tiêu cảm quan bên ngoài của nguyên 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
15 
liệu, dựa vào các quy định của quốc tế, dấu hiệu của viện vệ sinh dinh dưỡng 
quy định, đối với hàng nhập khẩu phải kiểm tra bằng các biện pháp phân tích 
các chỉ tiêu mà mắt thường không nhìn thấy. 
 Sau đây là cách lựa chọn 1 số loại thực phẩm 
 * Thịt lợn 
 - Trạng thái bên ngoài 
 Thịt tươi: Màng ngoài khô., mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường, 
mặt khớp lang và trong, dịch hoạt trong. 
 Thịt kém tươi và ôi: Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, mỡ có màu 
tối, độ rắn giảm, mùi vị ôi, mặt khớp có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. 
 - Vết cắt 
 Thịt tươi: Màu sắc bình thường, sáng khô. 
 Thịt kém tươi và ôi: Màu sắc tối, hơi ướt. 
 - Độ rắn và độ đàn hồi 
 Thịt tươi: Rắn chắc, đàn hồi cao láy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết 
lõm khi bỏ tay ra. 
 Thịt kém tươi và ôi: Thịt kém tươi: khi ấn ngón tay để lại vết lõm sau đó 
trở về bình thường; thịt ôi: vết lõm còn lâu hay không trở về bình thường được. 
 - Tủy 
 Thịt tươi: Bám chắc vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi. 
 Thịt kém tươi và ôi: Tủy tróc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi. 
 - Nước luộc 
 Thịt tươi: Nước canh trong mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi 1 lớp mỡ 
với vết mỡ to. 
 Thịt kém tươi và ôi: Thịt kém tươi: nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt 
lớp mỡ tách ra thành những vết nhỏ; thịt ôi: nước canh đục, vẩn đục mùi hôi, 
hấu như không vết mỡ nữa. 
 - Một số thịt lợn bệnh 
 Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán 
 Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm song song với thớ thịt có khi thấy kén đã 
vôi hóa, những đốm hồng trắng như đầu giun nằm trong thịt. 
 Sán: Ấu trùng sán thường nằm trong cơ lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ 
sườn, cơ tim. Màu trắng hình bầu dục kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong 
kén có dịch thể trên thành nang kén có 1 hạt cứng rắn, màu trắng to bằng hạt 
vừng. 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
16 
 Lợn bị thương hàn: Bề mặt có những vết bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, 
thịt nhão, tai lợn bị tím. 
 Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như 
nốt muỗi đốt. 
 Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu. 
 Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng. 
 Lợn đóng dấu: Bề mặt da có lớp tròn đỏ tía hoặc son, có khi màu tím 
bầm, kích thước khác nhau như hình đóng dấu. 
 * Cá tươi 
 - Thân cá 
 Cá tươi: Cơ cứng để trên bàn tay không thõng xuống 
 Cá ươn: Có đấu hiệu lên mên thối, để trên bàn tay thõng xuống dễ dàng 
 - Mắt cá 
 Cá tươi: Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi 
 Cá ươn: Nhãn cầu lõm, khô đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách. 
 - Miệng cá 
 Cá tươi: Ngậm cứng 
 Cá ươn: Mở hẳn 
 - Mang cá 
 Cá tươi: Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và không có mùi hôi 
 Cá ươn: Hơi cách hoa khế, màu nâu xám, có nhớt lẫn mùi hôI thối 
 - Vẩy cá 
 Cá tươi: Vẩy tưoi, óng ánh, dính chặt, không có niêm dịch hoặc có ít màu 
trong, không có mùi 
 Cá ươn: Vẩy mờ, lỏng bở, dễ tróc, có niêm dịch bẩn, mùi hôi trơn 
 - Bụng 
 Cá tươi: Bình thường, không phình 
 Cá ươn: Bụng phình 
 - Hậu môn 
 Cá tươi: Thụt sâu, trắng nhạt 
 Cá ươn: Lồi, đỏ bẩn 
 - Thịt 
 Cá tươi: Rắn chắc có đàn hồi dính chặt vào xương sống 
 Cá ươn: Mềm nhũn, vết ấn ngón tay giữ nguyên, thịt dễ tróc ra khỏi 
xương 
 * Gà: 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
17 
Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. 
Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da 
gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi 
hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu 
Gà siêu trứng trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc 
hại). Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng là gà được nhuộm hóa 
chất. 
 Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm. 
Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm 
nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng sẽ 
không nhận. 
 * Rau quả tươi 
 Hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, không bị úa, dập nát hoặc dính 
các chất lạ, không có mùi lạ. 
 Nên chú ý một số loại quả bên trong đã bị hỏng nhưng bên ngoài còn tươi 
do sử dụng hóa chất bảo quản, do đó phải xem kỹ trước khi nhận 
3.3.2: Sơ chế: 
 Ai cũng cho rằng đây là 1 việc làm rất dễ dàng nhưng nó lại là khâu quan 
trọng trong quá trình chế biến món ăn. Bởi sơ chế là nhằm làm sạch nguyên liệu 
và loại bỏ những phần độc hại, những phần không ăn được, những phần có giá 
trị dinh dưỡng thấp, có ảnh hưởng không tốt cho người ăn để giúp món ăn được 
ngon hơn, hấp dẫn hơn. 
 Sơ chế đúng kỹ thuật sẽ tiết kiệm được nguyên liệu, giữ được giá trị dinh 
dưỡng của nguyên liệu, hơn nữa là đảm bảo VSATTP cho nguyên liệu. 
Mỗi loại nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn khác nhau, đòi hỏi cách sơ 
chế ứng với từng trường hợp: có thể cắt húc, thái miếng, thái hạt lựu, xay nhỏ 
hoặc để nguyên. 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
18 
 Sơ chế thịt lợn và rau củ quả 
3.3.3: Chế biến 
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu được dua vào quá trình chế biến 
nhiệt. Khi chế biến người ta cho kềm các nguyên liệu phụ vào và thường được 
tẩm ướp trước khi đưa vào chế biến nhiệt. 
 Thời gian chế biến để làm chín nguyên liệu phụ thuộc vào cách chế biến 
của mỗi món ăn là lâu hay nhanh phụ thuộc vào cách pha phối các nguyên liệu 
đó khi chế biến xong yêu cầu các nguyên liệu phải có màu sắc tự nhiên của 
nguyên liệu, có mùi thơm, vị ngọt, nguyên liệu chín mềm không vỡ nát 
 Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ được tốt hơn, bản thân tôi cùng các 
thành viên trong tổ nhà bếp đã cố gắng tạo lên mỗi bữa ăn hợp khẩu vị. Song 
cần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng hợp lý với sự hấp thu cao của các 
chất có trong thực phẩm, cho từng lứa tuổi để cân đối một cách khoa học .Hơn 
nữa phải biết cơ thể trẻ phải hấp thụ những gì, nên cho trẻ ăn như thế nào là hợp 
lý. Chúng ta lên hạn chế cho trẻ ăn nhiều mỡ và tăng cường ăn chất đạm, dầu 
thực vật, đưa rau củ , quả, sạch có sẵn ở địa phương vào các bữa ăn cho trẻ . 
 Bởi vậy đây là khâu quyết định một bữa ăn ngon, khiến trẻ ăn ngon miệng 
ăn hết xuất. Trong quá trình chế biến và nấu nướng phải thường xuyên thay đổi 
và biết cách phối hợp nhiều nhóm thức ăn gia vị để tạo ra mùi vị đặc trưng có 
màu sắc đẹp mắt, để trẻ dễ bị thu hút lôi cuốn để tạo ra cảm giác hứng thú thích 
ăn. 
 Kỹ thuật chế biến món ăn là khâu quyết định một số bữa ăn đạt hiệu quả 
cao, để trẻ ăn ngon miệng ăn hết suất thì thức ăn phải có mùi vị thơm ngon hấp 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
19 
dẫn thường xuyên thay đổi cách chế biến, trong quá trình nấu nướng phải biết 
cách phối hợp với từng món ăn để tạo nên mùi vị đặc trưng: 
 Khi chế biến tôi thường phối hợp các loại rau củ quả có màu sắc đẹp để 
trẻ dễ bị thu hút, lôi cuốn tạo cảm giác hứng thú, thích ăn. 
 Khi chế biến thức ăn phải chú ý cắt thái nhỏ, xay nhỏ loại rau thực phẩm 
thịt cá khi chế biến phải nấu mềm , nhừ để trẻ dễ ăn, dễ tiêu hóa. 
Sau đây, tôi xin trình bày khái quái về kỹ thuật chế biến một số món ăn 
giàu chất dinh dưỡng được chế biến tại trường mầm non nơi tôi công tác. 
* Món : “Tôm thịt xào ngũ sắc” 
Xào là phương pháp cho thực phẩm ít chất béo như mỡ lợn, dầu ăn  đã 
được đun nóng già, dùng sức nóng thật cao trong thời gian ngắn để làm chín, 
xào có rất nhiều cách có thể chế biến một món xào, đơn giản như xào rau hay 
xào phối hợp nhiều loại nguyên liệu động vật và thực vật tạo ra các món ăn 
phong phú có nhiều mùi vị và màu sắc. 
Ở đây cần lưu ý nguyên liệu đem vào xào phải chọn lọc kỹ ví dụ như phải 
làm thịt nạc không có xương về rau dùng loại rau không cứng.Món xào phải đạt 
tiêu chuẩn chung là nguyên liệu ít thay đổi mùi vị dậy mùi, màu sắc đẹp, đặc 
trưng món xào là nguyên liệu và gia vị kết hợp với nhau mùi thơm của chất béo, 
vị ngọt đâm đà vừa ăn  
 Nguyên liệu: 
Tôm 
Thịt lợn nạc vai 
Hành tây 
Cà rốt 
Hành tươi 
 Nấm hương 
Ớt ngọt 
Súp lơ 
Gừng 
Hành khô 
Bột canh, mì chính, hạt nêm 
Dầu ăn 
Cách làm: 
Tôm rửa sạch, gừng đập dập cho chúng vào cùng tôm trần qua bằng nước 
sôi, thị nạc rửa sạch thái miếng nhỏ trần qua nước sôi sau đó đem ra xay nhỏ 
ướp gia vị . 
Hành tây cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu nhỏ, súp lơ, ớt ngọt thái hạt 
lựu nhỏ gừng bỏ say nhỏ vắn lấy nước ướp cùng với tôm đã say nhỏ. Hành khô 
bỏ vỏ say nhỏ, nấm ngâm nở rửa sạch thái hạt lựu. Phi thơm hành khô cho tôm 
vào xào qua để riêng. Thịt lợn ướp gia vị đun chín tới để riêng, rau củ quả cho 
vào xào chín tới 60% sau đó để tôm và thịt đã xào vào đun tiếp tới khi chín nêm 
gia vị vừa ăn bắc ra cho chút hành hoa . 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
20 
Yêu cầu thành phẩm: 
Thịt, tôm chín mềm, thơm. Các loại rau củ xào chín tới, khi ăn vẫn giữ 
được vị giòn, đặc biệt cảm nhận được vị ngọt của rau, bùi của cà rốt, mát của 
hành tây và thơm của nấm hương hòa quyện. 
 Món: Tôm thịt xào ngũ sắc 
* Món: “Trứng đúc thịt rán” 
 Rán là một trong những phương pháp dùng chất béo làm môi trường 
truyền nhiệt độ để làm chín trứng hay còn vàng trứng và còn giòn nữa. Lượng 
chất béo nhiều hay ít còn tùy vào cách rán, nhưng đều phải đun già mỡ trước khi 
cho thực phẩm vào. Phương pháp này dùng rộng rãi trong kỹ thuật nấu ăn để tạo 
ra nhừng thành phẩm tiếp xúc với nhiệt độ nóng già và đông đặc với nhau tạo ra 
thành lớp vỏ ngăn chất ngọt bên trong không bị tiết ra ngoài. Khi chín thực 
phẩm vẫn tạo ra độ ngọt cao, không bị khô vì có một lớp mỡ tráng bên ngoài, 
hơn nữa còn có màu vàng đẹp mắt. 
 Ngoài mỡ lợn có thể dùng dầu ăn, khi rán cần chú ý đều chỉnh độ giòn, 
món này là món ăn chính trong bữa ăn của trẻ. 
 Nguyên liệu 
 Trứng vịt 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
21 
 Thịt nạc 
 Nấm hương 
 Hành khô 
 Hành hoa 
 Dấu ăn, gia vị, nước mắm, hạt nêm. mì chính . 
 Cách làm 
Nấm hương, ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch, thái chỉ . 
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. 
Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ. 
Trộn thịt, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô với nhau, cho thêm gia vị, mì 
chính, một chút nước mắm. 
Đập trứng vào bát , đánh đều. 
Đun nóng chảo dầu ăn, đổ hỗn hợp trứng thịt vào chảo, dàn đều, rán nhỏ 
lửa cho thịt chín. Khi trứng vàng, lật mặt rán tiếp cho chín đều 
 Yêu cầu thành phẩm 
Thịt trứng nở xốp màu vàng tươi. 
 Dậy mùi thơm của nấm hương 
 Trứng thịt chín đều vừa ăn, béo ngậy. 
Món: Trứng đúc thịt rán 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
22 
* Món thịt bò hầm củ quả 
Hầm (om) là phương pháp cho thịt chín mềm hoặc như bằng cách cho trực 
tiếp vào nước đun sôi âm ỉ trong thời gian tương đối lâu có nhiều món hầm khác 
nhau nhưng hầu hết các nguồn nguyên liệu đều phải xào qua cho săn thịt và 
ngấm gia vị rồi mới cho nước săm sắp om kỹ, trong quá trình om nhỏ lửa đậy 
vung kín có thể cho thêm nước thỉnh thoảng đảo đều cho thực phẩm chín đều. 
Khi thực phẩm đã chín đều hoặc nhừ cần nêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra để 
tăng thêm mùi vị. 
Các món om phải đạt yêu cầu, nổi màu sắc của gia vị đậm đà, vừa ăn, có 
độ chín mềm hoặc nhừ tùy theo tính chất của từng món ăn nhưng không nát 
hoặc không nhũn. 
Nguyên liệu: 
- Thịt bò 
- Nấm hương 
- Khoai tây 
- Hành tươi 
- Cà rốt 
- Tỏi 
Gia vị hạt nêm, mì chính, dầu ăn... 
Nguyên liệu thịt bò và khoai tây cà rốt đã được sơ chế 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
23 
Cách làm 
Thịt bò rửa sạch thái miếng nhỏ rồi trần qua nước sôi đem xay nhỏ. Khoai 
tây, cà rốt,gọt bỏ vỏ rửa sạch thái hạt lựu ướp gia vị. Hành tươi nhặt bỏ rễ rửa 
sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ đem say nhỏ. 
Cho dầu vào xoong đun nóng phi tỏi cho thơm, cho thịt bò vào xào săn 
cho ngấm gia vị. 
Cho củ quả vào xào sau cho thêm một chút nước vào đậy vung đun tiếp 
tới chín mềm, nêm gia vị vừa ăn bắc ra. 
Yêu cầu thành phẩm: 
Thịt hầm chín mềm thơm, nước sánh vị ngọt béo nổi màu sắc của củ quả 
3.3.4. Trình bày 
 Trẻ thường ăn bằng mắt trước, do đó việc trang trí tạo cho món ăn đẹp 
mắt vô cùng quan trọng giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất. Trang trí món ăn 
đầy màu sắc là một việc làm đòi hỏi nhiều công phu và óc sáng tạo của người 
lớn. Để có món ăn đẹp, ngon đòi hỏi người trình bày phải khéo lựa chọn các 
nguyên liệu đi kèm với món ăn, kết hợp chúng với nhau sao cho hài hòa 
 Món ăn ngon trước hết phải đẹp mắt sau đó phải đầy đủ chất dinh dưỡng, 
tạo ra món ăn có hình thức đẹp về hình dạng, màu sắc để hấp dẫn người ăn, tạo 
cảm giác ngon miệng hơn đồng thời còn có tác dụng kích thích vị giác của trẻ. 
Trong Hội thi “Nhân viên nuôi dưỡng giỏi” cấp Huyện năm học 2016-
2017, tôi đã đạt giải ba với thực đơn gồm: Cơm trắng; Thức ăn mặn: Thịt gà+lợn 
nấu cari; Canh đu đủ, cà rốt nấu thịt. 
Món: Cơm trắng 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
24 
 Món: Thịt gà+lợn nấu cari 
Món canh đu đủ, cà rốt nấu thịt 
Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ 
trong trường mầm non 
25 
3.4. Biện pháp 4: Chống lãng phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực 
phẩm. 
3.4.1. Chống lãng phí: 
 Thực phẩm có thể bị hao hụt ở tất cả cá khâu từ khâu chuẩn bị đồ, khâu 
giao nhận thực phẩm , chế biến, chia ăn... đến khâu giáo viên tổ chức giờ ăn trên 
lớpvà với bất kì một sơ xuất nhỏ nào cũng có thể dẫn đến hao hụt thực phẩm. 
Thực phẩm không tươi ngon, không đảm bảo chất lượng, nếu bị dập 
nát,có mùi, màu lạ, có nguy cơ bị ngộ độc... cũng bị bỏ đi. 
Chế biến không ngon trẻ ăn không hết xuất... 
Thức ăn chia xong không đậy kín, bị nhiễm bẩn phải bỏ đi... 
Trong giờ ăn giáo viên không chăm sóc trẻ chu đáo để trẻ làm đổ vãi thức 
ăn... 
Nếu thực phẩm bị thất thoát làm cho bữa ăn của trẻ không đảm bảo cả về 
chất và lượng. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa điều này, tôi cùng đồng nghiệp 
chú trọng đến các khâu: 
Khi giao nhận thực phẩm người trực tiếp đứng nấu phải nhận đủ số lượng, 
đúng chủn

Tài liệu đính kèm:

  • pdfsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_nang_cao_chat_luong_b.pdf