Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp bồi dưỡng giáo viên nâng cao chất lượng môn làm quen chữ cái

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp bồi dưỡng giáo viên nâng cao chất lượng môn làm quen chữ cái

Nghiên cứu kỹ bài trước khi dạy và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp:

- Muốn dạy trẻ nhận thức tốt có hiệu quả về hoạt động “Làm quen chữ cái” thì giáo viên phải nghiên cứu kỹ bài dạy trước khi lên lớp và tìm hiểu từng nội dung của bài dạy. Đặt hệ thống câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với trẻ bên cạnh đó thường xuyên đặt những câu hỏi mở, các câu hỏi nhằm kích thích tính tìm tòi ở trẻ phát triển về trí tuệ và sự sáng tạo ở trẻ cho trẻ. Ví dụ: Đề tài Làm quen chữ cái p, q: giáo viên chiếu hình ảnh “ô tô qua phà” và hỏi trẻ có những chữ cái gì đã học, và bài mới sẽ học những chữ cái gì. để kích thích tư duy của trẻ.

 - Thường xuyên cho trẻ tiếp cận nhiều với mọi lúc mọi nơi với bất kỳ những trường hợp nào thông qua các giờ học như “Thể dục buổi sáng, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc và cả hoạt động chung”.ví dụ: trong hoạt động ngoài trời cho trẻ xếp hột hạt các chữ cái

- Giáo viên th¬ường xuyên học tập bạn bè đồng nghiệp, luyện tập cách phát âm chuẩn để truyền đạt cho trẻ, không nói tiếng địa phương., tác phong dạy sao cho nhẹ nhàng, linh hoạt.

- Về kiến thức phải nắm vững ph¬ương pháp dạy, cung cấp cho trẻ kiến thức dù đơn giản ¬nhưng cũng phải thật chính xác về cấu trúc của các chữ cái.

- Tận dụng mọi thời gian để tự rèn luyện mình, dù ở lớp hay ở nhà.

 - Giáo viên phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhận xét của BGH cũng như bạn bè đồng nghiệp sau mỗi tiết dạy, để từ đó phát huy những mặt tốt, khắc phục những hạn chế.

 

doc 24 trang Người đăng hieu90 Ngày đăng 18/03/2021 Lượt xem 303Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp bồi dưỡng giáo viên nâng cao chất lượng môn làm quen chữ cái", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ú hơn trong giờ học làm quen với chữ cái, trẻ có khả năng phát triển ngôn ngữ một cách chính xác và đúng nhất, phát triển tốt về mặt ngôn ngữ nói và viết từ đó trẻ sẽ phát triển tốt các mặt khác.
* Mặt yếu :
- Đồ dùng phục vụ tiết dạy chưa đa dạng. Một số giáo viên chưa thực sự chủ động linh hoạt trong việc tổ chức cho trẻ các hoạt động làm quen chữ cái.
d.Các nguyên nhân,các yếu tố tác động 
+Nguyên nhân của sự thành công :
- Do nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn làm quen chữ cái đối với trẻ mẫu giáo ở độ tuổi 5-6 tuổi, qua việc cho trẻ tiếp cận với các biện pháp, giải pháp đưa ra sẽ góp phần giúp trẻ phát triển về mọi mặt, nhất là phát triển về ngôn ngữ. 
- Một điều quan trọng để giúp tôi thành công trong việc chỉ đạo giáo viên tìm ra các giải pháp, biện pháp cho trẻ học tốt môn làm quen với chữ cái là hình thức tính chất tiết học của giáo viên, nếu đồ dùng đẹp, hấp dẫn, đồ dùng thay đổi liên tục sáng tạo mà hình thức tính chất tiết học khi được quan tâm đến thì kết quả tiết học sẽ rất cao và có hiệu quả hơn.
+Nguyên nhân của sự hạn chế, yếu kém :
	 - Không đủ đồ dùng dụng cụ phục vụ cho tiết dạy.
 	- Đồ dùng như tranh ảnh.... còn đơn điệu, chưa được đẹp nên không cuốn hút trẻ trong tiết học.
- Giáo viên sử dụng đồ dùng dạy học chưa có khoa học, dẫn đến giờ học trẻ ít tập trung chú ý hiệu quả trên tiết học chưa cao.
e. Phân tích, đánh giá thực trạng mà đề tài đã đặt ra.
- Các đồng chí giáo viên được bố trí công tác phù hợp năng lực, giáo viên có tinh thần tự học cao, phụ huynh đa số là dân nằm ở trung tâm Thị trấn Buôn Trấp nên nhận thức việc học của con mình là quan trọng.
- Trong quá trình thực hiện đề tài tôi đã đi thực tế tại các lớp và hiệu quả đem lại sau những lần áp dụng các biện pháp giáo viên đã biết cách cung cấp kiến thức phù hợp với trẻ.
- Giáo viên đa số là giáo viên trẻ có năng lực, tiếp cận những cái hay cái mới nhanh để từ đó áp dụng trong quá trình dạy học có hiệu quả cao. 
Có thể nói hiện nay ngành học Mầm non đang được rất nhiều sự quan tâm của các ngành, các cấp, và của toàn xã hội. Đặc biệt là đối với học sinh 5 tuổi. Điều này được thể hiện: Nhà nước đang tiến hành Phổ cập Giáo dục trẻ 5 tuổi, cấp đồ dùng đồ chơi đầy đủ, hỗ trợ tiền ăn trưa, tiền học cho các cháu 5 tuổi, đưa vào thực hiện Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổicác cháu lớp 5 tuổi là độ tuổi cuối cùng của lứa tuổi học mầm non, các cháu cần được chuẩn bị tốt về mọi mặt để bước lên lớp 1 một cách vững tin nhất, và việc chuẩn bị tốt cho các cháu về đọc - viết là điều vô cùng cần thiết. 
II.3.Giải pháp, biện pháp:
a.Mục tiêu của giải pháp, biện pháp:
- Tìm ra các giải pháp, biện pháp giúp giáo viên linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động “làm quen chữ cái” từ đó nhằm giúp cho trẻ khả năng ghi nhớ, khả năng hiểu biết của trẻ và phát triển về mặt ngôn ngữ nói, phát âm của trẻ.
- Để thu hút, lôi cuốn trẻ vào giờ học.
- Giúp trẻ nắm bắt được nội dung tiết học một cách chủ động.
- Giúp trẻ tiếp thu, củng cố những tri thức và kỹ năng một cách nhẹ nhàng.
- Giúp cho trẻ rất nhiều trong quá trình chơi trẻ sẽ nắm vững mặt chữ, đọc tô và giúp tô được các chữ trẻ sẽ ghi nhớ sâu hơn.
- Giúp trẻ phát triển trí nhớ, tập trẻ quan sát có chủ định để ghi nhớ, tập trả lời có lôgíc luyện đặt câu.
- Bằng nhiều hình thức tổ chức các hoạt động phong phú, hấp dẫn khác nhau giáo viên càng gây hứng thú thu hút trẻ, trẻ càng dễ tiếp thu dễ nhớ lâu quên, nhẹ nhàng lĩnh hội kiến thức hơn. 
b.Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp:
* Tạo môi trường cho trẻ hoạt động:
- Vào đầu năm học tôi chỉ đạo giáo viên trang trí lớp học cho trẻ 5 tuổi khác hẳn với trang trí ở lớp nhở, là trên mỗi bức tranh, góc đồ chơi điều có chữ viết để trẻ có thể đọc tạo môi trường cho trẻ làm quen với chữ viết .
- Những đồ dùng đồ chơi sản phẩm vẽ, nặn, xé dán, cắt dán điều phải viết chữ để trẻ hàng ngày kích thích trẻ quan sát và tìm các chữ cái liên hệ với các chữ cái đã học, khi trẻ nhớ được các chữ cái đó trẻ có thể đọc dòng chữ một cách rõ ràng để cho trẻ làm quen lần sau trẻ sẽ đọc đúng như vậy ( trẻ đọc theo cách riêng của mình )
- Tôi đã hướng dẫn giáo viên xây dựng tạo góc “ thư viện ” với những cuốn truyện tranh sách tranh để trẻ tự xem, vẽ theo các chữ đó có những cuốn sách đen trắng để cho trẻ tô màu, các sách trò chơi phát triển trí tuệ “ bé vẽ” trò chơi về nét chữ 
- Khi trẻ đọc, tập tô cô giáo luôn quan sát hướng dẫn cách mở sách đọc từng trang một và bắt đầu đọc từ trang đầu tiên và đến kết thúc trang sách. Khi cô đọc cho trẻ nghe thì cô hướng sự chú ý của trẻ vào từng bức tranh (một trẻ 1 cuốn sách giống của cô để trẻ dễ theo dõi. Rèn cho trẻ kỹ năng quan sát . Qua đó giúp cho trẻ khả năng ghi nhớ, khả năng hiểu biết của trẻ và sau đó cô giáo cho trẻ đọc theo hiểu biết của trẻ. Sau khi trẻ đọc cô giáo gợi ý cho trẻ tìm các chữ cái đã học trên trang sách tìm những chữ cái giống nhau dùng bút chì khoanh tròn hoặc gạch chân những chữ cái đã học hướng dẫn trẻ đoán biết ý nghĩa nội dung qua các dấu hiệu gợi ý của tranh.
- Luôn thay đổi các hình thức cho trẻ hoạt động như tham quan, dạo chơi tham quan các con vật nuôi, gọi tên các con vật nuôi, biết được các hiện tượng thiên nhiên tham quan trường tiểu học, nhằm tạo môi trường để mở rộng thêm hiểu biết cho trẻ,
- Thông qua việc phát âm đúng các tiếng, các từ nếu chỉ cho trẻ làm quen với chữ bằng cách nhận mặt chữ thì trẻ mới cảm nhận ở mức cảm tính (thông qua các cơ quan cảm giác, tri giác) mà cần cho trẻ làm quen với các chữ cái ( đặc biệt các chữ cái khó) là âm đầu của tiếng, từ giúp cho trẻ phát triển khả năng phát âm một cách dễ dàng hơn.
- Tạo môi trường hoạt động vui chơi cho trẻ thông qua học mà chơi, chơi mà học đặc biệt là trò chơi học tập đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục trí tuệ và dạy học cho trẻ đối với việc học đọc, học tập tô sử dụng trò chơi học tập là một hình thức tổ chức dạy học cho trẻ làm quen kĩ năng tập đọc, tập tô, cách ngồi cách cầm bút, mở sách thông qua các trò chơi giúp trẻ tiếp thu, củng cố những tri thức và kỹ năng một cách nhẹ nhàng.
 	Ví dụ: Thông qua hình vẽ, đồ dùng giáo viên cho trẻ điền thêm cái chữ cái còn thiếu trong từ bằng cách phát âm, gọi tên những đồ dùng, con vật, đồ vật đó Để trẻ nhận biết những chữ cái vừa học, để trẻ nhận biết vị trí các âm tiếng trong một tiếng hoặc từ.
- Ngoài ra tạo môi trường hoạt động phong phú và phù hợp với trẻ như chơi xếp hình, xâu hạt, lắp ráp chơi với đất nặn Giúp cho sự phát triển các kỹ năng sử dụng cho trẻ tập tô đúng các nét chữ cái để hình thành kỹ năng tập viết sau này cho trẻ. 
	- Tạo môi trường cho trẻ bằng cách viết tên ở các đồ dùng, đồ chơi, tên của mình, tên đồ dùng cá nhân Khi vui chơi chuẩn bị giấy bút ở mỗi góc chơi cho trẻ. 
	Ví dụ: Góc phân vai viết tên các mặt hàng, nấu ăn viết thực đơn một số thực phẩm để hình thành ở trẻ tính hiếu kỳ đối với ngôn ngữ viết.
	* Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động làm quen chữ cái:
- Để tạo được hứng thú và sự sáng tạo cho trẻ trong giờ hoạt động “Làm quen chữ cái” tôi chỉ đạo giáo viên thường xuyên tìm tòi từ những tranh ảnh, vật thật đẹp về màu sắc, đa dạng về nội dung có liên quan đến các chữ cái nhằm kích thích trẻ hoạt động tích cực hơn.
	- Hướng dẫn giáo viên cho trẻ được tiếp cận với chữ cái nhiều hơn để trẻ được quan sát, được phân tích Đặc biệt thường xuyên dạy trẻ trên cương vị thông tin hiện đại để trẻ được tiếp cận nhiều hơn. 
- Tổ chức cho trẻ tự làm những quyển an bum, tranh để treo góc nghệ thuật trong giờ hoạt động góc có gắn các chữ cái.
	Ví dụ: Từ những vật liệu phế thải như lịch cũ có hình ảnh về ô tô, xe máy....Sau đó tổ chức và hướng dẫn cho trẻ cắt dán làm an bum .v.v thông qua hoạt động góc...
	- Hướng đẫn giáo viên tạo cơ hội cho trẻ xây dựng nhiều mô hình hoạt động đẹp mắt, hấp dẫn như mô hình trang trại có vườn, ao, chuồng hay mô hình vườn cây của bé ... và đúng với thực tế. Bên cạnh đó cô giáo thường xuyên lồng ghép nhiều hoạt động khác để giúp trẻ khi vào tiết hoạt động làm quen chữ cái có sự sáng tạo hơn.
	- Để chuẩn bị tốt cho hoạt động “ Làm quen chữ cái” là người phụ trách chuyên môn tôi phải cho giáo viên hiểu là: trước hết giáo viên cần phải chuẩn bị đồ dùng dạy học đầy đủ, phong phú, hấp dẫn, sinh động và có liên quan đến nội dung của bài học như các đồ dùng có liên quan đến chữ cái để trẻ khắc sâu kiến thức hơn 
- Đồ dùng của trẻ cũng phải đẹp, hấp dẫn, phong phú sinh động nhằm kích thích hứng thú, tò mò lòng ham hiểu biết của trẻ, tôi thường xuyên khuyến khích giáo viên sử dụng tranh ảnh có màu sắc đẹp, rực rỡ nhằm lôi cuốn trẻ vào tiết học.
- Dựa vào yêu cầu thực tế các lớp khi dạy trẻ, tôi đề nghị với Hiệu trưởng nhà trường trang bị thêm thiết bị, đồ dùng dạy học cho các lớp như: Bảng, tranh ảnh, lôtô, máy chiếu, ti vi... và xây dựng môi trường trong và ngoài lớp để trẻ có thể quan sát mọi lúc mọi nơi .
- Với các bậc phụ huynh giáo viên vận động mua thêm đồ dùng, tranh, truyện, đặc biệt là tranh, sách, ảnh về các con vật, cây cối, hoa lá, quả, ... sưu tầm ca dao, tục ngữ, đồng dao để làm phong phú vốn hiểu biết về ngôn ngữ cho trẻ.
* Thông qua các trò chơi và các góc chơi...để củng cố vốn hiểu biết của trẻ về hoạt động làm quen chữ cái.
- Chuẩn bị nhiều đồ dùng, đồ chơi đầy đủ phong phú ở các góc chơi.
	- Tổ chức các hoạt động trải nghiệm hàng ngày cho trẻ làm quen với việc đọc tô, đọc câu thơ, câu chuyện, tập tô tên các đồ vật, tên câu chuyện, câu thơ
	- Tổ chức môi trường chữ viết phong phú giúp trẻ dần dần nhận thức về chữ viết, về sự liên quan giữa những gì được tô và những chữ gì trẻ đọc được, luôn thay đổi nội dung hình thức cho trẻ xem và đọc cho trẻ nghe các loại sách khác nhau như thơ, tranh có viết chữ to
	- Các đồ dùng chơi qua các góc chơi phải viết bằng chữ to.
	- Cho trẻ làm quen với các từ, tiếng , câu có ý nghĩa đặt biệt đối với cá nhân trẻ.
	- Trẻ ngồi viết đúng tư thế, cầm bút bằng tay phải qua các góc chơi.
	- Thông qua các trò chơi “Đồng hồ kì diệu ”, “Tìm đúng nhà”, “Thi xem ai nhanh”,“Xếp đúng thứ tự”, “Tìm bạn”, “Tìm chữ cái qua tranh”, “Tai ai tinh”, “ai tinh mắt”, “Tìm đúng chỗ” chọn chữ cái cho tranh, xếp chữ bằng hột hạt, tô chữ cái còn thiếu trong từ, vẽ nét  Qua những trò chơi đó giúp cho trẻ rất nhiều trong quá trình chơi trẻ sẽ nắm vững mặt chữ, đọc tô và giúp tô được các chữ trẻ sẽ ghi nhớ sâu hơn.
* Tạo điều kiện giúp trẻ mạnh dạn tự tin để trẻ nắm vững các chữ cái :
	- Qua thực tế đi dự giờ của các lớp, tôi đã nắm được tâm lý và đặc điểm của từng trẻ nên tôi đã chỉ đạo cho giáo viên luôn gần gũi quan tâm hơn đối với những trẻ cá biệt, trò chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi thông qua các đồ dùng đồ chơi Để hỏi trẻ và cho trẻ đọc theo cô và cho trẻ đọc lại cô hỏi trẻ con vừa đọc xong từ hoặc tiếng đó có chữ cái gì mà con đã học rồi và cho trẻ phát âm lại chữ cái đó, để tạo tự tin cho trẻ khi có cô cùng tham gia với mình.
	- Trong khi trẻ hoạt động cô phải tạo cho trẻ tâm thế tự tin thoải mái để trẻ hứng thú tham gia và hoạt động tích cực.
	Ví dụ: Chú hề đội mủ sẽ có dạng chữ ô hoặc vẽ quả trứng gà có dạng chữ o  Từ bất kỳ đồ vật nào, sự vật nào trẻ quan sát và ghi nhớ được đều có liên quan đến sự liên tưởng đến những chữ cái trẻ đã học, giúp cho trẻ khắc sâu kiến thức hơn.
	- Giáo viên luôn giúp đỡ, khuyến khích động viên trẻ tham gia tích cực khi trẻ đã phát âm đúng chữ rõ ràng, mạch lạc, và khi cầm bút ngồi viết đúng các nét chữ đúng tư thế để giúp trẻ mạnh dạn hơn trong khi học phát âm, học tập tô.
	- Đối với những trẻ nói lí nhí chưa mạch lạc, rõ ràng, phát âm chưa chính xác giáo viên luôn chú ý sửa sai và hướng dẫn trẻ phát âm cùng cô nhiều lần thông qua mọi lúc mọi nơi để trẻ phát âm đúng và nắm vững được mặt chữ.
	- Với trẻ nói ngọng, nói lắp trẻ còn rụt rè giáo viên đến bên trẻ cùng phát âm với trẻ để trẻ phát âm lại cùng cô chữ cái đó để trẻ ghi nhớ hơn.
	- Với những trẻ cầm bút chưa được giáo viên đến bên trẻ cầm tay trẻ cho trẻ tô theo cô từng nét chữ để trẻ dễ dàng tự tin trong khi tô chữ.
*Nghiên cứu kỹ bài trước khi dạy và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp:
- Muốn dạy trẻ nhận thức tốt có hiệu quả về hoạt động “Làm quen chữ cái” thì giáo viên phải nghiên cứu kỹ bài dạy trước khi lên lớp và tìm hiểu từng nội dung của bài dạy. Đặt hệ thống câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với trẻ bên cạnh đó thường xuyên đặt những câu hỏi mở, các câu hỏi nhằm kích thích tính tìm tòi ở trẻ phát triển về trí tuệ và sự sáng tạo ở trẻ cho trẻ. Ví dụ: Đề tài Làm quen chữ cái p, q: giáo viên chiếu hình ảnh “ô tô qua phà” và hỏi trẻ có những chữ cái gì đã học, và bài mới sẽ học những chữ cái gì... để kích thích tư duy của trẻ.
	- Thường xuyên cho trẻ tiếp cận nhiều với mọi lúc mọi nơi với bất kỳ những trường hợp nào thông qua các giờ học như “Thể dục buổi sáng, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc và cả hoạt động chung”...ví dụ: trong hoạt động ngoài trời cho trẻ xếp hột hạt các chữ cái
- Giáo viên thường xuyên học tập bạn bè đồng nghiệp, luyện tập cách phát âm chuẩn để truyền đạt cho trẻ, không nói tiếng địa phương..., tác phong dạy sao cho nhẹ nhàng, linh hoạt.
- Về kiến thức phải nắm vững phương pháp dạy, cung cấp cho trẻ kiến thức dù đơn giản nhưng cũng phải thật chính xác về cấu trúc của các chữ cái.
- Tận dụng mọi thời gian để tự rèn luyện mình, dù ở lớp hay ở nhà.
 - Giáo viên phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhận xét của BGH cũng như bạn bè đồng nghiệp sau mỗi tiết dạy, để từ đó phát huy những mặt tốt, khắc phục những hạn chế.
* Kích thích học đọc, học tập tô hàng ngày cho trẻ:
	- Giáo viên luôn tập cho trẻ học nói, tập trả lời câu hỏi, tập cầm bút tô chữ khuyến khích trẻ sử dụng tái tạo lại những chữ cái đã làm quen, đọc chữ hàng ngày của trẻ, hỏi trẻ những câu hỏi gợi mở.
	Ví dụ: Trong từ con gà trống được bắt đầu bằng chữ nào?
	- Những trẻ phát triển ngôn ngữ học đọc, tập tô giáo viên luôn dẫn dắt trẻ đọc hết từ, đọc cả câu, tô đúng chữ.
	- Một số trẻ phát triển chưa tốt trong khi đọc, tập tô giáo viên luôn động viên khuyến khích trẻ để trẻ thực hiện tự tin mạch lạc hơn.
	- Không nên thúc dục gò ép trẻ đọc viết chữ.
	- Thông qua các ngày lễ, kích thích trẻ làm thiệp và trang trí thiệp bằng những chữ cái có nhiều màu sắc và gửi đến bạn bè, thầy cô, cha mẹ  Những buổi trò chuyện theo các chủ đề phải nhằm mục đích giúp trẻ phát triển trí nhớ, tập trẻ quan sát có chủ định để ghi nhớ, tập trẻ trả lời có lôgíc luyện đặt câu.
	- Giáo viên kích thích trẻ tự tin, mạnh dạn trong khi đọc và tập tô chữ để tạo tiền đề cho trẻ bước vào lớp 1 một cách tốt hơn.
* Trong tiết hoạt động chung:
* Hoạt động có chủ đích.
Tiết học chữ cái tương đối khô khan vì thế để trẻ tập trung chú ý và khắc sâu được chữ cái mà mình đã học, đòi hỏi giáo viên luôn suy nghĩ, tìm tòi ra các trò chơi mới lạ để hấp dẫn trẻ.
Ví dụ: Ở chủ đề Thế giới động vật, tiết làm quen với chữ: I, t,c thay vì chỉ đơn giản gắn tranh có chứa từ: Con gà mái đẻ trứng, Gà mái, con vịt, con chó, con mèo  thì giáo viên tìm những đoạn phim sinh động về “Gà mẹ dẫn đàn con đi tìm mồi; vịt bơi lội trong ao   Sau đó cho trẻ gọi tên các con vật và trẻ trả lời chúng đang làm gì?  Rồi mới gắn các từ có chữ cái đó. Những đoạn phim sinh động như thế sẽ làm trẻ thích thú và trẻ tập trung ghi nhớ cao hơn, tiếp theo cô khéo léo đặt những câu hỏi và dẫn dắt đưa trẻ vào bài một cách nhẹ nhàng.
Bên cạnh đó, giáo viên luôn quan sát để nhận ra khả năng đọc – viết khác nhau của từng trẻ để dẫn dắt trẻ vào hoạt động làm quen chữ cái mà không làm trẻ cảm thấy nặng nề.
Song song với việc làm quen với mặt chữ giáo viên còn phải hướng dẫn trẻ  cách cầm sách đúng hướng, cách mở sách, lật trang, xem tranh nhận biết phần mở đầu, phần kết thúc của cuốn sách. Hướng dẫn trẻ nhận biết cách đọc và viết trên một trang giấy, cách cầm bút 
Thực hiện việc này tuy đơn giản nhưng phải có nghệ thuật. Nét mặt, cử chỉ của cô khi hướng dẫn trẻ phải linh hoạt tạo sự gần gũi với trẻ, giải thích rõ ràng, không ê a kéo dài, cô ý thức tư thế và giọng nói, phát âm của cô luôn chuẩn để trẻ làm đúng. Việc này không chỉ trên tiết học chữ cái mà còn trên các tiết học khác và mọi lúc mọi nơi.
*Hoạt động mọi lúc mọi nơi:
Để khắc sâu những chữ cái đã học, giáo viên nên tổ chức cho trẻ nặn đất sét thành những chữ cái qua những đường nét cơ bản, viết bằng phấn trên sân xi măng của trường, hoặc dùng dây mềm để bẻ, gấp các đường nét của chữ cái đó, tạo dáng các chữ cái bằng các bộ phận cơ thể. 
	Ví dụ: Khi tạo giáng chữ “O” trẻ vòng tay phía trước mặt, tạo dáng chữ “Ô” trẻ vòng tay trên đầu
Để tạo môi trường ngôn ngữ nói phong phú, giáo viên xây dựng những nhóm bạn nhỏ trong lớp  có cháu yếu, cháu giỏi để các cháu cùng chơi, giao tiếp với nhau, vì lứa tuổi các cháu bắt chước rất nhanh nên các cháu yếu sẽ bắt chước các cháu giỏi. Từ đó ngôn ngữ mạch lạc sẽ được phát triển nhanh ở trẻ.
Cho trẻ được quan sát, trò chuyện về thế giới xung quanh. Cho trẻ quan sát vườn hoa. Cô sử dụng những câu hỏi gợi mở để trẻ trả lời từ đó phát triển vốn ngôn ngữ nói cho trẻ 
Trong giờ hoạt động ngoài trời tôi hướng dẫn giáo viên tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian có đọc đồng dao như trò chơi “Rồng rắn lên mây” trong lúc đọc các từ  ”Rồng, rắn, lúc lắc ” các cháu phải cong lưỡi vì có chữ: l và r qua đó trẻ sẽ phát âm chuẩn hơn. Hoặc chơi trò chơi “Bật qua rãnh”, nhảy lò cò  bật vào ô nào thì đọc to chữ cái trong ô đó.
Trong sân trường nơi mỗi cây đều có bảng chữ tên của cây đó, khi đi dạo giới thiệu cho trẻ tên và công dụng từng loại cây, cho trẻ đọc các chữ cái đã học, cho trẻ tập nhận ra các chữ cái viết thường, chữ in, chữ hoa trên các biểu bảng trong sân trường như bảng nội quy, bảng thông tin .Giờ hoạt động ngoài trời giáo viên nên cho các cháu chơi các trò chơi có liên quan đến các chữ cái để ôn lại chữ cái đã học.
Ví dụ: Tôi hướng dẫn giáo viên dùng một cái túi có chữ cái, giáo viên thò tay vào lấy chữ cái và mô tả đặc điểm rồi cho trẻ đoán tên chữ cái, sau đó lấy chữ cái ra, trẻ nào trả lời đúng là được khen. Hoặc chia làm hai nhóm thi đua với nhau, một trẻ mô tả và một trẻ đoán. Cô giáo làm trọng tài để động viên, cho phần thưởng cũng như khuyến khích những trẻ còn yếu 
* Sử dụng công nghệ thông tin vào việc làm quen chữ cái :
- Để trẻ có nền móng vững chắc ngay từ nhỏ tôi đã chỉ đạo cho giáo viên tích cực tìm tòi, học hỏi để luôn sáng tạo, đổi mới cách tổ chức các hoạt động cho trẻ. Nhằm tạo cơ hội tốt nhất để trẻ được tham gia vào các hoạt động, trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động giúp trẻ được phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ. Với những hình thức cho trẻ hoạt động như: Cho trẻ quan sát tranh vẽ  đã trở nên quá quen thuộc đối với trẻ làm trẻ nhàm chán nên hiệu quả của giờ học không cao. Cần phải có những điều mới lạ để thu hút sự tập trung chú ý của trẻ. Trong khi đó công nghệ thông tin lại đang phát triển rất nhanh mà ứng dụng của nó rộng rãi và thiết thực cho đời sống. Chính vì vậy mà sử dụng tin học vào tổ chức các hoạt động làm quen chữ cái cho trẻ sẽ tạo ra những điều mới lạ kích thích sự tò mò của trẻ, trẻ sẽ tập trung chú ý, hiệu quả của tiết học sẽ rất tốt. Hơn thế nữa ngày nay ứng dụng tin học vào đời sống ngày càng rộng rãi nên việc ứng dụng tin học vào giảng dạy là rất cần thiết và được khuyến khích rất nhiều.
- Trẻ con lại rất thích xem phim hoạt hình, với những hình ảnh ngộ nghĩnh màu sắc sặc sỡ, sự linh hoạt “động” của các nhân vật sẽ tạo cho trẻ sự thích thú, trẻ sẽ tập trung chú ý, giờ hoạt động làm quen chữ cái sẽ cho kết quả tốt nhất.
 	Ví dụ: Đề tài: Làm quen chữ cái b, d, đ. 
Tôi hướng dẫn giáo viên vào phần power point chọn slide show tạo trang trình diễn cho từng con vật xuất hiện có gắn tên tương ứng. Với chữ cái b, d, đ giáo viên chọn hình ảnh “ Dê đen tìm bạn” và trình chiếu cho trẻ xem, trẻ rất thích thú, tiết học trở nên sinh động hơn bởi những con vật từ từ xuất hiện. Đến phần trò chơi giáo viên cài đặt các con vật như: con 

Tài liệu đính kèm:

  • doc11SKKN thuy (2014 - 2015).doc