Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm

Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm

- Giáo viên cần đến lớp sớm để cùng kiểm tra và dò bài với các em . Công việc này cần được kiểm tra thường xuyên vào đầu giờ học để có hiệu quả hơn .

- Nếu trong lớp có học sinh chư học tốt , giáo viên phải liên hệ với phụ huynh hoặc ghé thăm gia đình để tìm hiểu nguyên nhân.

 -Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn giáo viên cần tìm hiểu tận tình : đến gia đình thăm hỏi đồng thời đề ra biện pháp hỗ trợ gíup đỡ các em .

 - Giáo viên phải thường xuyên chấm trả bài đầy đủ để nắm được tình hình sức học của các em kịp thời uốn nắn , giúp các các em thấy được lỗi của mình từ đó có hướng khắc phục. Giáo viên cũng cần học hỏi phương pháp giảng dạy tích cực để giảng dạy có hiệu quả.

 

doc 5 trang Người đăng Bằng Khánh Ngày đăng 21/03/2024 Lượt xem 196Lượt tải 5 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng nề nếp lớp chủ nhiệm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
XÂY DỰNG NỀ NẾP LỚP CHỦ NHIỆM
ĐẶT VẤN ĐỀ
- Đi đôi với chất lượng – Kết quả học tập, công tác xây dựng nề nếp cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng yếu hàng đầu của người giáo viên tiểu học . Thực tế, nếu học sinh không có nề nếp thì việc giáo dục và dạy học trên lớp sẽ không đạt hiệu quả cao.
- Tuy nhiên việc hình thành cho các em nề nếp tốt ở các mặt là một điều khó thực hiện đối với giáo viên . Với tình hình xã hội hội hiện nay, một số giáo viên đến trường chỉ quan tâm nhiều đến việc dạy, chưa thực sự quan tâm đến việc hình thành nề nếp và tìm hiểu tình cảm cuộc sống của các em  Vậy để nề nếp tốt cho học sinh chúng ta phải làm như thế nào cho có hiệu quả ?
B.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1/ Thực trạng
 - Học sinh từ lớp một lên lớp trên thường có sự thay đồi lớp như một số em từ trường khác chuyển đến hoặc từ một buổi chuyển vào bán trú  Chính sự thay đổi đó mà nề nếp lớp cũng ảnh hưởng ít nhiều : Xếp hàng lộn xộn không theo thứ tự , ra vào lớp tự do , đi học không đúng giờ
 - Về tâm lý , trẻ em ở lứa tuổi lớp một còn rất ngây ngô,dễ tin và rất nghe lời cô giáo. Nhưng đối với các em lớp hai, ba các em có thay đổi một chút : biết phân biệt đúng sai, biết suy nghĩ xử lý được tình huống đơn giản , biết nói lên ý kiến của mình ; nhận ra một mẫu hành vi chuẩn mực qua bài học.
Với những thực trạng trên, để xây dựng đề nếp cho học sinh đòi hỏi người giáo viên phải có bản lĩnh , tính dứt khoát, sự quan tâm đồng đều đến học sinh mình phụ trách. Bên cạnh đó người giáo viên còn phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, biết yêu thương học sinh như con mình .
2/ Một số biện pháp thực hiện
- Xây dựng nề nếp trật tự kỷ luật:
- Ngày đầu tiên mới nhận bàn giao học sinh từ lớp dưới lên, giáo viên cần thể hiện sự nghiêm khắc nhưng cũng phải biết kết hợp dạy học với các trò chơi . Tạo sự thân mật giữa thầy và trò.
- Giáo viên vừa cứng rắn cương quyết vừa thể hiện tình cảm dịu dàng yêu thương chăm sóc các em .
- Giáo viên cần kiên trì huấn luyện một học sinh có phong thái tự tin làm lớp trưởng , lớp trưởng phải được cả lớp tin tưởng , phải học giỏi chăm ngoan và luôn nghiêm túc trong công việc mà cô giáo giao .
Ví dụ : Học sinh phải so hàng ra vào lớp . Lớp trưởng là người điều động các bạn sao cho thật nhanh ngay ngắn.
 - Sau mỗi tưần , giáo viên cần tổ chức những buổi sinh hoạt lớp để nhận xét công việc trong tuần qua : Cả lớp cùng nhận xét các việc mà lớp đã thực hiện,.nhận xét được mặt tốt cần phát huy cho lớp trong thời gian tới.
Ví dụ : Lớp có bạn học sinh thường hay đi học trễ lớp nên nhắc nhở bạn đi học đúng giờ . Tuyên dương học sinh gương mẫu .
 - Giáo viên ghi nhận các ý kiến đóng góp của các em và qua đó giáo dục các em biết dược hành vi đúng sai .Giúp các em phát huy những mặt mạnh sẵn có .
Song song với việc xây dựng nề nếp trật tự, kỷ luật cho học sinh , giáo viên cũng rèn cho học sinh nề nếp tự quản
Ví dụ : Vào đầu giờ mỗi ngày, lớp trưởng yêu cầu các bạn lấy sách ra đọc bài , ôn lại những bài đã học trong tuần qua ; hoặc ôn lại các bản nhân chia.
- Dần dần đưa các em vào nề nếp tự quản, tự học khi vắng giáo viên. Trên cơ cở đó giáo viên yên tâm quản lý học sinh theo hướng chỉ đạo từ xa.
Với những việc các em làm được giáo viên cần kỉp thời khen thưởng , tuyên dương nhằm nhân rộng điển hình trong lớp, giúp nhiều học sinh học hỏi theo.
- Xây dựng nề nếp học tập:
- Giáo viên phải biết năng lực học tập của mỗi học sinh để từ đó phân các em thành nhiều nhóm:Phân hoá theo đối tượng học sinh . Giáo viên l2 người có kế hoạch phương pháp cụ thể nhằm giúp học sinh học tốt hơn.
- Giáo viên cần đến lớp sớm để cùng kiểm tra và dò bài với các em . Công việc này cần được kiểm tra thường xuyên vào đầu giờ học để có hiệu quả hơn .
- Nếu trong lớp có học sinh chư học tốt , giáo viên phải liên hệ với phụ huynh hoặc ghé thăm gia đình để tìm hiểu nguyên nhân.
 -Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn giáo viên cần tìm hiểu tận tình : đến gia đình thăm hỏi đồng thời đề ra biện pháp hỗ trợ gíup đỡ các em .
 - Giáo viên phải thường xuyên chấm trả bài đầy đủ để nắm được tình hình sức học của các em kịp thời uốn nắn , giúp các các em thấy được lỗi của mình từ đó có hướng khắc phục. Giáo viên cũng cần học hỏi phương pháp giảng dạy tích cực để giảng dạy có hiệu quả.
- Trong quá trình dạy học , giáo viên là người điều khiển, tổchức hướng dẫn học sinh học tập ; học sinh phải biết tự giác học tập để chiếm lĩnh kiến thức . vì vậy giáo viên phải biết áp dụng các hình thức học tập nhằm phát huy tính tích cực của học sinh 
Ví dụ : Trong phân môn tập đọc , phầnntìm hiểu bài ta có thể tổ chức thành một trò chơi ( tôi đố, tôi đố – đố gì đố gì ?) Hoặc : để nhắc lại tên một bài đã học, ta sử dụng trò chơi những ô chữ kì điệu .Hoặc : thi đua 3 tổ tiếp sức : viết số lên các toa tàu hoả, tàu nào được điền số xong nhanh nhất thì tàu đó về đích trước 
- Giáo viên sử dụng phương pháp : học mà chơi – chơi mà học, nhưng không vì thế mà làm anh hưởng đến những lớp xung quanh.
Ví dụ : Trong khi học các em phải đảm bảo trật tự , không phát biểu chung cả lớp . Còn trong khi chơi các em cũng phải tuân thủ luật chơi ; không la lớn không đập bàn , phải biết trao đổi hợp tác với bạn để hoàn thành nhiệm vụ cô giao 
Tóm lại , nếu giáo viên xây dựng tốt nề nếp học tập thì hiệu quả giảng dạy rất cao , học sinh lĩnh hội đầy đủ những kiến thức .
 - Xây dựng nề nếp hành vi đạo đức:
- Về mặt tm lý học tiểu học: Qu trình sư phạm tổng thể là một quá diễn ra cùng lúc hai quá trình cơ bản khác : đó là quá trình gio dục v qu trình dạy học . hai qu trình ny luơn luơn tc động lẫn nhau , chúng có mối quan hệ biện chứng lâu dài và phức tạp : trong quá trình gio dục cĩ sự gĩp mặt của qu trình qu trình dạy học v ngược lại . Chính vì vậy người giáo viên ngoài việc dạy học giúp học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản cịn l một người mẹ hiền luôn tận tuỵ với những đứa con bé bỏng yếu ớt của mình. 
 - Nói cách khác : song song với việc dạy học còn có các khâu giáo dục hành vi đạo đức cho học sinh qua các môn học.
Ví dụ : bài “ Giữ sạch môi trường xung quanh “ Qua bài học các em biết giữ vệ sinh thân thể, giữ vệ sinh lớp học , sân trường  Tự giác bỏ rác vào thùng rác , biết nhắc nhở các bạn khác cùng thực hiện 
 - Giáo viên luôn luôn là người làm gương , là tấm gương sáng cho các em học sinh . Người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt .
Việc động viên khen thưởng - phê bình kịp thời, chính xác sẽ tạo cho học sinh tính hăng say, tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp cũng như của nhà trường .
Tóm lại người giáo viên ngoài việc dạy chữ còn dạy người sao cho các em trở thành những người có ích cho xã hội cho đất nuớc sau này.
Kết quả đạt được
 - Nề nếp kỷ luật, trật tự : so với đầu năm, các em đều thực hiện tốt các nề nếp :
 - Xếp hàng ra vào lớp :
Xếp hàng rửa tay trước khi ăn cơm .
Các em đến lớp đúng giờ.
Xin phép cô khi ra, vào lớp.
Nề nếp học tập : Tất cả các em đều có nề nếp : 
Hợp tác trao đổi cùng bạn :đôi bạn học tập, nhóm học tập tích cực .
Biết giờ tay khi muốn phát biểu.
Tập trung trong giờ học.
Thực hiện đúng luật chơi các trò chơi học tập, không gây ảnh huởng đến lớp bạn.
Nề nếp hành vi đạo đức : Các em thực hiện tốt các hành vi :
Thói quen chào hỏi cha mẹ, thầy cô khách đến trường .
Giữ vệ sinh trường lớp :biết bỏ rác vào thùng khi ăn quà, làm thủ công, biết quét lớp, lau bàn ghế sau khi ăn cơm.
Giúp bạn vượt khó : đôi bạn học tập tốt , tham gia phong trào kế hoạch nhỏ, giúp bạn nghèo vui tết .
Chơi với bạn vui vẻ , không đánh bạn, cạnh tranh lành mạnh trong học tập.
Tóm lại những biện pháp nêu trên , chúng ta nhận thấy nó không quá nặng nề đối với các em .Giáo viên chúng cần thường xuyên theo dõi , nhắc nhở , làm gương nhằm giúp các em hình thành những thói quen hành vi văn minh trong cuộc sống . Nếu bản thân giáo viên xem nhẹ những việc làm trên thì nề nếp kỉ cương khó hình thành trong đầu óc các em ( gắn liền từ gia đình – nhà trường – xã hội ) 
Bước đầu giúp các em trở thành những người chủ tương lai của đất nước theo lời Bác Hồ : “ Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang , sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không , chính là nhờ ở công học tập của các cháu”

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_xay_dung_ne_nep_lop_chu_nhiem.doc