Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng

Một số thủ thuật mà tôi đưa ra có thể sử dụng trong hầu hết tất cả các tiết học và các khối lớp ở bậc tiểu học. Tùy vào từng nội dung của bài học, giáo viên phải biết cách chọn lọc và tổ chức thực hiện các thủ thuật ấy một cách linh hoạt và có hiệu quả.

- Sử dụng nhiều tranh ảnh, đồ dùng dạy học tự tạo kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin trong các trò chơi tạo cho không khí lớp học thêm sinh động.

- Học sinh không những nhớ từ ở trên lớp thông qua các trò chơi, mà còn biết cách học từ, ôn từ ở nhà, ôn từ mọi lúc, mọi nơi.

 

docx 5 trang Người đăng thuhoaih3 Ngày đăng 25/12/2022 Lượt xem 1265Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp nhằm thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MÔN TIẾNG ANH
Một số biện pháp nhằm thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng.
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI, SKKN
	Trong những năm gần đây môn Tiếng Anh có được rất nhiều sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh, các em học sinh. Hầu như trường tiểu học nào cũng có phòng Tiếng Anh và được đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại.Tại sao vậy? Vì trong thời đại ngày nay thời đại của công nghệ thông tin thì Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi, là ngôn ngữ thứ hai của nhiều nước trên thế giới. Là công cụ để hòa nhập với thế giới. Là một giáo viên Tiếng Anh tôi rất vui khi thấy các em rất háo hức khi đến giờ học Tiếng Anh. Các em không còn sợ học Tiếng Anh nữa mà chỉ sợ không được học Tiếng Anh. Vậy làm thế nào để kéo dài mãi tinh thần học tập, sự hấp dẫn say mê của các em dành cho môn Tiếng Anh đó là trách nhiệm, là lòng yêu nghề, là sự đổi mới, sáng tạo không ngừng trong các tiết dạy của mỗi giáo viên Tiếng Anh chúng ta. 
Trong các phần của bài học tôi nhận thấy từ vựng là phần quan trọng nhất vì từ vựng là một công cụ, phương tiện quan trọng nhất trong việc học Tiếng Anh. Ở bất kỳ một kỹ năng nào của việc học ngoại ngữ đều phải sử dụng đến từ vựng. Vì vậy từ vựng Tiếng Anh là nguồn vốn, là công cụ chính cho người học Tiếng Anh. Trong một bài học của môn Tiếng Anh, hầu hết các tiết học nào cũng có phần giới thiệu từ vựng. Để bài học đạt kết quả cao, học sinh phải nắm rõ cách phát âm cũng như cách sử dụng từ. Muốn đạt được hiệu quả như vậy giáo viên phải lựa chọn phương pháp giảng dạy hợp lý làm sao để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ, dễ sử dụng.
Qua một thời gian giảng dạy học tập nâng cao năng lực ngoại ngữ tôi đã học tập và đổi mới rất nhiều trong phong cách giảng dạy của mình. Có rất nhiều cái mới tôi cũng như các bạn đồng nghiệp của tôi đang áp dụng và mang lại hiệu quả. Hôm nay tôi xin được trình bày tham luận của mình về “ Một số biện pháp thu hút học sinh trong cách dạy và kiểm tra từ vựng “
II. NHỮNG GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI, SKKN
1. Một số phương pháp dạy từ vựng môn Tiếng Anh ở Tiểu Học
a) Sử dụng hình ảnh để dạy từ vựng
	 Đây là một cách thông dụng nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao trong việc giới thiệu và học từ vựng. Giúp học sinh học được từ, nhớ từ thông qua tranh ảnh.
	Giáo viên sử dụng hình ảnh có liên quan đến từ vựng trình bày cho học sinh xem sau đó cho học sinh đoán từ trong tiếng Anh.
Công dụng của việc sử dụng tranh: Dùng tranh để dạy từ, nhìn tranh đoán từ, nhìn tranh hoàn thành ô chữ, nhìn tranh nối từ, nhìn tranh điền từ vào chỗ trống, nhìn tranh để sắp xếp chữ cái thành từ, nghe đọc và vẽ tranh, nhìn tranh ôn từ thông qua mẫu câu.
b) Phương pháp dạy từ vựng bằng TPR
	TPR là một loại hình học từ vựng mà các em rất thích nhẹ nhàng, thu hút, dễ tiếp thu cho trò. Các em có thể TPR theo bài hát, chant (xem video clip và làm theo các hoạt động ). 	Hoặc giáo viên vừa đọc từ vừa diễn tả từ đó bằng hành động, các em nói và làm theo.
Ví dụ:
+clap your hand: vỗ tay ( thực hiện vỗ tay và cùng lúc đọc từ)
+ Stand up : đứng lên ( thực hiện đứng lên và cùng lúc đọc từ)
+ sit down : ngồi xuống ( thực hiện ngồi xuống và cùng lúc đọc từ)
- Có rất nhiều từ và cụm từ chúng ta có thể dạy và học thông qua hình thức TPR giúp các tiết học tiếng Anh trở lên sôi nổi hấp dẫn.
c) Sử dụng đồ vật thật
	Giáo viên có thể chỉ vào các đồ vật thật có ở trong lớp và giới thiệu: “ a book” ,“ a pen” ,“ a ruler” 
 Sau đó giáo viên yêu cầu học sinh nhìn vào đồ vật và đoán nghĩa của từ. Phương pháp này cho các em hứng thú học tập và sự tập trung cao vì các từ giáo viên giới thiệu là những đồ vật rất gần gũi với các em hằng ngày và dễ đoán nghĩa đối với các em. Đồ vật thật có thể ở xung quanh lớp hoặc giáo viên có thể chuẩn bị ở nhà.
Ví dụ:
a book: quyển sách
a pen: cây viết
a ruler: cây thước
d) Đưa ra tình huống ( Situation)
Với một số từ cách tốt nhất để giới thiệu cho học sinh biết đó là đưa ra tình huống sau đó nhấn mạnh từ cần giới thiệu để học sinh đoán nghĩa.
Ví dụ như từ “trolley”: xe đẩy giáo viên có thể đặt tình huống như: “Yesterday I went to BigC and bought a lot of things. Then I put them all in a TROLLEY” ( Hôm qua tôi đi BigC và mua nhiều thứ. Sau đó tôi để tất cả vào cái TROLLEY). Từ đó học sinh sẽ đoán ra nghĩa của từ.
e) Sử dụng video
	Giáo viên sử dụng các đoạn video phù hợp với chủ đề từ vựng cần dạy cho học sinh. Sau khi xem đoạn video học sinh sẽ nghe và nhớ lại từ vựng đã được nghe. Cách này sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng nghe và nhớ một cách hiệu quả. 
2.Những phương pháp kiểm tra từ vựng
a) Kiểm tra và học từ theo chủ điểm
Example
- Family : Grandfather, grandmother, mother, father, brother, sister, uncle,aunt
- Subjects : English, Art , Music, Science, Maths, Vietnamese 
- School things : ruler, rubber, school bag, pencil, pen 
- Countries : Vietnam, Malaysia, Thailand, Laos, America, Japan 
- Sports : voleyball, football, table-tennis, badminton 
b) Đưa ra ví dụ
	Giáo viên đưa ra một câu mới, yêu cầu học sinh thay thế từ gạch chân 
Example 1 : What`s the weather like today ?
 It`s sunny
 It`s cloudy
 It`s hot
Example 2:
What day is it today ?
 It`s Monday 
 It`s Tuesday
 It`s Wednesday
c) Vẽ tranh
	Giáo viên có thể hướng dẫn học sinh vẽ những hình đơn giản để học sinh có thể nhớ từ lâu hơn. Với cách học này học sinh rất dễ học, dễ nhớ và rất hứng thú.
Example
a flower 
a cat
a bike 
a book 
a house 
an apple
d) Chơi trò chơi
	Có rất nhiều trò chơi để giúp kiểm tra từ vựng dưới đây là một số trò chơi hiệu quả:
- Word Bingo
Game Bingo là trò thi xem ai tìm ra từ nhanh nhất. Học sinh sẽ đọc các từ trong ô và học sinh cần tìm ra từ đó trong hàng loạt các từ cho trước nhanh nhất có thể. 
- Game Concentration!
Học sinh sẽ phải nhớ đúng những vị trí của hình ảnh và từ vựng, sau đó lật các hình ảnh và từ vựng tương ứng với hình ảnh đó. Game này sẽ giúp học sinh rèn luyện trí nhớ tốt lại phải nhanh tay và nhanh mắt.
- Scattegories
Trò chơi thực tế luyện óc sáng tạo. Scattegories rất phù hợp với những bạn vừa học tiếng Anh và mong muốn học thêm nhiều từ vựng. Học sinh sẽ có những chủ đề khác nhau và chọn 1 chữ cái bất kỳ. Tất cả mọi người phải tìm 1 từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó. Từ nào sáng tạo và ít người chọn thì càng nhiều điểm.
III. KẾT QUẢ THU ĐƯỢC TỪ ĐỀ TÀI, SKKN
Quá trình giảng dạy của tôi từ đầu năm học 2015 đến nay .Tôi thấy trước khi chưa áp dụng phương pháp mới học sinh nhớ rất ít từ vựng, sợ học từ , nhưng từ khi áp dụng các phương pháp này vào giảng dạy hiệu quả và học tập của các em đều nâng lên rõ rệt. 
	Học sinh các khối lớp nói chung càng ham mê, hào hứng trong các tiết học. Kết quả đạt được rất khả quan.
- Học sinh có tự tin hơn khi trình bày quan điểm trước lớp
- Thích nói tiếng Anh khi chào hỏi, yêu cầu, nhờ bạn một việc gì đó và xin phép
- Phản ứng rất nhanh, nhớ từ nhiều.
- Hát thành thạo các bài tiếng Anh trong chương trình
- Số lượng tham gia xây dựng bài ngày càng tăng từ 50% - lên 80%
- 70% học sinh hiểu bài ngay tại lớp và khả năng thực hành tốt các yêu cầu của giáo viên
IV. KHẢ NĂNG NHÂN RỘNG
Một số thủ thuật mà tôi đưa ra có thể sử dụng trong hầu hết tất cả các tiết học và các khối lớp ở bậc tiểu học. Tùy vào từng nội dung của bài học, giáo viên phải biết cách chọn lọc và tổ chức thực hiện các thủ thuật ấy một cách linh hoạt và có hiệu quả.
- Sử dụng nhiều tranh ảnh, đồ dùng dạy học tự tạo kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin trong các trò chơi tạo cho không khí lớp học thêm sinh động.
- Học sinh không những nhớ từ ở trên lớp thông qua các trò chơi, mà còn biết cách học từ, ôn từ ở nhà, ôn từ mọi lúc, mọi nơi.
V. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
Để có một tiết dạy Tiếng Anh thành công thì việc giới thiệu từ vựng, và giúp học sinh học từ vựng, sử dụng được từ vựng là rất quan trọng.
- Giáo viên cần xác định dạy tốt từ vựng Tiếng Anh là giúp cho học sinh bổ sung tốt cho các kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết. Học sinh phát triển được vốn từ vựng, có khả năng lựa chọn, sắp xếp câu, ý rõ ràng. Rèn luyện khả năng tư duy trí tưởng tượng phong phú và khả năng dùng từ của học sinh. Qua đó giúp học sinh tự tin, có khả năng ứng xử, giao tiếp linh hoạt và khả năng sử dụng Tiếng Anh trong sinh hoạt và trong cuộc sống hàng ngày. 
- Trước khi vào bài mới, giáo viên phải xác định rõ nội dung chính, nắm rõ mục đích, yêu cầu của bài học để từ đó lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp. 
- Tạo giờ học thoải mái, sinh động, hợp tác tin cậy lẫn nhau giữa thầy và trò phát huy tốt tính tích cực tư duy của học sinh. Giáo viên nên dùng những thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu trong khi giảng bài.
- Giáo viên phải có tác phong mẫu mực, ứng xử khéo léo, nhiệt tình với công việc.
- Cập nhập thông tin liên quan đến phương pháp giảng dạy Tiếng Anh trong trường tiểu học. 
- Nắm rõ đặc điểm về tâm lý của học sinh ở từng độ tuổi. 
- Bản thân giáo viên luôn luôn tự học tự rèn, liên hệ trao đổi với đồng nghiệp những kinh nghiệm trong giảng dạy. 
- Thường xuyên sử dụng đồ dùng dạy học, các trang thiết bị trong phòng Tiếng Anh.
2. Kiến nghị
Hiện nay,cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học tiếng Anh cho học sinh tiểu học ở một số trường tiểu học trên toàn huyện rất hạn chế. Ngay trường tôi, vẫn rất thiếu một phòng dạy tiếng Anh có trang bị đầy đủ máy chiếu, màn hình LCD loại lớn, máy tính xách tay kết nối Internet, thiếu rất nhiều tranh ảnh và tài liệu tham khảo. Điều này cản trở không nhỏ tới việc thu hút , gây hứng thú cho các em đối với bài học. Do đó, việc áp dụng sáng kiến của tôi gặp rất nhiều khó khăn và chưa phát huy hết tác dụng của sáng kiến của tôi. Vì vậy tôi xin kiến nghị Lãnh đạo cấp trên những việc như sau:
+ Tăng cường cơ sở vật chất: Đài, Ti vi, đầu Video, máy chiếu Projector, phòng học tiếng Anh, nhất là cơ sở vật chất cho các trường đang găp khó khăn để phục vụ công tác giảng dạy cho học sinh tiểu học
+ Tạo điều kiện thuận lợi để các GV dạy tiếng Anh tiểu học được tham gia bồi dưỡng về công nghệ thông tin, cách thức khai thác các phần mềm và trang website phục vụ dạy và học tiếng Anh trên mạng.
Qua quá trình giảng dạy, tôi đã đúc rút được một số kinh nghiệm nhỏ và kết quả thu được rất đáng mừng.
Nó cũng phần nào giúp cho học các học sinh của tôi ngày càng yêu thích và gần gũi với môn học, say mê và học tốt môn Tiếng Anh.
	Giáo viên
	 Nguyễn Hữu Vẹn

Tài liệu đính kèm:

  • docxsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_nham_thu_hut_hoc_sinh.docx