Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non

A. PHẦN MỞ ĐẦU.

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI.

Bác Hồ đã từng nói:

“Trẻ em như búp trên cành.

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”.

Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là

lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được

chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển. đó là thông điệp mà tất cả mọi người

phải quan tâm. Con người là vốn quý của xã hội, nhân tố con người sẽ quyết

định định cho mọi sự thắng lợi. Bởi vậy, để cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh,

cường tráng sau này là chủ nhân tương lai của đất nước thì ngay bây giờ chúng

ta phải đầu tư một cách khoa học nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết

cho trẻ phát triển ngay từ ban đầu. Chúng ta phải có một chế độ ăn bổ sung hợp

lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an

toàn thực phẩm.

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở lứa tuổi mầm non được xác định là

mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Đặc biệt, bộ phận tổ nuôi, với

những kiến thức về dinh dưỡng cùng trách nhiệm của những người làm công tác

nuôi dưỡng trẻ bậc học mầm non, luôn hiểu một điều quan trọng rằng: Mục tiêu

của giáo dục mầm non là hình thành cho trẻ những yếu tố nhân cách đầu tiên của

con người, con người phát triển toàn diện về 5 mặt: nhận thức, thể chất, ngôn

ngữ, tình cảm - xã hội, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân

cách con người, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Muốn đạt được mục tiêu giúp trẻ

phát triển toàn diện tất yếu phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức

khoẻ và giáo dục

pdf 30 trang Người đăng phuongnguyen22 Ngày đăng 03/03/2022 Lượt xem 908Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường Mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
thể dùng dao khía tảng thịt đó 
ra thành từng miếng nhỏ để dể kiểm tra sẽ chắc chắn hơn tức là đường cắt mặt 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 9
thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi 
ngà, khi gửi không có mùi gắt dầu. 
+ Đối với thịt bò: Cách kiểm tra tương tự như thịt lợn nhưng với thịt bò 
ngoài rat ra cần chú ý mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi 
ấn vào.Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì đó không phài là thịt bò ngon và 
chúng ta có thể dùng mũi để ngửi mùi thơm đặc trưng của thịt 
+ Đối với thịt gà: chọn con to, béo, mình tròn, da vàng, chân nhỏ và xách 
lên chắc tay là gà ngon. 
+ Đối với cá: Cá tươi (Tốt nhất là chọn cá đang bơi). Mình cứng, vẩy sáng, 
óng ánh, mắt cá sáng, trong, đầy và sạch, mang cá màu đỏ tươi, không nhớt, thịt 
cá có tính đàn hồi tốt. 
+ Đối với tôm: Tôm tươi vỏ có độ bóng sáng, trong xanh, trơn láng, cứng 
và dai. Không nên mua tôm đầu rễ rời, chân và càng dễ rụng ( Tôm đã bị ươn ) 
+ Đối với cua: Dùng tay ấn mạnh vào yếm cua, cua chắc (Nhiều thịt) thì 
yếm cứng, không bị lún xuống là cua ngon. Muốn chọn cua có nhiều gạch chọn 
cua cái, muốn ăn cua thịt thì chọn con đực (Yếm nhỏ 
 + Đối với rau củ quả: Chúng ta nhìn tươi ngon, xanh mượt, không bị dập 
nát,chọn rau, không rập nát, không úa vàng, không có sâu, nên chọn rau có màu 
xanh, non hoặc xanh thẫm, củ, quả có màu vàng, đỏ để chế biến cho trẻ ăn vì có 
chứa nhiều vi ta min C,B1 và Carxi. Chọn rau đúng mùa nào thức ấy. 
 - Để đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được tốt hơn bản thân 
chúng tôi trong tổ bếp luôn cố gắng tạo nên bữa ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh 
dưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu để xây dựng thực đơn và khẩu phần ăn 
của trẻ. Nguyên liệu được cân đối giữa thức ăn động vật và thức ăn thực vật, đầy 
đủ 4 nhóm thực phẩm. 
- Nhóm cung cấp chất đạm (prôtit) như: thịt, tôm, cua, cá, các loại đậu, hạt. 
Chúng tạo khoáng để đặc biệt cho sự phát triển của các tế bão xây dựng cơ bắp 
khỏe, chắc. 
- Nhóm cung cấp chất béo (lipit) như: dầu, mỡ, đậu phụng, mè.....Nhóm 
thức ăn vừa cung cấp năng lượng cao vừa làm tăng cảm giác ngon miệng giúp 
trẻ hấp thu các chất vitamin và chất béo. 
- Nhóm chất bột đường (gluxit) như: bột, cháo, cơm, mỳ, bún...nhóm cung 
cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và cơ bắp. 
- Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất như: các loại rau quả, đặc biệt là 
các loại rau quả có màu xanh thẫm như rau ngót, rau dền, rau cải....và các loại 
quả màu đỏ như xoài, đu đủ, cam, cà chua, gấc... Nhóm cung cấp các loại vi 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 10
dưỡng chất đóng vai trò là chất xúc tác giữa các thành phần hóa học trong cơ 
thể. 
Khi chọn rau, thực phẩm tươi, ngon không có chất trừ sâu hay chất kích 
thích, xúc tác. Thức ăn chế biến phải chọn nơi có thương hiệu uy tín về chất 
lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm .Các loại rau, quả phải rửa sạch trước 
khi sơ chế, xương thịt phải trần qua nước đun đang còn sôi sau đó mang rửa lai 
bằng nước lã trước khi sơ chế có như vậy mới giảm bớt các lượng độc tố có 
trong thực phẩm. 
Dựa theo thực đơn hàng ngày, chúng tôi luôn chọn đúng thực phẩm và tiến 
hành cân các loại thực phẩm theo đúng thực đơn đảm bảo cung cấp đủ các chất 
dinh dưỡng khi nấu cho trẻ: 
- Mặt khác để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nâng cao chất 
lượng bữa ăn, chúng tôi đã chọn những cơ sở có tin cậy trên địa bàn để tiến hành 
hợp đồng mua thực phẩm; các cơ sở hợp đồng phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh; nhà 
cửa nơi giết mổ gia súc, gia cầm, nơi cất đựng thực phẩm phải thoáng mát, sạch 
sẽ, hợp vệ sinh, người bán phải có ý thức bảo quản tốt che đậy, cất giữ không 
cho ruồi nhặng bụi bám vào ưu tiên cho các bậc phụ huynh có điều kiện trên 
tham gia hợp đồng bán thực phẩm cho nhà trường hợp đồng với giá gốc và rẻ 
hơn so với thị trường từ 1 đến hai giá. Sau khi đã chọn được các cơ sở đảm bảo, 
yêu cầu BGH nhà trường, chủ nhân các cơ sở đó tổ chức ký hợp đồng mua bán 
thực phẩm với nhà trường (hợp đồng nêu rõ yêu cầu về chất lượng vệ sinh thực 
phẩm, giá cả, thời gian giao nhận và điều khoản thi hành có xác nhận của Ủy 
ban nhân dân xã) 
- Việc giao nhận thực phẩm là một khâu hết sức quan trọng, phải luôn đảm 
bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, mà khi giao nhận thực phẩm 
cần có sự chứng kiến của các thành phần như: Đại diện BGH, kế toán, giáo viên, 
trưởng bếp, y tế. Khi giao nhận thực phẩm tôi thường bỏ hết các thực phẩm ở túi 
ra, phân loại thực phẩm để vào từng rổ, sau đó tôi kiểm tra từng loại thực phẩm. 
Ví dụ: Như rau phải tươi ngon, không dập nát, không úa héo, các loại thịt tôi lấy 
dao khía miếng thịt đó ra thành nhiều miếng nhỏ để kiểm tra. Nếu như là tôm thì 
tôm phải to, đang nhảy. Đối với Gà, Ngan, Vịt thì phải to, mình tròn, da vàng... 
Khi giao các loại thực phẩm, các thực phẩm nhận trong ngày hôm đó được ghi 
đầy đủ về số lượng, chất lượng, địa chỉ... vào sổ kiểm thực 3 bước thì BGH, kế 
toán, giáo viên, trưởng bếp mới ký nhận và chế biến. Nếu thực phẩm không đảm 
bảo chất lượng như dập nát, héo úa, ẩm mốc, hôi thiu, kém chất lượng sẽ trả 
lại không nhận. 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 11
3. Biện pháp 3 : Cách chế biến các món ăn để nâng cao chất chất lượng bữa ăn. 
 Đây là biện pháp vô cùng quan trọng vì bản thân các cô nuôi có hiểu được 
tầm quan trọng của dinh dưỡng như: Thế nào là dinh dưỡng hợp lý? Thế nào là 
khẩu phần ăn hợp lý? Chăm sóc dinh dưỡng cho lứa tuổi mầm non như thế nào? 
Vì sao?. Từ đó sẽ quyết định đến chất lượng thực phẩm, chất lượng bữa ăn của 
trẻ. Như chúng ta đã biết dù có làm việc gì đi chăng nữa, chúng ta cũng không 
chỉ làm việc mà phải luôn luôn tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn 
của mình được tốt hơn, đặc biệt là các cô nuôi là người trực tiếp chế biến ra các 
món ăn để chăm sóc sức khoẻ cho trẻ ở trường mầm non thì vấn đề nâng cao 
khả năng chế biến món ăn và đảm bảo VSATTP càng quan trọng. Vì có nhiều 
kinh nghiệm thì các cô nuôi mới có thể làm tốt được công tác của mình. Bên 
cạnh đó các cô phải thường xuyên thay đổi thực đơn cho trẻ và tìm ra phương 
pháp chế biến như thế nào để giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất. Chính vì vậy, tôi 
luôn không ngừng tìm tòi học hỏi những người xung quanh, đồng nghiệp và trên 
mọi kênh thông tin có liên quan đến vần đề chế biến các món ăn như thế nào để 
nâng cao chất lượng bữa ăn. Tôi luôn tự học hỏi đồng nghiệp, dành thời gian 
nghiên cứu tài liệu chuyên môn để có kiến thức, kinh nghiệm chế biến cho trẻ 
sao cho đúng kỹ năng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà giữ lại các chất 
dinh dưỡng trong món ăn mà trẻ vẫn dễ ăn, ăn ngon miệng. Vì thế, tôi luôn tìm 
hiểu những cuốn sách hay nói về nghệ thuật chế biến món ăn để thức ăn có mùi 
vị và màu sắc hấp dẫn trẻ. 
Ví dụ: Với món thịt bò tôi thường chế biến ra nhiều cách như: Thịt bò hầm củ 
quả, thịt bò sốt hoa tiêu, thịt bò om nước cốt dừa, thịt bò kho thơm... 
 + Với món thịt gà tôi thường chế biến: Thịt Gà hầm nấm, thịt gà xào bí 
xanh, thịt gà om nước mắm... 
 + Với món Cá tôi thường chế biến: Cá sốt hoa viên, Cá sốt cà chua, cá 
dim mắm, .... 
 Ngoài ra tôi thường xuyên thử nghiệm nấu những món ăn mà tôi vừa tham gia 
cuộc thi nhân viên nuôi giỏi cấp trường, hội thi nấu ăn chào mừng ngày quốc tế 
phụ nữ 8-3, ngày phụ nữ Việt Năm 20-10 được BGH và các bạn đồng nghiệp 
đánh giá cao. Điều đó giúp tôi tự tin hơn trong công việc cũng như trong cuộc 
sống hiện tại của mình. Cùng với sự bùng nổ về CNTT, các kiến thức về dinh 
dưỡng, nội trợ nuôi dưỡng cũng được phổ biến rộng rãi trên mạng Internet. Tôi 
tìm hiểu từ bạn bè, đồng nghiệp các địa chỉ trang Wed liên quan đến công việc 
chuyên môn của mình, thường xuyên truy cập mạng để tìm kiếm, cập nhật 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 12
những công thức, kỹ thuật chế biến những món ăn mới như: Thịt gà nấu cà ri 
nước cốt dừa, bánh bao, thịt bò, thịt lợn viên sốt .vv 
- Khi công việc giao nhận thực phẩm hoàn tất, tôi bắt đầu vào công việc sơ 
chế thực phẩm 
- Trong khi chế biến thực phẩm đảm bảo nguyên tắc bếp ăn một chiều. 
 + Đối với các loại canh, ta chế biến theo mùa tùy theo các loại rau của 
từng mùa mà ta chế biến các món canh sao cho hợp lí để đảm bảo cung cấp đủ 
vitamin trong các loại rau cho trẻ. 
 + Với các loại rau: Loại bỏ phần không ăn được, rửa sạch bằng nước lã 
sau đó ngâm nước muối loãng khoản 15 phút vớt ra để cho ráo nước. Với các 
loại rau. 
 + Bí đỏ, đậu xanh, thịt lợn là 3 nguyên liệu để chế biến rất nhiều món 
ngon khác nhau hôm nay 3 nguyên liệu ấy kết hợp với nhau tạo thành món canh 
vô cùng hấp dẫn đó chính là món canh bí đỏ đậu xanh nấu thịt lợn. Đây cũng là 
món canh giải nhiệt rất tốt, thích hợp cả với trẻ nhỏ và người lớn. Đậu xanh 
ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 
thái hạt lựu.Thịt lợn xay nhỏ ướp. Hành hoa và mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.Đổ 
nước vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi cho thịt xay nhỏ vào nấu.Khi nước sôi trở 
lại thì hớt bỏ bọt và cho bí đỏ, đậu xanh Nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị 
rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ vừa. Khi bí đỏ chín mềm thì tắt bếp và rắc hành hoa, 
mùi ta vào canh, màu sắc rất hấp dẫn, màu vàng của bí đỏ, màu xanh của đậu 
xanh,hành hoa, rau mùi, vị ngọt của gia vị, mì chính. 
 + Món canh thập cẩm: Tôi thấy trẻ cũng rất thích ăn vì món này có nhiều 
màu sắc hấp dẫn. Màu đỏ của cà rốt, màu vàng của khoai tây, màu xanh của su 
hào. Súp lơ  Thật ngon hơn khi nấu chín ta cho thêm vào một chút rau mùi và 
hành hoa làm tăng thêm vị ngọt và thơm của canh. 
 + Nếu như râu tôm nấu với ruột bầu “chồng chan vợ húp gật đầu khen 
ngon” thì canh bầu nấu ngao cũng được xếp vào hàng “cô nấu trò thích ăn ‘’món 
ăn này cũng là một trong những món ăn không thể thiếu được trong thực đơn 
mùa hè của trẻ và rất giàu chất dinh dưỡng nên đòi hỏi cô nuôi phải có phương 
pháp chế biến hết sức tinh tế. 
- Ngao ngâm nước, cho thêm vài giọt dầu mè vào, ngao sẽ tự nhả hết đất 
cát, rửa sạch, cho ngao vào nồi, đổ nước xăm xắp, thêm chút muối, đun lửa to, 
khi sôi, dùng đũa đảo đều cho ngao mở hết miệng, vớt ngao ra rổ (nước giữ lại), 
bỏ vỏ, phần thịt nặn ruột đen bỏ đi, rửa sạch lại, để ráo nước, ướp gia vị. Bầu 
gọt vỏ rửa sạch, nạo sợi thái dài khoảng 1,5cm hành muih rửa sạch thái nhỏ. Phi 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 13
thơm hành khô với dầu ăn, cho ngao vào đảo khoảng 2 phút, tắt bếp.Gạn nước 
luộc ngao cho ra xong khác để lắng rồi gạn lại vào nồi ( chế thêm nước cho đủ 
ăn) đun sôi lại thêm gia vị, cho bầu vào nấu, đun sôi, rồi chút ngao đã xào vào, 
nêm nếm lại tắt bếp cho hành mùi là được. 
 * Món Canh cua nấu riêu (canh riêu cua) là một món ăn dân dã, ngon ngọt, bổ 
dưỡng và mát được nhân dân ta ưa chuộng từ ngày xưa. Bởi cua gắn liền với đời 
sống của người dân và là thứ dễ kiếm nhất. Còn ngày nay, để có được một bữa 
cua đồng nấu riêu thật không phải là đơn giản. 
*Nguyên liệu: 
 - Cua đồng, 
 - Mẻ hoặc me, sấuhay quả dọc 
 - Hành, rau thơm, 
 - Cà chua, 
 - Gia vị , bột nêm, mì chính 
*Cách làm: 
 - Cua rửa sạch rồi bóc bỏ mai (lấy gạch cua để riêng, yếm để riêng). Để canh 
cua ngon phải loại bỏ những con cua bấy, cua bấy sẽ làm cho nồi canh cua bị 
hôi. Đem rửa sạch lần lượt nữa rồi giã nhỏ với ít muối, thúc kỹ rồi đổ nước lạnh 
vào bóp, lọc bỏ bã cho vào xoong với gia vị đun nhỏ lửa để nồi riêu sôi đều mà 
không bùng trào, nhất là không làm vỡ các tầng riêu. 
 - Tiếp đó phi thơm hành khô, đổ gạch cua vào chưng cho vàng đều lên rồi múc 
vào bát riêng. Cà chua thái lát, xào chín đánh nhuyễn. Sau đó cho mẻ đã lọc bỏ 
cái mé. Đun sôi riêu cua thì cho hỗn hợp cà chua với mẻ vào. 
 - Cà chua và mẻ tạo độ chua dịu cần thiết cho canh, lại tạo màu và đồ ngọt cho 
nồi riêu. Nêm vừa mắm muối và bắc ra cho gạch cua chưng vào tạo màu tiếp đó 
rắc hành lên là có thể ăn được. 
 - Canh riêu cua chan bún ngon ngọt, dễ ăn là món lý tưởng cho mùa hè 
 *Yêu cầu thành phẩm 
 - Trạng thái; Bát canh riêu cua với đầy đủ màu sắc, biến đổi tự nhiên 
 - Xanh của hành lá 
 - Đỏ của gạch cua, cà chua 
 - Màu nâu của cái cua 
 - Màu vàng của váng mỡ 
 - Mui vị: Ngọt thơm và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng vị vừa ăn 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 14
 - Trạng thái; rau quả chin mểm ( nếu chúng ta không thích nấu riêu chúng ta 
có thể nấu với rau,khi nấu rau chúng ta chỉ cần bỏ các loại gia vị tạo chua là 
được nồi canh cua nấu rau) 
+ Với các loại thịt: Đặc thù ở đây là các cháu nhỏ nên muốn chế biến 
thành món ăn nào thì tất cả các loại thịt chúng tôi đều cho băm nhỏ, xay nhỏ 
hoặc thái hạt lựu cho trẻ dễ ăn. 
 Đối với thịt lợn: Tôi thấy trẻ rất thích ăn món thịt kho tầu với trứng chim 
cút vì món ăn này có màu nâu cánh gián và vị ngọt đặc trưng làm trẻ thich thú 
Muốn để có được màu nâu cánh gián và vị ngọt của đường thì khi ta trưng nước 
hàng ta cho một chút nước vào đường làm tan ra sau đó mới cho lên bếp trưng 
như vậy đường chuyển thành mầu nâu cánh gián rồi nhưng vẫn còn vị ngọt của 
đường. Nếu ta không làm như vậy thì nước hàng sẽ có màu đen và có vị đắng 
làm mất hương vị của món ăn này. Thịt lợn đem xay nhỏ, ta ướp gia vị vào thịt 
để cho ngấm.Trứng cút chiên qua dâù sau đó cho nước hàng sâm sấp với thịt và 
trứng cho lên bếp đun cho tới khi thịt chín mềm là được. 
Thịt bò, thịt lợn sốt hoa viên: Chắc hẳn ai cũng biết nấu nhưng có được 
công thức nấu ngon và đơn giản thì phải có những bí quyết riêng. Miễn sao khi 
làm xong món thịt bò thịt lợn sốt hoa viên, phải có hương vị đậm đà nước dùng 
không quá mặn, thịt bò, thịt lợn phải thơm, mềm, bùi. 
- Thịt bò ,thịt lợn mua về rửa sạch, dem xay nhuyễn sau đó ướp mắm, 
muối, gia vị, mỳ chính đầy đủ cùng với giò sống, để ngấm khoảng 10-15 phút. 
- Cà rốt, đỗ quả, cà chua thái hạt lựu.Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn. 
- Đun sôi nước sau đó thị bò, thịt lợn ướp với gió sống đem viên thành từng 
viên thả vào nồi nước dùng khi nào thịt nổi lên là mọc đã chín. 
- Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho một phần thịt bò thái hạt lựu 
vào xào săn, sau đó đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun sôi thả toàn bộ mọc đã chín 
vào. Sau đó các bạn hạ nhiệt đun tới khi thịt bò, mọc chín, gần mềm thì cho tiếp 
đỗ xanh, cà rốt, vào sốt chung, nêm lại gia vị vừa ăn. 
- Đun tiếp khoảng 15 phút, tới khi các loại củ quả chín thì xuống một chút 
bột bắp tạo độ sánh của món ăn sau đó bắc ra cho hành hoa, rau mùi vào. . (Nên 
cho trẻ ăn ngay sau khi nấu). 
 Thịt bò, lợn om củ quả: 
 Hầm là phương pháp cho thịt chín mềm hoặc như bằng cách cho trực tiếp 
vào nước đun sôi âm ỉ trong thời gian tương đối lâu có nhiều món kho khác 
nhau nhưng hầu hết các nguồn nguyên liệu đều phải xào qua cho săn thịt và 
ngấm gia vị rồi mới cho nước săm sắp om kỹ, trong quá trình om nhỏ lửa đậy 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 15
vung kín có thể cho thêm nước thỉnh thoảng đảo đều cho thực phẩm chín đều. 
Khi thực phẩm đã chín đều hoặc như cần nêm nươc mắm vừa ăn, bắc ra mới cho 
gia vị để tăng thêm mùi vị. 
 Các móm om phải đạt yêu cầu, nổi màu sắc của gia vị đậm đà, vừa ăn có độ 
chín mềm hoặc nhừ tùy theo tính chất của từng món ăn nhưng ko nát hoặc 
không nhũn. 
Nguyên liệu: 
- Thịt bò 
- Thịt lợn lạc vai 
- bí ngô 
- khoai tây 
- Hành tươi 
- Tỏi 
- Cà Rốt 
Gia vị các loại 
Cách làm: 
 - Thịt bò, thịt lợn rửa sạch thái miếng nhỏ rồi trần qua nước sôi đem say nhỏ. 
Khoai tay, su hòa, cà rốt, ngọt bỏ vỏ rửa sạch thái hạt lưu ướp gia vị. Hành tươi 
nhặt bỏ rễ rửa sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ đem say nhỏ. 
 - Cho dầu vào xoong đun nóng phi tỏi cho thơm, cho thịt bò, thịt lợn vào sào 
săm cho ngấm gia vị. Cho củ quả vào sào sau cho thêm một chút nước vào đậy 
vung đun tiếp tới chín mềm nêm gia vị vừa ăn bắc ra. 
Yêu cầu thành phẩm: Thịt om chín mềm thơm không sắc, nước sánh vị ngọt 
béo bởi màu sắc của của quả. 
Thịt gà : Món thịt gà om nấm rất hợp khẩu vị trẻ. Thịt gà lọc bỏ xương, 
phần thịt cho xay nhỏ, nấm hương ngâm nước cho nở ra sau đó băm nhỏ, nước 
ngâm nấm hương chắt lại nước trong để cho vào thịt gà đem om. Thịt gà cho 
ướp gia vị cùng nấm hương cho ngấm, cho nước nấm vào đun nhỏ lửa cho đến 
khi thịt chín mềm 
Với cá: Trẻ rất sợ đồ tanh nên tôi đặc biệt chú ý khi sơ chế cá. Cá cần được 
làm sạch tẩy rượu gừng. Món cá rán, thịt lợn sốt hoa viên. Thịt lợn rửa sạch xay 
nhuyễn, cá trắm lọc bỏ xương lấy phần thịt cá xay nhuyễn ướp thịt lợn, cá với ít 
hành băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm ngon. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ cuống rửa 
sạch, thái nhỏ cho vào chậu thị tlợn, cá rồi trộn đều. Để có được những viên cá 
thịt lợn ngon thì phần quan trọng nhất là khi chọn thịt, nên chọn miếng thịt lợn 
miếng thịt nhìn tươi ngon, có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc, cá tươi, 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 16
mềm thì mọc sẽ giòn. Viên nhỏ từng viên nhỏ. Tiếp đến rán sơ thịt, cá viên qua 
chảo dầu ăn. Vẫn chảo đó phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín. Nêm 1 
thìa bột nêm, đậy vung lại để cà chua mau nhừ. Cho từng viên thịt vào chảo cà 
chua, thêm ít nước cùng gia vị vừa miệng. Đun nhỏ lửa cho tới khi phần nước 
xốt sền sệt. Thêm hành hoa, mì chính, thì là, là được .. 
Đối với tôm: tôm là loại hải sản giàu canxi, chất đạm tốt cho sức khỏe con 
người mà lại có hương vị thơm ngon, dễ chế biến thành món ngon mỗi ngày khi 
kết hợp cùng với thịt lợn ta sẽ có món ăn như tôm thịt lợn xào bầu, tôm thịt lợn 
xào nấm, tôm thịt lợn xào ngũ sắcvv .Những món xào từ tôm , thịt vừa có 
màu sắc hấp dẫn vừa có hương vị thơm ngon, đậm đà làm phong phú bữa cơm 
của trẻ, cách xào tôm thịt ngũ sắc với đa dạng các loại rau cu quả cung cấp 
nguồn chất xơ dồi dào tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Tôm đem hấp chín sau đó bóc 
vỏ, lấy chỉ lưng, xay nhỏ Thịt lơn trần qua nước sôi cũng đem xay nhỏ ướp với 
chút gia vị.cà rốt, su su, nạo sợi thái nhỏ, hành tây, hoa lơ, (đỗ xanh trần qua 
nước sôi) thái nhỏ. Phi thơm tỏi cho tôm, thịt lợn vào xào săn trút ra chậu thêm 
dầu ăn cho cà rốt vào xào đến khi chín tới rồi cho su su, hoa lơ, hành tây, đỗ 
xanh vào đảo đều cuối cùng cho tôm thịt đã chín đảo cùng với ngũ sắc. Nêm gia 
vị mỳ chính vừa ăn, rắc hành hoa, rau mùi là được. 
- Trong khi chế biến tôi luôn nghiêm túc thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế 
biến thực phẩm an toàn của tổ chức y tế thế giới: 
- Mặt khác trong năm học vừa qua nhà trường đã tổ chức những hội thi thật 
ý nghĩa như; cô nuôi nấu ăn giỏi cấp trường, cô nuôi nấu ăn giỏi chào mừng ngày 
phụ nữ Việt Nam 20-10, ngày quốc tế phụ nữ 8-3, tham gia hội thi nấu ăn gia 
đình điểm 10.Qua các hội thi bản thân tôi cũng được BGH và các bạn đồng 
nghiệp đánh giá cao qua các món ăn như món; cơm chiên giang châu, thịt gà thịt 
lợn nấu cà ri nước cốt dừa , súp thập cẩmvv với món ăn này tôi cùng bàn bạc 
với đống chí kế toán kết hợp với tổ nuôi áp dụng món ăn vào thực đơn hàng ngày 
của trẻ. Sau một thời gian áp dụng tôi nhận thấy trẻ ăn rất ngon và rất hứng thú 
với món ăn. Do vậy màchất lượng bữa ăn của trẻ dần dần được cải thiện, trẻ 
không những ăn đủ chất mà còn được ăn ngon. 
4. Biện pháp 4: Xây dựng thực đơn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ tại trường. 
- Để đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được tốt hơn, bản thân 
chúng tôi trong tổ bếp luôn cố gắng tạo nên các bữa ăn hợp lí, đầy đủ chất dinh 
dưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu để xây dựng thực đơn và khẩu phần ăn 
của trẻ. Nguyên liệu được chọn cần cân đối giữa thức ăn động vật và thức ăn 
thực vật, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: 
SKKN: Một số biện pháp lựa chọn thực phẩm và chế biến bữa ăn cho trẻ trong trường MN 
 17
 - Nhóm cung cấp chất đạm (prôtit) như: thịt, tôm, cua

Tài liệu đính kèm:

  • pdfsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_lua_chon_thuc_pham_va.pdf