Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trong trường Mầm non

Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trong trường Mầm non

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

“Trẻ em hôm nay

Thế giới ngày mai”

Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình; là tương lai của đất nước; là

lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ

nghĩa. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng và phát

triển. Bác Hồ đã dạy “Trẻ em như búp trên cành” ý nói đó là giai đoạn quan

trọng nhất của cuộc đời trẻ em cần được chăm sóc “Hãy giành những gì tốt đẹp

nhất cho trẻ em”.

Ngay từ tuổi mầm non, trẻ phải được hưởng nền giáo dục phù hợp, về mọi

mặt đức, trí, thể, mĩ và lao động. Trong đó, giáo dục thể chất cho trẻ là hàng đầu

quan trọng nhất, vì sức khỏe của trẻ là vốn quý giá nhất, có ý nghĩa sống còn với

con người.Đặc biệt là đối với trẻ mầm non. Ở lứa tưởi này, cơ thể trẻ đang trong

giai đoan phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện dần.Vì vậy, cơ thể trẻ còn non yếu,

dễ bị phát triển lệnh lạc và mất cân đối. “Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn

vinh của đất nước ngày mai”. Sức khỏe ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, trí

tuệ, là yếu tố quyết đến sự phát triển của trẻ sau này. Để thế hệ trẻ được khỏe

mạnh, thông minh, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước trong thời kỳ

công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc nuôi dạy trẻ là yêu cầu rất lớn .

 

pdf 28 trang Người đăng phuongnguyen22 Ngày đăng 03/03/2022 Lượt xem 1608Lượt tải 5 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trong trường Mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
àn thực phẩm . 
Từ đó tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm về cách chế biến món ăn cho trẻ ngày 
càng đạt được hiệu quả cao. 
3.2. Biện pháp 2: Tham gia các phong trào thi đua, hội thi nhân viên 
nuôi dưỡng giỏi cấp trường . 
 Thông qua các hội thi do nhà trường, do Phòng giáo dục tổ chức, giúp các 
cô nuôi chúng tôi được tham gia thể hiện hết tài năng, năng lực chế biến món ăn 
của mình. Hội thi nuôi dưỡng giỏi các cấp giúp mở ra các cơ hội để các cô nuôi 
trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Đầu năm học 2016-2017 Ban giám hiệu, 
Ban chấp hành công đoàn nhà trường đã phát động tập thể giáo viên, nhân viên 
đăng ký dự thi dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi các cấp. 
 Để tham gia hội thi đạt kết quả, tôi đã luôn học hỏi kiến thức về nuôi 
dưỡng, cách chế biến thực hành tại bếp theo quy trình bếp một chiều. Tích cực 
cùng các chị em trong tổ thực hiện hằng ngày, cùng bàn bạc thống nhất thực 
hiện theo quy trình chế biến một chiều hợp lý, không chồng chéo. Sơ chế, chế 
biến khoa học nhất. Đảm bảo thành phẩm các món ăn khi chế biến xong, màu 
sắc đẹp hấp dẫn, ngon vừa khẩu vị mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. 
 Sau mỗi buổi thi chúng tôi được BGH nhà trường kịp thời rút kinh 
nghiệm, đánh giá, góp ý. Từ đó, tôi có thêm kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm 
vụ của mình và đạt được kết quả đáng ghi nhận. 
Tổ nuôi của tôi có 6 cô tham gia thi nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp trường 
có 4 cô nuôi đạt loại tốt và 2 cô đạt loại khá. 
3.3. Biện pháp 3 : Xây dựng thực đơn , tính khẩu phần ăn cho trẻ. 
 Việc xây dựng thực đơn và tính khẩu phần ăn cho trẻ là việc làm mang tính 
chất khoa học nhằm mục đích sử dụng tiền ăn với chất lượng cao. Khi tiền ăn 
phân phối hợp lý sẽ giảm tối đa sự thiếu, thừa tiền ăn của trẻ trong ngày. Đặc 
biệt là bữa ăn của trẻ đủ được 4 nhóm lương thực, thực phẩm đó là nhóm giàu 
chất đạm, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất bột đường và nhóm thực phẩm 
giàu chất vitamin và muối khoáng. 
Khi xây dựng thực đơn tôi cùng đồng nghiệp, kế toán chọn thực phẩm đa 
dạng phong phú kết hợp nhiều loại thực phẩm, mỗi nhóm thực phẩm phải thay 
đổi từng bữa, từng ngày, từng món ăn để làm món ăn thêm phong phú và hấp 
dẫn trẻ. 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
8 
Bên cạnh phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau trong ngày ở tỷ lệ thích 
hợp ,tôi rất chú trọng tới việc xây dựng thực đơn theo mùa. 
 Ví dụ: 
 Thực đơn mùa hè: Thời tiết nóng bức thì nhu cầu về các món ăn cần phải 
có nhiều nước. Tôi tìm những thực phẩm mát để chế biến những món ăn cho trẻ 
như món: Thịt gà + thịt lợn om nấm; đậu thịt sốt cà chua; trứng + thịt sốt cà 
chua và các loại canh như: Canh rau đay mồng tơi nấu cua, canh ngao (cua, 
hến) nấu chua..., cùng các loại chè như: chè đỗ đen, chè hạt sen thập cẩm và 
thêm một số loại hoa quả mà trẻ yêu thích. 
Còn về mùa đông: Thời tiết lạnh tôi chọn những thực phẩm ấm áp hơn giữ 
được nhiệt lâu hơn: Món thịt bò + thịt lợn hầm rau, củ, quả; món tôm + thịt lợn 
xào ngũ sắc,... canh khoai tây + cà rốt nấu thịt, canh bí xanh nấu tôm và các 
loại xôi như xôi đỗ xanh, xôi gấc (xôi dừa), mỳ (phở, bún) bò rau cải... 
Đặc biệt nhất là nhóm thực phẩm rau, củ, quả như rau giền, bí đỏ, rau ngót 
là những loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh 
thiếu máu, khô mắt cho trẻ em... 
Đảm bảo thực đơn 2 tuần không trùng nhau và tránh những thực phẩm 
xung khắc, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng thực phẩm, biết kết hợp những màu 
sắc hấp dẫn vào món ăn để tăng thêm sự hấp dẫn cho trẻ, kính thích trẻ ăn ngon 
miệng, ăn hết xuất của mình. 
 Từ đó, tôi đã xây dựng thực đơn cho các ngày trong tuần phù hợp với các 
mùa, đảm bảo đủ các chất. Từ thực đơn hàng ngày kế toán tính số lượng thực 
phẩm của từng loại đảm bảo cần đối tỷ lệ các chất L : P : G, can xi, B1. 
 Tỷ lệ dinh dưỡng duy trì ở mức : 
 P = 14 - 16 % , L = 24 - 26 % , G = 60 - 62 % 
 Nhu cầu can xi của trẻ : 1 -> 3 tuổi : 350 mg/ngày/trẻ 
 4 -> 6 tuổi : 420 mg/ngày/trẻ 
 Nhu cầu B1 ; 1 -> 3 tuổi : 0,41 mg/ngày/trẻ 
 4 -> 6 tuổi : 0,52 mg/ngày/trẻ 
 Từ thực đơn, tôi phối hợp với chị em tổ nuôi và kế toán tính khẩu phần ăn 
cho trẻ. 
 Tỷ lệ dinh dưỡng giữa các chất bình quân trong tháng : 
Các chất P L G 
MG 14.5 24.1 61.4 
NT 14.2 24.0 61.8 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
9 
Định lượng calo đạt : 
MG 814,7 calo/trẻ/ngày 
NT 693,3 calo/trẻ/ngày 
Dưới đây là bảng thực đơn năm học 2016- 2017 của trường tôi 
Thực đơn mùa đông 
( Tuần 1+3) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo+ Nhà trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
- Cá thịt kho tộ 
- Canh khoai tây cà rốt 
nấu thịt 
- Xôi dừa 
- uống sữa 
- Thịt lơn dim cà chua 
- Canh rau cải nấu thịt 
- Uống sữa 
3 
 - Trứng chưng thịt 
cà chua 
- Canh rau cải nấu cua 
- Súp gà ngô non 
- Bánh dinh dưỡng 
- Súp gà ngô non 
- Bánh dinh dưỡng, 
hoa quả 
4 
- Thịt bò thịt lợn hầm 
củ qủa 
- Canh ngao nấu chua 
- Bún ngan 
- Uống sữa 
- Bún ngan 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữa 
5 
- Thịt gà lợn nấu ca ri 
- Canh đu đủ cà rốt 
nấu thịt 
- Cháo tôm 
- Uống sữa 
- Cháo tôm 
- Hoa quả 
- Bánh dinh dưỡng 
6 
- Đậu thịt sốt cà chua 
- Canh cải cúc nấu thịt 
- Bún bò rau thơm 
- Uống sữa 
- Trứng cút kho thịt 
- Canh rau giền nấu 
thịt 
7 
- Tôm thịt dim cà chua 
- Canh bắp cải nấu thịt 
-Bánh bông lan 
Uống sữa 
- Bánh bông lan 
- Hoa quả 
- Uống sữa 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
10 
Thực đơn mùa đông 
 ( Tuần 2+4) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo + Nhà trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
- Ruốc thịt gà thịt lợn 
- Canh su hào cà rốt 
 nấu thịt 
- Bún mọc 
- Uống sữa 
- Bún mọc 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữa vinamil 
3 
- Cá rán sốt thịt cà 
chua 
- Canh khoai tây cà rốt 
nấu thịt 
- Súp thập cẩm 
- Bánh dinh dưỡng 
- Thịt gà sào củ quả 
- Canh rau cải nấu 
thịt 
- Uống sữa vinamil 
4 
- Thịt lợn thịt ngan 
sào lăn 
- Canh rau cải nấu cua 
- Xôi đỗ xanh 
- Uống sữa vinamil 
- Xôi đỗ xanh 
- Hoa quả + Bánh 
dinh dưỡng 
5 
- Thịt tôm sào ngũ sắc 
- Canh bắp cải nấu thịt 
- Bún bò rau thơm 
- Uống sữa vinamil 
- Bún bò rau thơm 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữavinamil 
6 
- Thịt lơn bòsốt vang 
- Canh bí nấu tôm 
- Cháo gà 
- Uống sữa vinamil 
- Đậu thịt sốt cà chua 
- Canh rau ngót nấu 
thịt 
- Uống sữa vinamil 
7 
- Trứng,thịt hấp vân 
- Canh ngao nấu đậu 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa vinamil 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa vinamil 
- Hoa quả 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
11 
Thực đơn mùa hè 
( Tuần 1+3 ) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo+ nhà trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
-Thịt bò lợn hầm củ quả 
- Canh bí nấu tôm 
- Súp gà 
- Bánh dinh dưỡng 
- Thịt gà dim 
- Canh rau ngót nấu 
thịt + uống sữa 
3 
- Thịt tôm dim 
- Canh rau ngót nấu thịt 
- Bún ngan 
- Uống sữa 
- Bún ngan 
- Dưa hấu + uống sữa 
4 
 - Thịt gà lợn nấu ca ri 
- Canh mồng tơi mướp 
nấu cua 
- Chè bí đỏ 
- Hoa quả 
- Chè bí đỏ 
- Bánh dinh dưỡng 
- Hoa quả 
5 
- Đậu thịt rán sốt 
 cà chua 
- Canh bầu nấu ngao 
- Cháo vịt 
- Uống sữa 
- Cháo vịt 
- Bánh dinh dưỡng 
- Uống sữa 
6 
- Cá thịt kho tộ 
- Canh đu đủ cà rốt nấu 
thịt 
- Phở bò rau cải 
- Uống sữa 
- Đậu thịt xốt cà chua 
-Canh rau cải nấu thịt 
- Uống sữa 
7 
- Trứng hấp vân 
- Canh rau thập cẩm nấu 
thịt 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa 
- Bánh bông lan 
- Uống sữa 
- Hoa quả 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
12 
Thực đơn mùa hè 
( Tuần 2+ Tuần 4) 
Thứ 
Bữa sáng Bữa chiều 
Mẫu giáo+ Nhà Trẻ Mẫu giáo Nhà trẻ 
2 
- Trứng thịt chưng 
 Cà chua 
- Canh rau thập cẩm 
- Bún riêu cua 
- Chuối tiêu 
- Bún riêu cua 
- Bánh dinh dưỡng 
- Chuối tiêu 
3 
- Cá rán sốt thit cà 
chua 
- Canh đu đủ cà rốt 
nấu thịt 
- Phở bò rau thơm 
- Uống sữa 
- Thịt đậu xốt cà chua 
- Canh bâù nấu thịt 
- Uống sữa 
4 
- Thịt ngan sào thập 
cẩm 
- Canh bí nấu tôm 
- Súp thập cẩm 
- Hoa quả 
- Súp thập cẩm 
- Hoa quả 
- Bánh dinh dưỡng 
5 
- Thịt đậu dim cà 
chua 
- Canh rau ngót nấu 
cua 
- Chè thập cẩm 
- Hoa quả - Chè thập cẩm 
- Hoa quả 
- Bánh dinh dưỡng 
6 
 - Thịt tôm sào ngũ 
sắc 
- Canh rau cải nấu 
thịt 
- Cháo thịt lợn bí 
ngô 
- Uống sữa 
- Thịt lợn kho trứng 
cút 
- Canh rau giền 
- Uống sữa 
7 
- Thịt bò lợn hầm sốt 
vang 
- Canh bầu nấu ngao 
- Bánh bông lan 
- Sữa bột 
- Bánh bông lan 
- Sữa bột 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
13 
3.4. Biện pháp 4: Áp dụng các phương pháp chế biến món ăn mới lạ, 
phù hợp với khẩu vị và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ: 
Chế biến món ăn ngon, đảm bảo cân đối không mất chất dinh dưỡng, món 
ăn hấp dẫn là một nghệ thuật của mỗi cô nuôi. Để lôi cuốn trẻ ăn ngon miệng, 
khi chế biến các món ăn cho trẻ tôi thường phối hợp các loại rau, củ, quả có màu 
sắc đẹp tạo cho trẻ cảm giác hứng thú, thèm ăn. Ngoài ra, để tạo hương vị thơm, 
ngon đối với các món ăn tôi thường tẩm ướp thức ăn khoảng 10-15 phút trước, 
phi hành, tỏi thơm sau đó mới đem xào nấu. 
 Bữa ăn có tác dụng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, với các món ăn được 
thay đổi và chế biến ngon sẽ kính thích trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, trẻ khỏe 
mạnh và phát triển tốt về mọi mặt. Để làm được điều này, bản thân tôi luôn tìm 
tòi, học hỏi đồng nghiệp, tìm hiểu qua sách báo, qua các phương tiện thong tin 
đại chúng vàđúc rút những kinh nghiệm của bản thân : Từ khâu chuẩn bị đồ 
dùng, dụng cụ để giao nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm đến khâu chia ăn cho 
trẻ sao cho luôn sạch sẽ và đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 Khi chế biến thực phẩm, tôi phối hợp với đồng nghiệp thực hiện đúng theo 
dây chuyền, đảm bảo chất lượng thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn và khi nấu 
tùy theo từng loại thực phẩm tôi cắt tỉa các hình dáng rau, củ, quả để bắt mắt trẻ 
Sơ chế, chế biến rau, củ, quả 
Khi sơ chế, chế biến thực phẩm, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi 
và đồng nghiệp chú ý thận trọng đến các khâu vệ sinh đồ dùng, dụng cụ, rửa tay 
bằng xà phòng trước và rau khi chế biến, đeo gang tay, tạp dề, khẩu trang, đội 
mũ để đảm bảo vệ sinh. Vì nếu thực phẩm bị nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất 
lượng bữa ăn, ngoài ra có thể xảy ra ngộ độc đối với trẻ . 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
14 
Chế biến thịt 
Khi chế biến thực phẩm tùy theo từng loại thực phẩm tôi cho thêm chút rau 
gia vị như thìa là , hành, gừng và một số rau gia vị khácđể làm tăng thêm mùi 
thơm đặc trưng của món ăn. Cũng tùy theo thực phẩm tôi có thể phi hành, tỏi để 
chế biến hấp dẫn như món: Thịt ngan+ thịt lợn xào lăn; món Tôm xào ngũ sắc 
 Ngoài ra cần phải đảm bảo được lượng vitamin không bị mất đi trong 
quá trình chế biến và nấu chín món ăn. 
 + VD : Khi rửa rau không vò nát, rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy. 
 Ngâm rửa rau, củ, quả sạch rồi mới thái. Khi nấu, đậy vung và không 
nên khuấy nhiềuChia ăn đảm bảo đúng quy trình, chia xong đậy vung tránh để 
nhiễm bẩn. Để thức ăn đảm bảo được chất lượng và đảm bảo được lượng 
vitamin không bị mất đi trong quá trình chế biến. 
Chia ăn đảm bảo đúng qui trình và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
15 
Những món ăn chế biến từ thịt bò, thịt lợn, trứng, đậu trẻ đều thích ăn như 
món: Đậu thịt sốt cà chua, trứng + thịt sốt cà chua, thịt bò hầm khoai tây 
Từ đó tôi đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp chế biến một số món ăn 
ngon hơn như các món: 
 1- Món Đậu thịt sốt cà chua 
 a. Nguyên liệu chuẩn bị: 
 Thịt lợn nạc vai, Đậu phụ tươi. 
 Cà chua, hành lá, hành củ, rau mùi. Dầu ăn, mắm, gia vị vừa đủ. 
 b. Sơ chế: 
 Thịt lợn rửa sạch để ráo nước thái miếng vừa ,trần qua nước sôi rửa lại 
dưới vòi nước chảy sau đó xay nhỏ ướp gia vị. 
 Đậu phụ thái hạt lựu chiên vừa. 
 Cà chua thái hạt lựu, hành, rau mùi nhạt rửa sạch thái nhỏ, hành củ bóc vỏ 
đập dập băm nhỏ. 
c. Kỹ thuật chế biến: 
Phi thơm hành cho thịt vào xào chín qua. 
 Phi thơm hành cho cà chua vào xào nhuyễn rồi đỏ thịt vào đun nhỏ lửa 
khoảng 15 phút khi thịt đã lên màu cà chín mền, cho đậu phụ vào nêm vừa gia vị 
vùa đủ rồi đun tiếp đến khi sôi cho hành, mùi vào tắt bếp. 
d. Yêu cầu thành phẩm và cảm quan. 
 Thịt mềm không bị khô, màu sắc vàng đều hấp dẫn, đặc trưng của món thịt 
+ đậu phụ sốt cà chua, vị thơm ngon, vừa ăn. 
Món: Đậu thịt xốt cà chua 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
16 
 2- Món trứng + thịt sốt cà chua: 
a. Nguyên liệu chuẩn bị: 
Thịt lợn mông sấn. 
Trứng gà hoặc trứng vịt. 
Cà chua, hành khô, hành lá, rau mùi ta. 
Dầu ăn, gia vị, mắm, mỳ chính vừa đủ. 
b. Sơ chế: 
 Hành khô bóc vỏ, rửa sạch đập dập băm nhỏ. 
 Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. 
 Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt thái hạt lựu. 
 Thịt lợn rửa sạch để ráo nước thái miếng vừa, chần qua nước sôi đổ ra rổ 
rửa sạch đem ra xay nhỏ, ướp gia vị cho ngấm 10-15 phút. 
 Trứng rửa sạch, đập trứng ra nồi đánh tan trứng cho gia vị, mắm, hành vào 
đánh đều. 
c. Chế biến: 
Cho dầu nóng phi thơm hành cho cà chua vào xào chín nhuyễn. 
Cho dầu nóng phi thơm hành cho thịt lợn vào xào chín mểm rồi cho cà chua vào 
tiếp đến đổ trứng vào đánh đều đun chín nêm gia vị vừa ăn cho rau mùi vào tắt 
bếp, bắc ra. 
d. Yêu cầu thành phẩm: 
 Thịt và trứng vừa chín tới, trứng không bị khô, màu sắc trứng và thịt vàng 
đều, nước sánh của màu cà chua, mùi vị ngon hấp dẫn. 
 Những món ăn chế biến từ tôm, cua, cá Đa số trẻ thích ăn những mon ăn 
như: Cá rán sốt thịt cà chua, tôm xào ngũ sắc , 
3. Món Ruốc tôm, thịt: 
a. Nguyên liệu chuẩn bị: 
Thịt lợn nạc. 
Tôm sú tươi. 
Dầu ăn, mắm muối vừa đủ. 
b. Sơ chế. 
Thịt lợn rửa sạch để ráo nước thái miếng vừa, chần qua nước sôi đổ ra rổ. 
Tôm rửa sạch chần qua nước sôi đổ ra rổ. 
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. 
c. Chế biến. 
Đun một ít nước sôi cho thịt và tôm vào tiếp tục đun sôi nêm một ít gia vị 
để cho ngấm vào tôm và thịt đun nhỏ lửa 15-20 phút. 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
17 
Vớt thịt, tôm ra để ráo nước cho vào cối giã nhỏ tôm riêng, thịt giã riêng. 
Phi hành thơm lên cho thịt và tôm đảo cho săn lên nêm gia vị cho vừa ăn 
bắc ra. 
d. Yêu cầu thành phẩm. 
Món ruốc tôm, thịt ngon, màu sắc bắt mắt dậy mùi thơm của tôm và thịt. 
Món: Cá ba sa rán xốt thịt cà chua 
 4. Món tôm thịt xào ngũ sắc 
a. Nguyên liệu chuẩn bị: 
 Tôm, thịt lợn, hành lá, hành khô, khoai tây cả rốt, mắm, gia vị, dầu ăn 
b. Sơ chế. 
 Tôm sơ chế sạch bóc bỏ vỏ cho vào trần qua nước sôi rồi say nhỏ 
 Khoai tây, cà rốt,hành tây rửa sạch gọt vỏ sau đó thái hạt lựu 
 Thịt lợn rửa sạch thái miếng trần qua nước sôi rồi say 
 Ướp thịt lợn,tôm cùng với gia vị và mắm 
 Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng, hành tươi sơ chế thái nhỏ 
c. Chế biến. 
 Cho hành khô phi thơm sau đó cho thịt và tôm vào sào cho săn, cho 
khoai tây, cà rốt vào xào cho chín mềm cho hành tây vào xào tiếp cho đến khi 
hành chín nêm nếm gia vị cho vừa sau đó cho thịt và tôm đã sào săn vào sào 
cùng cho các nguyên liệu hòa vào nhau thêm gia vị vừa ăn cuối cùng cho hành 
tươi vào 
d. Yêu cầu thành phẩm. 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
18 
Tôm, thịt chín săn, ngấm gia vị, dậy mùi thơm của tôm và thịt, vị ngọt của 
các loại rau củ, nổi màu của cà rốt bắt mắt. 
Món: Tôm + thịt sào ngũ sắc 
Các loại rau được chế biến thành món canh , trẻ thích ăn món canh rau cải 
nấu cua , canh khoai tây + cà rốt nấu thịt , canh ngao nấu đậu 
Món : Canh rau cải xanh nấu cua 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
19 
Món : Canh ngao nấu chua 
Những màu sắc, mùi vị của món ăn cũng tăng thêm sự hấp dẫn cho trẻ, 
hình thức bắt mắt. 
Để làm được điều này, tôi cùng với đồng nghiệp luôn luôn quan tâm, cải 
tiến phương pháp chế biến thực phẩm để cho bữa ăn của trẻ vừa ngon, vừa đảm 
bảo vệ sinh. 
Qua đó chất lượng bữa ăn của trẻ được nâng lên rõ rệt, mùi vị hấp dẫn, 
hình thức bắt mắt và trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất của mình. 
* Kết quả đạt được: 
Tôi cùng đồng nghiệp đã chế biến nhiều món ăn theo sở thích của đa số 
trẻ, nhưng vẫn đảm bảo thực đơn, tỷ lệ giữa các chất. 
Các món ăn mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp, hấp dẫn, vừa miệng cho trẻ 
ăn. 
Trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, trẻ lớn, khỏe mạnh. 
Góp phần giảm % tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng so với đầu năm học. 
Các món ăn chế biến đảm bảo kỹ thuật, mùi, vị thơm ngon, màu sắc đẹp, 
hấp dẫn vừa miệng cho trẻ ăn. 
Trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất. 
Góp phần giảm % tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng so với đầu năm học. 
3.5. Biện pháp 5: Dự giờ ăn để khám phá sở thích, khẩu vị của trẻ 
Sau khi chế biến xong các món ăn và chia định lượng tại bếp, tôi đã đến 
từng lớp để trực tiếp cùng với các giáo viên tham gia tổ chức giờ ăn cho trẻ và 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
20 
ghi sổ rút kinh nghiệm hàng ngày và tìm hiểu nguyên nhân trẻ ăn hết ( không 
hết) xuất ăn của mình, trẻ thích ăn những món ăn nào, không thích ăn những 
món ăn nào để kịp thời điều chỉnh rút kinh nghiệm...Trẻ ăn xong tôi trò chuyện 
với trẻ: cô đã nấu rất nhiều món ăn trong tuần thế các con thích ăn những món 
nào? Trẻ đã hồ hởi kể cho tôi nghe những món ăn mà các cháu thích. 
Dự giờ ăn của trẻ 
 Sauk hi trẻ ăn xong, tôi cùng giáo viên trao đổi, nhận xét về số lượng, chất 
lượng và sở thích của trẻ, các món ăn mà trẻ thích ăn và những món nhiều trẻ 
không thích ăn để thay đổi, cải tiến cahs chế biến cho phù hợp. 
3.6. Biện pháp 6: Chống thất thoát và đảm bảo vệ sinh an toàn thực 
phẩm: 
 * Chống thất thoát thực phẩm: 
 Thất thoát thực phẩm có thể xẩy ra ở tất cả các khâu: Từ khâu chuẩn bị đồ 
dùng, khâu giao nhận thực phẩm đến khâu giáo viên cho trẻ ăn ở trên lớp và bất 
kỳ một sơ ý nhỏ nào cũng có thể xẩy ra thất thoát thực phẩm. 
 Thực phẩm không tươi ngon, bị dập nát, thực phẩm có nguy cơ bị ngộ độc 
phải bỏ đi. 
 Chế biến không ngon trẻ bỏ ăn  
 Thức ăn chia xong không đậy kín, nếu bị nhiễm bẩn phải bỏ đi 
 Giáo viên không chăm sóc trẻ cẩn thận trong lúc trẻ ăn làm đổ vãi thức 
ăn 
Một số biện pháp chế biến món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ 
trong trường mầm non 
21 
 Nếu thực phẩm bị thất thoát sẽ không đảm bảo bữa ăn cho trẻ cả về chất và 
lượng. Chính vì vậy, để hạn chế được tối đa việc thất thoát thực phẩm, tôi cùng 
đồng nghiệp chú trọng đến các khâu: 
 Khi giao nhận thực phẩm người đứng bếp chính phải nhận đủ số lượng, 
kiểm tra chất lượng thực phẩm (đảm bảo tươi ngon, vệ simh an toàn) dưới sự 
giám sát của BGH, giáo viên, kế toán. 
 Khi chế biến, tôi và đông nghiệp phải thực hiện nghiêm túc vệ sinh đồ 
dùng trang thiết bị, vệ sinh thực phẩm đúng quy trình. 
 Chia ăn đảm bảo đủ số lượng xuất ăn, khi chia thức ăn phải được đậy vung 
cẩn thận, tránh bị nhiễm bẩn. 
 Giáo viên bao quát trẻ ăn, tránh đổ vãi ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ. 
 Ngoài ra tôi cùng đồng nghiệp: Công khai thực đơn hàng ngày 
 Công khai tài chính hàng ngày 
Từ đó phụ huynh tin tưởng vào nhà trường. 
* Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: 
Để chế biến được những món ăn ngon chún ta cần vệ sinh an toàn thực 
phẩm trong nhà trường là nhiệm vụ rất quan trọng đối với nhân viên nhà bếp. 
Vì chất lượng bữa ăn của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng thực phẩm. 
Vì vậy, tôi cùng các đồng nghiệp luuôn thực hiện nghiêm túc các quy trình 
giao nhận, chế biến thực phẩm. 
VD : Trước khi nhận thực phẩm phải chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ sạch sẽ , 
sắp xếp gọn gàng, hơp lý. 
Khi nhận thực phẩm phải đảm bảo tươi, ngon, đủ về số lượng, đảm bảo về 
chất lượng như rau, củ ,quả không d

Tài liệu đính kèm:

  • pdfsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_bien_phap_che_bien_mon_an_dam_b.pdf