Sáng kiến kinh nghiệm Cách thiết kế bài tập nghe để kiểm tra một tiết môn Tiếng Anh Khối 6 cấp Trung học Cơ sở

Sáng kiến kinh nghiệm Cách thiết kế bài tập nghe để kiểm tra một tiết môn Tiếng Anh Khối 6 cấp Trung học Cơ sở

Kỹ năng nghe chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng nói.

 - Kỹ năng nghe chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng nói nên giáo viên thường xuyên giúp các em học sinh trong lớp luyện nói nhiều để bù vào kỹ năng nghe. Bởi vì khi luyện nói, học sinh sẽ nhớ được các từ vựng, các câu mà các em thường xuyên tiếp xúc, chính vì thế học sinh sẽ phát triển được kỹ năng nghe. Hơn thế nữa, trong khi nghe, nếu gặp những câu dài, khó nghe thì yêu cầu Học sinh chỉ cần dừng lại ở mức độ nghe hiểu và cảm nhận ý nghĩa chính của câu nói, không cần phải nghe rõ toàn bộ câu.

 - Cần tập trung nghe rõ cách phát âm và ngữ điệu, hiểu trực tiếp bằng Tiếng Anh thì càng tốt, nếu khó thì có thể liên hệ sang Tiếng Việt. Nên nhớ khi, nghe nếu có hình ảnh minh họa thì cần nhìn vào hình ảnh và liên tưởng ra hình ảnh của sự vật, hay sự kiện trong đầu mình.

*Những lỗi các em học sinh khối lớp 6 thường mắc phải trong khi nghe:

 Ex1: Băng đọc những từ như: And, threre, are thường xuyên bị nuốt âm, hay gọi là bị nhược hóa, học sinh thường không nghe được.

 Ex2: Băng đọc sister: chị, em gái, học sinh nghe và viết là sixter, đây là lỗi chính tả do các em học từ vựng chưa tốt nên ảnh hưởng đến kết quả nghe.

 Ex3: Có em làm sai bài tập do em đó không tập trung khi giáo viên giải thích cách làm.

 Ex4: Băng đọc chữ thirteen: số 13, các em nghe được thirty: số 30 khi nghe âm hai chữ này có hiện tượng gần âm, vì thế dễ bị nhầm nên các em nghe sai.

 Ex5: Đa số các em nghe không kịp với mức độ đọc của băng đọc, ví dụ: Băng đọc đến câu thứ 3 nhưng các em mới nghe được ở câu thứ nhất.

 Vì vậy các em cần phải nghe nhiều lần, học từ mới thật tốt, luyện nói nhiều và kết hợp phán đoán trong tình huống nghe, mới nghe đúng được.

 

doc 13 trang Người đăng thuquynh91 Ngày đăng 12/10/2021 Lượt xem 1148Lượt tải 8 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Cách thiết kế bài tập nghe để kiểm tra một tiết môn Tiếng Anh Khối 6 cấp Trung học Cơ sở", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SKKN: :Cách thiết kế bài tập nghe để kiểm tra một tiết môn Tiếng Anh khối 6 cấp THCS.
 PHẦN I: MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài:
 Như chúng ta đã biết khi rèn các kỹ năng Tiếng Anh cho học sinh, giáo viên phải gặp không ít khó khăn, còn để thiết kế được bài tập nghe cho kiểm tra một 
tiết còn vất vả hơn nữa. Qua thực tế ở các trường THCS nói chung và trường THCS N M nói riêng, khi bắt đầu học môn Ngoại Ngữ phần lớn các em học sinh rất thích học, nhưng sau đó các em lại lo lắng mỗi khi kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra phần
 nghe ở học sinh khối lớp 6.
 Thật khó để các em nghe, hiểu nội dung một bài văn hay đoạn hội thoại. Sau mỗi tiết dạy nghe, giáo viên rất khó khăn trong việc kiểm tra lại thông tin mà các 
em đã nghe và việc kiểm tra bài thường không dễ dàng gì. Hơn nữa gần đây kỹ 
năng nghe được kiểm tra trong phần 1 tiết chiếm 20% số điểm của một bài kiểm 
tra. Vậy việc thiết kế bài tập nghe như thế nào để các em tự tin mỗi lần kiểm tra bài cũng như đạt được chất lượng theo yêu cầu ở kỹ năng này?
 Trước tình hình đó, là một giáo viên trực tiếp dạy Tiếng Anh khối 6, đối tượng vừa mới tiếp xúc với ngôn ngữ Tiếng Anh chỉ mang tính chất “cưỡi ngựa xem hoa “ ở cấp Tiểu học, bản thân tôi trăn trở rất nhiều là làm sao để học sinh có thể nắm vững nghe, hiểu, lấy thông tin và vận dụng thành thục thông tin. Trong quá trình 
vừa dạy vừa tìm hiểu, quan sát học sinh, tôi nghĩ rằng ngoài việc dạy tốt trên lớp ra chưa đủ mà khi ra đề kiểm tra giáo viên phải thiết kế bài tập một cách khoa học, rõ ràng, để các em thấy dễ làm bài khi đọc đề. Đặc biệt là thiết kế bài nghe. Với phạm vi chuyên đề nhỏ này, tôi mạnh dạn đi sâu vào một vấn đề "Cách thiết kế bài tập nghe để kiểm tra một tiết Tiếng Anh khối 6 ở Trường THCS”.
 2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài:
 Với việc thành công của chuyên đề, sẽ giúp giáo viên có được sự thống nhất, 
và kinh nghiệm thiết kế được bài tập nghe trong bài kiểm tra 1 tiết trong môn Tiếng Anh ở Trường THCS.
3. Đối tượng nghiên cứu:
 Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp lại là kỹ năng khó. Học sinh khối 6 là khối đầu cấp THCS và chất lượng ở khối lớp này không cao, nên tôi chọn học sinh khối lớp 6 ở trường THCS, để nghiên cứu.
4. Giới hạn của đề tài:
 Chuyên đề xoay quanh phạm vi nghiên cứu về thiết kế bài tập nghe cho học sinh đầu cấp THCS. Chính vì vậy, tôi chọn học sinh khối lớp 6 trường THCS N M để nghiên cứu.
5. Phương pháp nghiên cứu:
 Phương pháp nghiên cứu tài liệu, tích lũy kinh nghiệm, trao đổi, kiểm tra đối chiếu và phương pháp so sánh kết quả.
 PHẦN II: NỘI DUNG
1. Cơ sở lý luận:
 Hiện nay Giáo dục và Đào tạo luôn được Đảng – Nhà nước, các ngành, các 
cấp, các tầng lớp xã hội quan tâm một cách đặc biệt. Vì là nơi đào tạo những con người có tri thức, có tài năng, nắm vững khoa học kỹ thuật để đáp ứng cho nhu cầu phát triển đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế. Cho nên ở các trường trung học đã có rất nhiều cố gắng trong việc giảng dạy bộ môn Tiếng Anh cho học sinh, nhằm trang bị cho các em có vốn ngoại ngữ, sẵn sàng trở thành những người có tri thức trong thời kì một đất nước hội nhập.
 Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng này, trường THCS N M đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận, nhiều chuyên đề, cùng các lớp tập huấn về đổi mới phương pháp giảng dạy - nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó có môn Tiếng Anh. Đây là những cơ sở ban đầu để bản thân tôi luôn tìm tòi - nghiên cứu phấn đấu không ngừng để nâng cao tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục. Về phía Ban Giám Hiệu nhà trường cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên khuyến khích giáo viên đọc - tìm hiểu - tham khảo sách báo; tổ chức Hội nghị chuyên đề - Hội giảng - dự giờ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn Tiếng Anh. Học sinh bước đầu đã có ý thức và có nhiều cố gắng nỗ lực và tích cực hơn trong việc học tập môn học này.
 Trong một tiết học Tiếng Anh, các em học sinh đều phải phát huy bốn kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên thực tế hiện nay còn có nhiều em học sinh không thể nghe được một thông tin nào dù dễ đến đâu cũng không hiểu nên không thể viết được. Khi chấm bài khảo sát lần thứ nhất của các lớp phụ trách giảng dạy, tôi nhận thấy số lượng học sinh chưa có kỹ năng nghe tốt vẫn còn nhiều, dẫn đến điểm phần nghe vẫn còn thấp.Thêm vào đó, nếu khối 6 chưa có kỹ năng nghe tốt thì lên khối lớp 8, 9 sau này học một tiết riêng biệt về kỹ năng nghe sẽ gặp khó khăn hơn.
 Vì vậy, chúng ta không chỉ giảng dạy tốt trên lớp mà phải biết thiết kế bài tập kiểm tra đúng, phù hợp, rõ ràng về yêu cầu, để học sinh dễ làm bài là một điều rất cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng bài làm nghe của học sinh.
2. Thực trạng vấn đề nghiên cứu:
 a/ Thuận lợi :
 Được sự chỉ đạo của Chi bộ, sự động viên của Ban Giám Hiệu nhà trường, sự giúp đỡ của giáo viên trong tổ, và kinh nghiệm giảng dạy của bản thân cũng như sự ham học của học sinh đã thúc đẩy tôi tìm tòi, suy nghĩ để đến với chuyên đề này. 
 b/ Khó khăn: 
 Trường THS NM chúng tôi thuộc khu vực khá gần trung tâm Thị xã nhưng học sinh hầu hết là con em của gia đình làm nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn cho nên chất lượng đầu vào không cao. 
 c/Thành công:
Trường THCS N M là một trường chuẩn Quốc gia. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và có khá đầy đủ cơ sở vật chất. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, trong đó có môn Tiếng Anh. 
Hầu hết các em yêu thích môn học này. Chính vì thế mà số lượng học sinh Khá, Giỏi chiếm tỉ lệ khá cao so với các trường trong cụm.
 d/Những hạn chế:
 Bên cạnh đó vẫn còn có những em học sinh vẫn chưa biết cách học các môn nói chung và chưa biết cách học các kỹ năng trong môn Tiếng Anh nói riêng, đặc biệt là kỹ năng nghe hiểu, nên dẫn đến chất lượng môn Tiếng Anh chưa cao.
 Việc dạy theo phương pháp đổi mới như hiện nay chú trọng nhiều đến tính chủ động sáng tạo của học sinh. Phần lớn thời gian giao tiếp là lúc các em tư duy chủ động thực hành Tiếng Anh. Để có một tiết học tốt thì các em phải chuẩn bị bài ở nhà thật kỹ càng. Hơn nữa để học tốt một giờ nghe các em cần được nghe nhiều. Tuy nhiên phần lớn các em ở đây chưa có điều kiện tốt để học nghe Tiếng Anh, thời gian học hạn hẹp, tài liệu để tham khảo thêm còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình, từ đó việc đầu tư học kĩ năng nghe còn chưa tốt.
 e/ Các nguyên nhân, các yếu tố tác động:
 e.1. Giáo viên:
 - Giáo viên gặp một số khó khăn nhất định trong việc dạy kỹ năng nghe và cách thiết kế bài nghe. Trong tổ chỉ có hai giáo viên dạy Tiếng Anh nên cơ hội dự giờ không nhiều. 
 - Băng, đài thường hay bị hư hỏng. Phòng nhạc, hoặc phòng Lap chưa có nên cũng ảnh hướng đến việc dạy nghe .
 - Theo tập huấn thiết kế bài nghe cần có thêm kiến thức về Tin học. 
 - Để thiết kế được một bài nghe trong phần kiểm tra 1 tiết mất khá nhiều thời gian .
 e.2. Học sinh:
 - Động cơ nghe hiểu bằng Tiếng Anh còn hạn chế. 
 - Nhiều em ít có cơ hội để nghe, ít có cơ hội được tiếp cận với thông tin đại chúng mà qua đó các em có thể nghe bằng Tiếng Anh. 
 - Một số em còn e ngại nghe và nói bằng Tiếng Anh, còn sợ mắc lỗi.
 - Học sinh chưa quen với tốc độ đọc nói trong băng của người Anh.
 - Một số em học sinh chưa có kỹ năng làm bài tập nghe.
 e.3. Phương tiện và đồ dùng dạy học:
 - Chất lượng thâu băng chưa tốt, giọng đọc còn chưa rõ, tiếng ồn nhiều.
 - Dùng máy tính để cài một số phần miềm để thiết kế bài nghe theo tập huấn cũng bất tiện, khó khăn cho giáo viên.
 3. Nội dung và hình thức của giải pháp:
 a/ Mục tiêu của giải pháp:
 Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp vì học sinh không thể giao tiếp bằng lời nói nếu không hiểu được những gì nghe được.Thang điểm phần kỹ năng nghe trong bài kiểm tra 1 tiết chiếm 20% số điểm toàn bài.
 Vậy, làm thế nào để học sinh có thể vừa yêu thích học kỹ năng này lại không lo sợ khi kiểm tra nghe, mà chất lượng ở kỹ năng này được tốt?
 Phải chăng, đây chính là thủ thuật của người giáo viên !
 b/ Nội dung và cách thực hiện giải pháp: 
 b.1.Dạy kỹ năng nghe tốt: Trước hết phải tuân thủ 3 bước
* Trước khi nghe: ( Pre - listening)
* Trong khi nghe: (While- listening)
* Sau khi nghe: (Post- listening)
 b.2. Một số kỹ năng khác : 
 *Kỹ năng nghe chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng nói. 
 - Kỹ năng nghe chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng nói nên giáo viên thường xuyên giúp các em học sinh trong lớp luyện nói nhiều để bù vào kỹ năng nghe. Bởi vì khi luyện nói, học sinh sẽ nhớ được các từ vựng, các câu mà các em thường xuyên tiếp xúc, chính vì thế học sinh sẽ phát triển được kỹ năng nghe. Hơn thế nữa, trong khi nghe, nếu gặp những câu dài, khó nghe thì yêu cầu Học sinh chỉ cần dừng lại ở mức độ nghe hiểu và cảm nhận ý nghĩa chính của câu nói, không cần phải nghe rõ toàn bộ câu.
 - Cần tập trung nghe rõ cách phát âm và ngữ điệu, hiểu trực tiếp bằng Tiếng Anh thì càng tốt, nếu khó thì có thể liên hệ sang Tiếng Việt. Nên nhớ khi, nghe nếu có hình ảnh minh họa thì cần nhìn vào hình ảnh và liên tưởng ra hình ảnh của sự vật, hay sự kiện trong đầu mình.
50
*Những lỗi các em học sinh khối lớp 6 thường mắc phải trong khi nghe:
 Ex1: Băng đọc những từ như: And, threre, are thường xuyên bị nuốt âm, hay gọi là bị nhược hóa, học sinh thường không nghe được.
 Ex2: Băng đọc sister: chị, em gái, học sinh nghe và viết là sixter, đây là lỗi chính tả do các em học từ vựng chưa tốt nên ảnh hưởng đến kết quả nghe.
 Ex3: Có em làm sai bài tập do em đó không tập trung khi giáo viên giải thích cách làm.
 Ex4: Băng đọc chữ thirteen: số 13, các em nghe được thirty: số 30 khi nghe âm hai chữ này có hiện tượng gần âm, vì thế dễ bị nhầm nên các em nghe sai.
 Ex5: Đa số các em nghe không kịp với mức độ đọc của băng đọc, ví dụ: Băng đọc đến câu thứ 3 nhưng các em mới nghe được ở câu thứ nhất. 
 Vì vậy các em cần phải nghe nhiều lần, học từ mới thật tốt, luyện nói nhiều và kết hợp phán đoán trong tình huống nghe, mới nghe đúng được. 
c/ Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp.
- Giáo viên không nên yêu cầu mục đích viết cao quá, ngoài sức tưởng tượng của học sinh, điều này là cho học sinh căng thẳng và có thể mang kết quả ngược lại.
- Cần khuyến khích học sinh đúng lúc, kịp thời dù đôi khi các em c̣òn mắc một số lỗi nho nhỏ.
- Dạy viết từ đơn giản đến phức tạp, cần lắng nghe học sinh, hăy hỏi học sinh chủ đề nào mà em muốn viết, dạng viết nào các em cảm thấy khó viết nhất.
- Cung cấp nhiều kiểu phản hồi, đôi khi có thể trao đổi trực tiếp với học sinh về bài viết mà các em đă viết.
- Sau mỗi tiết dạy ở lớp thường yêu cầu học sinh viết một bài tương tự và nộp lại cho cô giáo vào tiết tới --> Giáo viên thường xuyên chấm, chữa bài viết cho các em. Đó cũng chính là cách tạo cho các em thói quen viết và ôn lại được những yêu cầu, cấu trúc ngữ pháp trong mỗi bài học.
d. Một số cách thiết kế bài tập kiểm tra nghe 1 tiết môn T/A khối lớp 6:
* Ex 1: Đề kiểm tra 1 tiết số 1 năm học 2018-2019 môn Tiếng Anh khối lớp 6
PARTA. LISTENING:(2ps) 
Question 1: Listen these dailouges then choose the suitable picture.(1p)
1 A B C D 
2.A B C D
3.A B C D
50
60
45
40
4.A B C D
Question 2:Lisen to diagloges again and answer the questions (1p) 
1. Are there four people in his family? ............................................
2. Is she a doctor ? ..
3. Are there any chairs ? ...........................................................
4. Is he fifty years old ? .............................................................
 - Sau khi được tập huấn cách ra đề và cách thiết kế bài tập nghe. Bài số 1 là bài đầu tiên tôi thiết kế. Mới đầu kiến kiến thức chương trình tiếng anh khối lớp 6 nên tôi thiết kế thật đơn giản phần yêu cầu ở bài tập 1, chính vì vậy các em làm tốt phần này.Tuy nhiên bài tập 2 nhìn qua thì không khó, nhưng để trả lời đúng thông tin và đúng ngữ pháp thì không dễ lấy điểm phần này. Nên số lượng học sinh làm được phần này không cao.
Chú ý: Khi thiết kế tranh ảnh có 1 hạn chế đó là: file rất nặng khó tải lên mail để gửi đi.
* Ex 2: Đề kiểm tra 1 tiết số 2 năm học 2018-2019 môn Tiếng Anh khối lớp 6
PART A. LISTENING:
I: Listen to the dialogue about nga and Ba and write the missing words.(2ps) 
 Nga: When do we have (1) H___________ ?
 Ba : We have it on Tuedasy and Thursday. 
 Nga : When do we have ( 2 ) M__________?
 Ba : We have it on ( 3 ) M _________,Wednesday, and Friday.
 Nga : Does Lan have Math on (4) F __________ ?
 Ba : No, she doesn’t.
II: Listen to the dialogue again and answer True or False (1p). 
 1.. Nga and Ba have History on Tuedasy and Thursday. 
 2... Nga and Ba have Math on Monday and Sunday. 
 3. . Lan has Math on Friday.
 4.. You have Math on Sunday.
 - Đối với bài số 2 này tôi rút kinh nghiệm ở bài trước.trong 3 units (4,5,6) bài này phù hợp nhất là dạng bài tập Write the missing words. Để đơn giản dạng bài tập.
 - Tôi cho trước các chữ cái đầu tiên. Bài tập 2 dạng Answer True or False cũng khá là đơn giản với các em vì thế các em đã làm tốt được bài số 1. Nhưng khi chấm xong bài tổng hợp điểm phần nghe thì còn một số em viết sai chính tả ở bài tập 1 do các em học từ chưa tốt.
* Ex 3: Đề kiểm tra 1 tiết số 3 năm học 2018-2019 môn Tiếng Anh khối lớp 6
PART A. LISTENING:(2ps) 
I.Listen to the dialogue about Salesgirl and Nam at the store and write the missing words.(1p) 
Salesgirl : Can I help you?.
Nam : Yes, I want some (1) ________________, please.
Salesgirl : How much do you want?
Nam : (2) _________________________ grams, please.
Salesgirl : Is there any things else?.
Nam : Yes, I need some (3)_________________.
Salesgirl : How many do you want?
Nam : (4) ____________________, please.	 	
II: Listen to the dialogue again and answer True or False (1p) 
_____ Nam is at the store.
_____ He wants two grams of beef.
_____ He needs some chicken.
_____ He wants a dozen eggs.
 - Khi thiết kế đến bài tập nghe ở bài kiểm tra số 3, tôi không chỉ thiết kế đúng chuẩn kiến thức kỹ năng, như hai bài trên, mà còn thiết kế bài tập phù hợp với đối tượng học sinh mình dạy. Bên cạnh đó phải ra yêu cầu một cách rõ ràng . Khi nhìn vào yêu cầu bài tập, học sinh hiểu nhanh yêu cầu và làm đúng thời gian và đạt kết quả cao. Không phải hỏi giáo viên thêm điều gì.
 *Yêu cầu trong tiết kiểm tra nghe cần:
 + Kiểm tra đủ thời gian 10p’.
 + Cho nghe 3 lần trở lên. 
 + Đảm bảo chất lượng mẫu nghe.
 + Băng đài có chất lượng tốt.
 + Giáo viên đọc trong băng với tốc độ trung bình, phát âm chuẩn xác.
 d. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu phạm vi và hiệu quả ứng dụng:
 * Kết quả sau một năm thực hiện đề tài như sau:
 Sau khi thay đổi một số thủ thuật giảng dạy và cách thiết kế bài kiểm tra nghe phù hợp với kiến thức của học sinh. Và qua thực tế thăm dò ý kiến của học sinh và so sánh chất lượng của các bài kiểm tra 1 tiết số 1 số 2, số 3 khối lớp 6, trong quá trình cho kiểm tra ở bài số 3, tôi nhận thấy các em không còn phải lo sợ khi kiểm tra kỹ năng nghe, các em hứng thú học kỹ năng này hơn và chất lượng tốt hơn .
 * Kết quả cụ thể chất lượng các bài kiểm tra 1 tiết ở phần kỹ năng nghe môn T/A khối lớp 6 năm học 2018-2019 như sau:	
Số bài kiểm tra
Tshs/khối
Giỏi
Khá
Tb
Yếu
kém
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
SL
%
Số 1
96
10
10,4
12
12,5
52
54,0
20
21
02
2,1
Số 2
96
14
15
14
15
53
55
15
15
0
0
Số 3
96
20
21
20
21
51
53
5
5,0
0
0
 * Bài học kinh nghiệm:
 Chúng ta cần bám vào chuẩn kiến thức kỹ năng để ra đề và định hướng ra đề chung của Phòng Giáo Dục. Từ đó, xem nội dung bài nghe nên thiết kế dạng bài tập nào cho phù hợp từng khối lớp và đối tượng học sinh. Nhưng không được thiết kế bài tập giống với bài tập trong SGK đã học trên lớp. Cần thiết kế phần yêu cầu làm bài một cách rõ ràng, để học sinh nhìn vào đề là hiểu ngay nhiệm vụ của mình và làm bài tập một cách dễ dàng. 
 Trên đây là những kinh nghiệm trong việc thiết kế bài nghe để kiểm tra 1 tiết tiếng Anh khối 6 THCS mà tôi nhận thấy khá thành công. Tùy vào mỗi trường có những đối tượng học sinh khác nhau thì Giáo viên linh hoạt thiết kế các dạng bài tập khác nhau cho phù hợp với đối tượng mình dạy. Nhưng phải bám theo chuẩn kiến thức kỹ năng để thiết kế, không được lấy bài tập đã học trên lớp cho các em làm lại. 
 PHẦN III : KẾT LUẬN VÀ NHỮNG KIẾN NGHỊ
1. Kết luận:
 Học là một công việc lâu dài, vất vả, khó nhọc đối với học sinh. Do vậy giáo viên ngoài nhiệm vụ truyền đạt tốt kiến thức còn phải tìm cách ra đề sao cho phù hợp, đặc biệt là thiết kế được bài tập nghe trong bài kiểm tra 1 tiết để các em dễ dàng làm bài tập là rất quan trọng. Đặc biệt cho học sinh khối 6, khối đầu cấp. Nếu truyền đạt kiến thức tốt và biết kết hợp với ra đề kiểm tra đúng, hợp lý, khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu thì các em sẽ hứng thú làm bài và chất lượng đạt được sẽ tốt hơn. Ngoài ra, các em thích thú mỗi khi làm bài kiểm tra nghe, không còn áp lực, lo sợ nữa, thay vào đó là sự đam mê môn học được cho là khó này. 
 2. Những kiến nghị:
 Xuất phát từ cơ sở lý luận, thực tiễn, mục đích dạy học và thiết kế bài tập nghe cũng như những thành công và hạn chế trong khi thực hiện chuyên đề, góp phần cho việc dạy Tiếng Anh nói chung và cách thiết kế bài nghe nói riêng đat chất lượng ngày càng cao. Bản thân tôi có những kiến nghị như sau: 
* Về phía cơ sở :
 - Là môi trường Ngoại ngữ cho nên các kỹ năng phải được luyện tập theo đặc trưng của phương pháp dạy học.Vậy cần có phòng Lap để dạy kỹ năng nghe riêng biệt, hoặc tách phòng dạy nhạc riêng, để tránh gây tiếng ồn cho lớp học Tiếng Anh bên cạnh. Hệ thống điện, băng, đài cần phải tu sửa thường xuyên hoặc mua mới để đảm bảo tính hữu dụng và an toàn khi sử dụng. 
 * Về phía lãnh đạo cấp trên:
 Cần tạo điều kiện cho giáo viên có cơ hội giao lưu học hỏi và rút kinh nghiệm qua các hội thảo chuyên đề. 
 Phòng Giáo Dục cần tạo điều kiện hỗ trợ thêm kinh phí cho nhà trường để đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc dạy bộ môn Tiếng Anh tốt hơn.
 * Về phía giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh:
 Ngoài việc dành thời gian nghiên cứu bài dạy trên lớp, giáo viên cần nghiên cứu việc thiết kế bài kiểm tra, đặc biệt bài tập nghe thật dễ hiểu, dễ làm mà vẫn không ngoài yêu cầu của chương trình tập huấn. 
 Trên đây là một số kinh nghiệm chủ quan tôi đúc kết được trong quá trình giảng dạy và ra đề kiểm tra. Rất mong sự quan tâm, chia sẻ, góp ý chân thành của quý đồng nghiệp để việc dạy bộ môn Tiếng Anh nói chung và cách thiết kế bài tập nghe nói riêng được tốt hơn.
 TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.Sách Tiếng Anh 6
2. Sách Bài Tập Tiếng Anh 6
3. Chuẩn kiến thức kỹ năng 6
4. Tài liệu nội dung tập huấn ra đề kiểm tra 2017
MỤC LỤC
Phần I : Mở đầu 
1 - Lý do chọn đề tài....1
2 - Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài 1
3 - Đối tượng nghiên cứu ................1
4 - Giới hạn phạm vi nghiên cứu .....................................................................2
5 - Phương pháp nghiên cứu.............................................................................2
Phần II: Nội dung
1 - Cơ sở lý luận ..............................................2
2 - Thực trạng vấn đề nghiên cứu.....................................................................2
3- Nội dung hình thức của giải pháp, biện pháp,và kết quả khảo nghiệm...5
Phần III: Kết luận và những kiến nghị
1 - Kết luận......................................................................................................10
2 - Những kiến nghị........................................................................................11

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_cach_thiet_ke_bai_tap_nghe_de_kiem_tra.doc