Một số biện pháp kích thích trẻ 4 - 5 tuổi hoạt động tích cực trong giờ hoạt động tạo hình trường Mầm non Họa Mi

Một số biện pháp kích thích trẻ 4 - 5 tuổi hoạt động tích cực trong giờ hoạt động tạo hình trường Mầm non Họa Mi

Sử dụng nguyên vật liệu gần gũi, đẹp, phong phú

 Muốn trẻ vẽ được một bức tranh đẹp thì đồ dùng của cô như tranh mẫu, vật mẫu, tranh gợi ý phải đẹp, chuẩn mang tính thẩm mĩ. Vì tư duy của trẻ là tư duy trực quan hình tượng. Trẻ thu hút bởi các mầu sắc rực rỡ, những hình thù ngộ nghĩnh sinh động. Những chất liệu để làm nên những sản phẩm mẫu của cô có thể rất gần gủi với trẻ hoặc là những chất liệu mới mà cô sưu tầm được. Dưới mắt trẻ cái gì cũng mới mẻ, cũng gợi cho trẻ sự tò mò. Sự phong phú trong đồ dùng còn giúp trẻ thả sức mà sáng tạo ra những sản phẩm của riêng mình, kích thích sự tìm tòi khám phát triển tư duy của trẻ.

 Vì lẽ đó, muốn thu hút trẻ vào giờ học vẽ, ngoài các bức tranh bằng màu nước, màu sáp, tôi còn sưu tầm nhiều tranh nghệ thuật, tranh dân gian, tranh Đông Hồ . và làm thêm nhiều tranh bằng các chất liệu khác nhau như: tranh vườn cây ăn quả bằng đất nặn, tranh ngôi nhà của bé bằng nguyên liệu thiên nhiên (như lá cây, các loại hạt .), những vật liệu nhân tạo như vải vụn, bằng hột hạt.

 Những bức tranh đó đều đảm bảo về nội dung, màu sắc để trẻ quan sát và nhận xét, giúp trẻ tích luỹ được nhiều cảm xúc, vốn hiểu biết của trẻ để thể hiện trong tranh vẽ của mình. Từ đó phát huy được trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ.

 Sử dụng sản phẩm đẹp của trẻ làm đồ dùng trực quan

 Không phải với tất cả các hoạt động tạo hình của trẻ đều phải sử dụng đồ dùng trực quan như vậy nhưng cách sử dụng đồ dung trực quan do các anh chị lớn tuổi hơn làm ra sẽ gây được sự chú ý và tạo hứng thú đáng kể cho trẻ.

 

doc 22 trang Người đăng hieu90 Ngày đăng 22/03/2021 Lượt xem 4541Lượt tải 1 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Một số biện pháp kích thích trẻ 4 - 5 tuổi hoạt động tích cực trong giờ hoạt động tạo hình trường Mầm non Họa Mi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 lớn đã đáp ứng ngay lập tức. Tất cả những điều đó sẽ tốt nếu nó ở chừng mực nào đó, Nếu không cho trẻ bộc lộ những sở thích cá nhân, những hành vi tự chủ sẽ dẫn đến những xung đột trong việc tự suy nghĩ sáng tạo của trẻ trong học môn tạo hình, tạo cho trẻ hay ỷ lại không để ý khong gian xung quanh mình. 
Tôi áp dụng đề tài này cho lớp mình, thấy có được kết quả khả quan nên đến năm học 2015-2016 tôi thực hiện đề tài này cho lớp tôi.
 Ngay từ đầu năm học tôi đã tiến hành khảo sát phân loại khả năng tạo hình của trẻ để nắm tình hình chất lượng của lớp.
 * Khả năng tạo hình của trẻ: 
Nội dung khảo sát
Số lượng
Tỷ lệ
+ Số trẻ biết cách chọn màu tô 
24/42
57,1%
+ Số trẻ hứng thú học 
22/42
52,4%
+ Số trẻ không hứng thú học môn tạo hình 
8/42
19,04%
+ Số trẻ sắp xếp bố cục lộn xộn 
10/42
23,8%
+ Số trẻ biết sắp xếp bố cục tranh tô màu hài hòa hợp lý 
20/42
47,6%
+ Số trẻ có sản phẩm đẹp sáng tạo 
12/42
28,6%
+ Số trẻ có sản phẩm rập khuôn 
18/42
42,9%
 	Qua khảo sát kết quả hoạt động chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của môn học, của chương trình đề ra.
 70% trẻ không biết cách nhận xét sản phẩm.
 40 % trẻ không tập trung chú ý trong giờ học. 
 	Sau khi khảo sát đầu vào tôi thấy các kỹ năng tạo hình của trẻ : Kỹ năng vẽ, nặn, xé dán theo yêu cầu của lứa tuổi, kỹ năng quan sát nhận xét đánh giá sản phẩm, kỹ năng sử dụng mầu sắc, bố cục tranh....chưa cao, chưa đồng đều... tôi đã kết hợp cùng đồng nghiệp trong lớp hình thành, cung cấp cho trẻ các kỹ năng thông qua nhiều hoạt động khác nhau:
 	 Để hình thành kỹ năng tạo hình cho trẻ yếu, tôi lên kế hoạch rèn trẻ vào một buổi chiều, hoạt động đón trả trẻ, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời. Trong giờ học tạo hình, tôi xếp những trẻ khá ngồi cạnh những trẻ yếu để trẻ yếu học tập trẻ khá.
 	 Đối với trẻ khá, tôi gợi ý, khuyến khích để phát huy trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ để tạo ra nhiều bức tranh đẹp.
3. Giải pháp, biện pháp
3.1. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp
 	Nhằm mục đích giúp trẻ luôn có hứng thú khi tham gia các hoạt động tạo hình, có một số kỹ năng hoạt động tạo hình.
 	Tạo cho trẻ luôn mong muốn được tham gia các hoạt động trang trí lớp học, tích cực tham gia tìm hiểu, xây dựng môi trường lớp học theo chủ đề.
 	Giúp trẻ yêu thích cái đẹp, luôn hướng tới cái đẹp, có một số kỹ năng tạo ra những sản phẩm đẹp và biết tôn trọng gìn giữ những cái đẹp xung quanh mình, đồng thời giúp trẻ yêu thích bộ môn tạo hình.
3.2 Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp
* Biện pháp 1: Tự học tự bồi dưỡng
 	 Bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ là việc mà bất kỳ giáo viên nào cũng nên làm và phải làm thường xuyên.
 	Tôi thường đọc sách báo, xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng, trao đổi đồng nghiệp tiếp cận những cái mới tìm ra những hình thức, phương pháp tổ chức các hoạt động sao cho trẻ không bị nhàm chán, phù hợp với khả năng của trẻ mình phụ trách.
 	Trẻ 4-5 tuổi có những khả năng nhận thức, trẻ bắt đầu biết được ý thức của những việc mình làm hàng ngày, muốn tự thể hiện mình trước bạn bè và những người xung quanh...... để nắm bắt được điều này tôi phải tranh thủ đọc các tài liệu về tâm lý lứa tuổi, gần gũi tìm hiểu cá tính, khả năng của từng trẻ để đưa ra những yêu cầu, hình thức phù hợp với nhận thức và tâm lý của trẻ.
 	 Tôi cũng tìm tòi, học hỏi thêm các hình thức tổ chức giúp trẻ có điều kiện sáng tạo trong các hoạt động, tạo cho trẻ biết tự thể hiện khả năng của bản thân dần dần trẻ thấy vui và yêu thích bộ môn tạo hình.Ngoài ra tôi cũng chú ý học hỏi, tự mầy mò thêm cách tạo ra những sản phẩm tạo hình sáng tạo, sưu tầm tạo ra một số sản phẩm phong phú làm tài liệu mẫu, tìm phương pháp hướng dẫn trẻ sao cho trẻ hứng thú và dễ hiểu nhất, phù hợp với nhận thức, khả năng của trẻ.
 	 Theo quan điểm của tôi, khi người giáo viên có vốn kiến thức vững vàng, có kỹ năng sư phạm tốt, nhiệt tình tâm huyết với nghề, gần gũi yêu thương trẻ thì chắc chắn sẽ thành công khi tổ chức các hoạt động cho trẻ.
* Biện pháp 2: Xây dựng nề nếp, thói quen hoạt động cho trẻ
 	Làm việc có nề nếp, có thói quen và có kỹ năng thực hiện hoạt động là điều rất cần thiết khi tham gia vào hoạt động.
 	Vào đầu năm học, đa số trẻ chưa có thói quen tập trung trong các hoạt động vì thời gian nghỉ hè của trẻ đã được tự do rong chơi với gia đình, có những trẻ mới đến trường nên khi tham gia vào các hoạt động trẻ cũng chưa thật sự chú ý, trẻ còn nói chuyện, tự do đi lại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đên khả năng tập trung tư duy, kỹ năng thực hiện hoạt động của trẻ. Do vậy nếu tôi không đưa trẻ vào nề nếp thì khi trẻ tham gia vào các hoạt động sẽ không đạt hiệu quả cao. Khi trẻ có nề nếp tốt thì trẻ sẽ có sự tập trung chú ý cao, hứng thú, say mê, chú ý quan sát, lắng nghe, có trí tưởng tượng sáng tạo trong hoạt động. Trẻ cần có nề nếp trong hoạt động, biết thực hiện nề nếp giờ nào việc nấy, có thói quen chú ý lắng nghe thì trẻ mới có thể hiểu được những hướng dẫn, yêu cầu của cô dần dà trẻ mới có được các kỹ năng cần thiết khi thực hiện các hoạt động. Thời gian đầu tôi phải đưa ra những nội quy của lớp, yêu cầu trẻ phải cùng nhau nhớ nội quy của cô, thực hiện và kiểm soát lẫn nhau. Tôi chia lớp ra thành tổ, ca, nhóm nhỏ để dễ kiểm soát và có điều kiện hướng dẫn các kỹ năng tới từng trẻ. Tôi sắp xếp xen kẽ lẫn những trẻ nhanh nhẹn gần trẻ nhút nhát, chậm chạp, giao nhiệm vụ cho trẻ khá kèm trẻ yếu, có nhận xét động viên kịp thời những trẻ tích cực có tiến bộ.
 	Hướng dẫn trẻ cách chú ý lắng nghe, hiểu và thực hiện các yêu cầu của cô, khuyến khích trẻ mạnh dạn trao đổi nhờ cô hướng dẫn những chỗ chưa biết thực hiện với phương châm “Chưa biết mới phải đi học, chăm học thì sẽ giỏi”. Tôi cũng tập trung quan sát gần gũi, nhẹ nhàng, nghiêm khắc rèn trẻ tạo cho trẻ nề nếp, thói quen và kỹ năng thực hiện các hoạt động.
 	Công việc này tôi đã phối hợp đều tay thường xuyên với 2 giáo viên cùng lớp, thời gian đầu ngoài những giờ hoạt động học chúng tôi tích cực tổ chức lôi cuốn trẻ vào các hoạt động chiều thường xuyên nên chỉ sau 1 tháng trẻ đã có những tiến bộ rõ nét khi tham gia các hoạt động: trẻ có nề nếp, có thói quen, bước đầu có một số kỹ năng thực hiện các yêu cầu của cô và điều này cũng khích lệ tôi tích cực tổ chức các hoạt động cho trẻ.
 	 Khi trẻ đã có những nề nếp thói quen kỹ năng thực hiện các hoạt động thì việc tổ chức các hoạt động cho trẻ không còn gặp nhiều khó khăn như trước, trẻ đã chú ý lắng nghe biết tập trung tư duy suy nghĩ và thực hiện các yêu cầu của hoạt động.
 	Khi tôi tổ chức cho trẻ hoạt động theo nhóm trẻ đã biết cách trò chuyện hỏi han thảo luận với nhau cùng nhau thực hiện các yêu cầu của cô.
* Biện pháp 3: Hình thành, cung cấp cho trẻ các kỹ năng tạo hình cơ bản:
 	 Để trẻ mạnh dạn, hứng thú tham gia vào các hoạt động tạo hình thì việc hình thành, cung cấp cho trẻ kỹ năng cơ bản để trẻ có hành trang mạnh dạn tự tin tham gia vào các hoạt động tạo hình là cần thiết.
 	Tận dụng ngay những giờ đón trả trẻ tôi cho trẻ làm quen các bức tranh mẫu của cô, các sản phẩm đẹp của các anh chị để cùng trò chuyện với trẻ về các đường nét, bố cục, mầu sắc, khuyến khích trẻ tập đánh giá sản phẩm và cùng trò chuyện với trẻ về cách vẽ, cách chọn mầu, cách sắp xếp bố cục với những sản phẩm nặn, xé dán, đồ chơi.... thì tôi cùng trẻ trò chuyện các bước tiến hành để tạo thành sản phẩm.
 	Những giờ hoạt động góc, hoạt động chiều tôi thường cho trẻ chia nhóm rèn các kỹ năng chuẩn bị cho hoạt động sau đạt kết quả. Để thực hiện được điều này tôi cũng phải thay đổi nhiều hình thức khác nhau để cung cấp kiến thức, rèn kỹ năng cho trẻ .Với những loại tiết vẽ theo đề tài, ý thich tôi thường tận dụng những hoạt động ngoài giờ học để củng cố kỹ năng cho những trẻ yếu, làm giầu vốn kiến thức cho trẻ khá trước khi trẻ thực hiện hoạt động học. Tôi cũng chia trẻ theo nhóm cho trẻ khá khướng dẫn trẻ yếu cùng nhau vẽ tranh, xé dán bức tranh theo nhóm. Tôi cũng cho trẻ quan sát tìm hiểu các loại sản phẩm khác nhau, cùng nhau khám phá cách thực hiện. Tôi cũng có thể cung cấp cho trẻ một số mẫu khác nhau để làm phong phú đề tài, ý thích của trẻ. Cho trẻ luyện tập kỹ năng cho trẻ để trong giờ hoạt động trẻ tự tin thể hiện ý tưởng của mình. 
* Biện pháp 4: Thay đổi các hình thức vào bài để gây hứng thú cho trẻ	
 	Thu hút được sự chú ý của trẻ vừa dễ lại vừa khó vì trẻ rất hào hứng trước những điều mới lạ nhưng dễ chán với những gì quen thuộc. Vì vậy, tôi luôn suy nghĩ thay đổi cách hình thức vào bài sao cho sinh động, hấp dẫn bằng dùng những câu nói nhẹ nhàng, nét mặt vui tươi, sử dụng các trò chơi tạo tình huống bất ngờ, thay đổi không gian lớp để thu hút sự chú ý của trẻ vào giờ học. Qua đó, giờ học trở nên hào hứng, không gò bó mà vẫn đạt kết quả cao.
 	Gây hứng thú cho trẻ bằng các mô hình, sa bàn để trẻ quan sát sử dụng trí tưởng tượng hoàn thành bài vẽ của mình: 
 	Ví dụ 1: Tôi cho trẻ “Vẽ vườn cây ăn quả” Tôi lấy ra một mô hình sa bàn và rất nhiều những cây ăn quả đặt ở ngoài sa bàn, tôi cho trẻ lên đặt các cây vào trong sa bàn đó để tạo thành một vườn cây. Rồi cho trẻ quan sát để vẽ bức tranh về “vườn cây ăn quả”. Trẻ đã rất thích thú thực hiện đạt được kết quả cao.
 	 Ví dụ 2: Làm tranh về Tết Trung Thu (Một thể loại vẽ, in có sử dụng nguyên vật liệu tự nhiên như: rau, củ, quả).
 	Tôi tạo không khí lớp học bằng các loại đèn lồng.
 	Bảng treo tranh của trẻ là một tấm nhựa thể hiện bầu trời đêm có điểm nhấn là vầng trăng cổ tích và dải ánh sáng bạc có điểm xuyết bằng các bóng điện nhấp nháy. Với bảng treo sản phẩm này khi trẻ dán các bức tranh của mình lên trông sẽ rất đẹp và lung linh, điều đó giúp trẻ thích thú và tự tin hơn.
 	Ví dụ 3: Vẽ về biển
 	Tôi cho trẻ gấp thuyền, ca nô, tàu thuỷ... từ chiều hôm trước, và chuẩn bị 3 bến cảng. Một bến vẽ thuyền, 1 bến vẽ ca nô, 1 bến vẽ tàu thuỷ.
 	Vào giờ học tôi cho trẻ đi lấy đồ dùng trẻ gấp được và hỏi: “Hôm trước các con đã gấp được những cái gì? Thuyền buồm, tàu thuỷ... là những phương tiện gì? Nó hoạt động ở đâu? Vậy con thích chơi trò chơi với đồ chơi các con đã tạo được không? Cô đã thiết kế được các bến cảng cho tàu thuỷ, thuyền buồm, ca nô và chúng mình cùng chơi trò chơi cho các phương tiện đó về đúng bến của mình nhé. 
 	Sau khi chơi xong tôi cho trẻ ngồi xung quanh mình và hỏi: “Các con thường nhìn thấy thuyền, ca nô, tàu thuỷ hoạt động ở đâu? Vậy những ai đã được đi biển rồi? Các con thấy biển như thế nào? ” Trẻ kể theo hiểu biết của trẻ. Và cho trẻ xem 3 bức tranh vẽ về biển được cô xắp xếp nội dung bố cục vào thời gian khác nhau. Để trẻ tự nhận xét các bức tranh vẽ về biển theo ý hiểu của mình. Bằng ngôn ngữ miêu tả, tôi hướng trẻ nhận xét về vẻ đẹp của các bức tranh qua nội dung, mầu sắc, bố cục xắp xếp: về cảnh biển lúc bình minh, buổi trưa và cảnh biển khi hoàng hôn buông xuống
	Có thể nói hiệu quả ngôn ngữ miêu tả rất cao giúp trẻ tái tạo, hình dung một cách sinh động. Khi trẻ đã có kiến thức về biển, tôi sẽ hỏi trẻ thích vẽ biển vào thời điểm nào, có những gì ở biển, rồi gợi ý cho trẻ cách vẽ bãi cát, sắc xanh của mây trời, của làn nước, hình dạng của thuyền buồm, dãy núi, cánh chim hải âu bay lượn. 
 	 Kết quả không những trẻ khá vẽ được mà những trẻ yếu cũng tạo ra sản phẩm có nội dung và mầu sắc bức tranh thật sinh động.
 	Ngoài ra tôi còn cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, xã hội, giúp trẻ có cảm xúc tốt. Trên cơ sở đó, bộc lộ trí tưởng tượng sáng tạo bằng các đường nét đơn giản có tính khái quát cao, mầu sắc tươi sáng và quan trọng là trẻ sẽ gửi vào đó các ấn tượng của mình về thế giới xung quanh.
 	Ví dụ: Những giờ học cho trẻ học ngoài trời để tiếp xúc với thiên nhiên như: Vẽ hoa mùa xuân, vẽ trường mầm non, vẽ vườn cây ăn quả, vẽ theo ý thích, thổi hoa từ màu nước, làm cây quất, làm cây thông Noel...
 	Với cách thay đổi các hình thức vào bài, các tiết học tôi thấy trẻ có cảm giác sảng khoái, hứng thú và bài có kết quả cao.
* Tạo hứng thú cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi
 	Ngoài việc tạo hứng thú cho trẻ ở tiết học, tôi còn tạo hứng thú cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi, trong giờ đón trả trẻ, hoạt động ngoài trời. Ngoài vẽ, tôi còn cho trẻ làm đồ dùng đồ chơi ở hoạt động góc. Trẻ tự làm búp bê, sau đó, vẽ trang trí mặt nạ, làm váy áo để “trình diễn thời trang’’ ...
 	Được hoạt động, được chơi với sản phẩm của mình làm ra, trẻ rất thích thú tự hào, kích thích trẻ niềm say mê với môn học. Chính những giờ chơi này, tôi thấy trẻ càng ngày càng thuần thục, đôi bàn tay khéo léo hơn. Bên cạnh đó, tôi còn tích hợp vẽ vẽ các môn học khác như: Làm quen với văn học, khám phá khoa học- tìm hiểu môi trường xung quanh, hoạt động ngoài trời... 
	 Khi trẻ tham gia các hoạt động hằng ngày bất kể lúc nào có thể khơi gợi ý tưởng để trẻ thực hiện không nhất thiết phải ngay lúc đó mà khi nào có điệu kiện cho trẻ thực hiện.
 Ví dụ: Trong tiết dạy làm quen với văn học, khi kết thúc tiết học, tôi cho trẻ vẽ hoặc tô màu các nhân vật trong truyện. Khi trẻ tô màu trẻ được củng cố kỹ năng tô màu hơn nữa được quan sát kỹ tranh giúp trẻ có nhiều sang tạo hơn khi kể chuyện.
* Biện pháp 5: Tạo hứng thú cho trẻ thông qua các sự kiện
 Với tôi hoạt động tạo hình không chỉ là hoạt động học tập mà tôi còn muốn trẻ thể hiện tình cảm, cảm súc của mình thông qua tác phẩm tạo hình đó. Một tác phẩm của trẻ khi hoàn thành ngoài việc làm theo yêu cầu của cô giáo hay ý thích của trẻ mà tôi còn muốn trẻ cảm nhận và thể hiện được ý nghĩa của nó. Và không thể bỏ qua những sự kiện ý nghĩa trong năm học, những ngày lễ ngày kỹ niệm như ngày sinh nhật của các bé hay những ngày lễ lớn: trung thu, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, noel, tết, ngày phụ nữ thế giới 8-3, đó là những động lực cho trẻ làm những món quà để tặng cho người trẻ thương yêu, những người mà trẻ quan tâm, hay để trang trí cho những ngày lễ trẻ sẽ hứng thú và làm một cách say mê.
	Ví dụ: Vào ngày 8/3 ngày của bà của mẹ tôi gây hứng thú cho trẻ bằng những món quà ý nghĩa mà con có thể tặng mẹ, tặng bà những người mà trẻ yêu quý nhất. 
 * Biện pháp 6: Sử dụng nguyên vật liệu gần gũi, đẹp, phong phú
 Muốn trẻ vẽ được một bức tranh đẹp thì đồ dùng của cô như tranh mẫu, vật mẫu, tranh gợi ý phải đẹp, chuẩn mang tính thẩm mĩ. Vì tư duy của trẻ là tư duy trực quan hình tượng. Trẻ thu hút bởi các mầu sắc rực rỡ, những hình thù ngộ nghĩnh sinh động. Những chất liệu để làm nên những sản phẩm mẫu của cô có thể rất gần gủi với trẻ hoặc là những chất liệu mới mà cô sưu tầm được. Dưới mắt trẻ cái gì cũng mới mẻ, cũng gợi cho trẻ sự tò mò. Sự phong phú trong đồ dùng còn giúp trẻ thả sức mà sáng tạo ra những sản phẩm của riêng mình, kích thích sự tìm tòi khám phát triển tư duy của trẻ.
 	Vì lẽ đó, muốn thu hút trẻ vào giờ học vẽ, ngoài các bức tranh bằng màu nước, màu sáp, tôi còn sưu tầm nhiều tranh nghệ thuật, tranh dân gian, tranh Đông Hồ ... và làm thêm nhiều tranh bằng các chất liệu khác nhau như: tranh vườn cây ăn quả bằng đất nặn, tranh ngôi nhà của bé bằng nguyên liệu thiên nhiên (như lá cây, các loại hạt ...), những vật liệu nhân tạo như vải vụn, bằng hột hạt.... 
 Những bức tranh đó đều đảm bảo về nội dung, màu sắc để trẻ quan sát và nhận xét, giúp trẻ tích luỹ được nhiều cảm xúc, vốn hiểu biết của trẻ để thể hiện trong tranh vẽ của mình. Từ đó phát huy được trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ.
 Sử dụng sản phẩm đẹp của trẻ làm đồ dùng trực quan
 Không phải với tất cả các hoạt động tạo hình của trẻ đều phải sử dụng đồ dùng trực quan như vậy nhưng cách sử dụng đồ dung trực quan do các anh chị lớn tuổi hơn làm ra sẽ gây được sự chú ý và tạo hứng thú đáng kể cho trẻ. 
Trẻ rất hứng thú trong giờ tạo hình
* Sử dụng màu sắc
 	Sử dụng màu sắc của nền giá treo tranh: Thông thường sau các hoạt động tạo hình giáo viên thường treo tranh của trẻ lên giá có kẹp di động hoặc giá cố định bắt vít lên tường hoặc trưng bày sản phẩm lên bàn tuy nhiên qua quá trình thực hiên tôi thấy rằng thay đổi cách trưng bày sản phẩm của trẻ một chút sẽ giúp ích rất nhiều cho nhận thức, hứng thú của trẻ cũng như tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 	Ví dụ: Dùng tấm nhựa dán lên đó màu xanh lam nhạt có trang trí một chút rong rêu, bong bong và một nàng tiên cá hoặc vài chú cá nhỏ rất thích hợp cho dán các sản phẩm tranh về đề tài biển. 
 	Dùng tấm nhựa đó nhưng màu nền là màu tím, xanh lam đậm có trang trí thêm một dải ánh sáng bạc lệch sang một bên tấm nhựa sẽ rất thích hợp cho các tranh về đề tài thiên nhiên đặc biệt là tranh về đề tài Trung Thu.
 	Cũng tấm nhựa đó có dán màu sẫm như tím đậm, xanh lam đậm, nâu thậm chí là đen không trang trí nhiều sẽ thích hợp với tất cả các bức tranh với tất cả các đề tài. 
 	Một kiểu làm nền khác cũng rất thích hợp với các loại tranh đó là dán giấy theo các mảng màu cùng tông với nhau và cùng gam với nhau.
 	 Cách sử dụng các loại giấy gói quà có kẻ sọc màu đậm và trầm cũng mang lại một hiệu quả bất ngờ trong việc dán tranh cho trẻ. 
 	Cách làm này không những hiệu quả với các sản phẩm tranh tạo hình trong tiết học mà ta có thể sử dụng ở các góc trong lớp.
 	Khi sử dụng các mảng tường, tấm treo tranh dạng này nên dung tấm nhựa và hồ dán giấy để khi bóc ra thay nền khác không làm hỏng giấy.
 	Đối với nền của sản phẩm là đồ chơi thì ta tạo khung cảnh: Làm ngã tư đường phố với hoạt động “Làm ô tô từ vỏ hộp” để trưng bày. Làm một ngôi nhà nhỏ với khoảng sân rộng có mấy bụi cỏ để trưng bày sản phẩm nặn về đàn gà, về chú thỏ, một cây quất bỏ đi sau Tết đã bỏ hết quả rất thích hợp để gắn quả của trẻ nặn trong hoạt động “ Nặn quả tròn”...
 	 Sử dụng nền bức tranh trẻ thể hiện: Đa số nền của bức tranh trẻ thể hiện là màu trắng và trẻ có kỹ năng sẽ tô màu nền cho bức tranh nhưng đó là với tranh vẽ, đối với các tranh là xé dán, xếp dán, tranh từ nguyên vật liệu tự nhiên, tranh đất nặn thì chọn nền cho tranh cũng rất thú vị. Hiện nay có rất nhiều loại giấy màu đủ kích cỡ phục vụ cho hoạt động học tập, thay vì chọn giấy màu trắng các cô giáo thử thay đổi với giấy màu thậm chí là mành, chiếu, mẹt, mika trong... hiệu quả sẽ rất bất ngờ.
 Sử dụng các kích thước bức tranh: Thông thường ta hay sử dụng khổ giấy A3, A4 cho trẻ thực hiện bài tập điều đấy sẽ gây sự nhàm chán cho trẻ chính vì vậy tôi đã tạo hứng thú cho trẻ bằng cách thi thoảng thay đổi kích thước, hình dáng của tranh sẽ tạo nhiều hứng thú cho trẻ Giấy hình vuông, hình lục giác, hình tròn. Chúng ta cũng có thể cho trẻ làm những hình bưu thiếp, khung tranh để  trẻ vẽ lên đấy tạo cảm giác mới lạ cho trẻ.
*Biện pháp 7: Tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động tạo hình.
 	Để luôn tạo cảm giác mới, gây hứng thú cho trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động tạo hình, tránh tình trạng nhàm chán do lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một hình thức hay cùng một đề tài tôi đã tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với các loại sản phẩm tạo hình khác nhau với các hình thức hoạt động khác nhau.
 	Ngay cả trong những hoạt động học tôi cũng tìm tòi mở rộng thêm nội dung, hình thức để thu hút trẻ. Đầu năm học khi kỹ năng của trẻ chưa có nhiều tôi đã lựa chọn hoạt động vừa sức với trẻ: Tôi cho trẻ lựa chọn vật liệu hình ảnh để trang trí đồ dùng: mũ, đồng hồ, bờm, ... vừa dạy trẻ kỹ năng lựa chọn hình ảnh hợp lý, cách phối mầu, rèn kỹ năng bôi hồ và dán sao cho khéo léo; và hơn cả là tự tay trẻ có thể tạo ra được những sản phẩm hoàn chỉnh để làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho chính hoạt động hàng ngày của trẻ. 
 Khi trẻ đã có các kỹ năng hoạt động tạo hình thì tôi thường tổ chức cho trẻ các hoạt động học theo nhóm, trẻ có thể cùng cô thảo luận về cách thực hiện các yêu cầu ở tiết đề tài, ý thích trước khi trẻ về nhóm tiến hành thực hiện bài tập của mình. Khi trẻ hoạt động theo nhóm, trẻ yếu thường hay học tập trẻ khá cách thực hiện yêu cầu của cô, trẻ đua nhau để có được sản phẩm đẹp. Hoạt động theo nhóm cũng khuyến khích trẻ khá sáng tạo, thể hiện vai trò của mình, khi trẻ yếu kỹ năng còn lúng túng thì những trẻ khá dẫn hướng dẫn trẻ chậm hơn, trẻ gợi ý nhau cách làm. 
 	Vào giữa các chủ đề tôi thường hướng dẫn gợi ý trẻ vẽ về chủ đề để trang trí thêm vào mảng mở của chủ đề và cũng là để củng cố, mở rộng hiểu biết của trẻ về chủ đề. Thỉnh thoảng những hoạt động chiều tôi

Tài liệu đính kèm:

  • docSKKN PHƯỢNG.doc