SKKN Một số sản phẩm của học sinh lớp 6A3 – Trường THCS Lương Thế Vinh

SKKN Một số sản phẩm của học sinh lớp 6A3 – Trường THCS Lương Thế Vinh

Vào dịp Lễ Tết mọi người dân thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình thì chúng ta nên vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

- Chọn thực phẩm an toàn.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

- Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống.

- Giữ sạch các dụng cụ dùng để chế biến thức ăn.

- Nấu chín kỹ thức ăn.

- Ăn ngay sau khi nấu.

- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.

- Nấu lại thức ăn thật kỹ.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu ) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

 

doc 8 trang Người đăng hieu90 Lượt xem 1017Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "SKKN Một số sản phẩm của học sinh lớp 6A3 – Trường THCS Lương Thế Vinh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỘT SỐ SẢN PHẨM CỦA HỌC SINH
LỚP 6A3 – TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH
Tranh vẽ của học sinh: Nguyễn Thị Tố Như – Lớp 6A3
Tranh vẽ của học sinh: Ngô Lưu Minh Thuật – Lớp 6A3
Tranh vẽ của học sinh: Đoàn Thị Lý – Lớp 6A3
Nhóm 6:	 
Nguyễn Thị Lan Anh
Trịnh Thị Nguyên Bình
 Nguyễn Công Sỹ
Hồ Đình Trung
 Nguyễn Thị Vân
 Nông Thị Phượng Vỹ
Điểm
Lời nhận xét của giáo viên
 BÀI BÁO CÁO
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường, giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. 
Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khỏe con người sẽ bị đe dọa. Thức ǎn sẽ không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như sốt, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. 
Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như hàn the, chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc có thể gây ung thư gan. 
* Các loại thực phẩm bẩn ở trường học mà chúng em không nên dùng như:
- Các loại nước uống, đồ ăn quá liều lượng không cho phép.
- Các loại đồ chơi, đồ ăn có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc.
Vào dịp Lễ Tết mọi người dân thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình thì chúng ta nên vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
- Chọn thực phẩm an toàn. 
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.
- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.
- Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống. 
- Giữ sạch các dụng cụ dùng để chế biến thức ăn.
- Nấu chín kỹ thức ăn.
- Ăn ngay sau khi nấu.
- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. 
- Nấu lại thức ăn thật kỹ. 
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
Vì sức khỏe của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và của cả cộng đồng, chúng ta phải kêu gọi tất cả mọi người, hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhóm 6:	 
Nguyễn Phương Minh.
Đinh Trí Nam
Nguyễn Thị Ánh Nhi
Nguyễn Thị Ngọc Hân
Phạm Thị Kim Hòa
Đào Thị Thanh Hường
Điểm
Lời nhận xét của giáo viên
BÀI BÁO CÁO
Cuộc sống hiện đại, đã khiến con người ngày càng trở nên hẹp hòi, ích kỉ. Lòng tham lợi ích, tiền bạc đã đẩy những người nông dân “thôn dã tịch điền” đến con đường tạo ra “thực phẩm bẩn” để đáp ứng nhu cầu tồn tại của nhân loại.
Ví dụ: Hình ảnh người nông dân trồng rau khoe ăn rau sạch tự trồng.
Đây là hình ảnh gặp không ít trong thực tế cuộc sống. Khi xã hội bất cứ nơi đâu cũng là thịt bẩn, rau nhiễm hóa chất, thức uống đầy hóa chấtKhông ít người, không ít gia đình tự bảo vệ mình bằng cách trồng, nuôi để cung cấp thực phẩm sạch. Tuy nhiên, đáng lo và đáng buồn là thực phẩm bán ra và cung cấp cho xã hội lại không được đảm bảo như thực phẩm mà họ tự cung, tự cấp cho gia đình.
Thực phẩm bẩn là những thực phẩm chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người. Vấn đề này là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu, làm đỏ ruốc bằng hóa chấtTuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng ở mức báo động cao gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người.
Hậu quả của nó để lại rất là lớn như: 
- Bệnh tật nguy hiểm: rối loạn các quá trình sinh lí trong cơ thể, viêm màng não, bệnh ung thư
- Tâm lí hoang mang cho xã hội.
- Thực phẩm bẩn có giá bán rẻ hơn thực phẩm sạch, gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng đến cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Nguyên nhân chính của việc kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn là do mang lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, tâm lí dùng và tiêu thụ hàng rẻ của nhiều người.
Vì vậy chúng ta nên quan tâm tới những giải pháp:
- Nâng cao ý thức, tuyên truyền về nhận thức của người sản xuất và cung cấp thực phẩm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội. Cần có biện pháp hữu hiệu để giáo dục lương tâm cho những người sản xuất thực phẩm và cảnh cáo về thảm họa mà vô tình họ sẽ gieo rắc cho cộng đồng qua thực phẩm bẩn.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, lưu hành, buôn bán, chứa thực phẩm bẩn.
- Mỗi cá nhân cần tỉnh táo, thông minh, cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình.
Vấn đề thực phẩm bẩn đang trở thành một nỗi ám ảnh lớn với xã hội, gây ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lí hoang mang cho người dân. Chúng ta hãy cùng chung tay để dần khắc phục vấn nạn trên.

Tài liệu đính kèm:

  • docsản phẩm của học sinh.doc