Sáng kiến kinh nghiệm Tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học qua các câu chuyện về Bác Hồ

Sáng kiến kinh nghiệm Tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học qua các câu chuyện về Bác Hồ

- Lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần, trong các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội xây dựng góc trang trí, tuyên truyền bằng hình ảnh, bằng những mẫu thông tin ngắn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác trong trường học.

- Sử dụng các video clip ngắn trong nguồn chính thống để hướng dẫn HS xem trong các tiết học để tăng cường giáo dục đạo đức theo phong cách của Bác.

 

doc 2 trang Người đăng Bằng Khánh Ngày đăng 21/03/2024 Lượt xem 148Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học qua các câu chuyện về Bác Hồ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHUYÊN ĐỀ 
“TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC 
CHO HỌC SINH TIỂU HỌC QUA CÁC CÂU CHUYỆN VỀ BÁC HỒ”
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương (Bộ phận chuyên trách 03), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 2 đến lớp 12 trong các trường phổ thông theo hướng tích hợp trong môn Đạo đức, Giáo dục công dân, các môn học có liên quan và trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, ĐộiĐây là một nguồn tài liệu hữu ích, bổ sung làm phong phú thêm những bài học, giáo dục về đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.
Thực hiện Công văn 4634/BGDĐT-CTHSSV ngày 21/9/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; văn bản số 4188/GDĐT-VP ngày 05/12/2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh về việc sử dụng tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” trong nhà trường, từ năm học 2016-2017, bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” được đưa vào sử dụng trong các trường phổ thông, chúng ta có thể lồng ghép giảng dạy về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong môn Đạo đức ở Tiểu học, môn học có liên quan và trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội.
Thực hiện Công văn 3917/GDĐT-CTTT ngày 18/10/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh về triển khai bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 2 đến lớp 12 từ năm học 2017-2018,
Từng trường tiểu học thực hiện các nội dung công việc sau:
1. Trang bị và bổ sung bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” tại phòng thư viện, đặt ở vị trí thuận lợi để giáo viên và học sinh kham khảo, học tập. 
2. Thông tin bộ tài liệu rộng rãi đến cha mẹ học sinh để trang bị cho con em trong việc học tập.
3. Tổ chức giảng dạy tích hợp nội dung bộ tài liệu trong môn học Đạo đức, Giáo dục công dân, các môn học có liên quan và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội. 
Đề xuất một số gợi ý triển khai bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” cụ thể như sau :
Có thể lồng ghép giảng dạy về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong môn Đạo đức ở Tiểu học.
Có thể lồng ghép dạy những câu chuyện kể về Bác qua các môn học có liên quan như Tiếng Việt, cụ thể là bài Tập đọc lớp 1 tuần 25, bài « Tặng cháu » ; Tập đọc lớp 2 bài « Câu chuyện bó đũa » ; Tập đọc lớp 3 bài « Ai ngoan sẽ được thưởng » và bài « cháu nhớ Bác Hồ » tuần 30, bài « Chiếc rễ đa tròn » bài « Cây và hoa bên lăng Bác » hay bài TLV « tả ngắn về Bác Hồ » tuần 31; tập đọc lớp 3 bài « Chú ở bên Bác Hồ » tuần 20, bài « Em vẽ Bác Hồ » tuần 23 hay bài « Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục » tuần 29,Trong phần Lịch sử và Địa lý lớp 5 từ tuần 6 đến tuần 29.
Lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp hoặc các chủ điểm sinh hoạt tháng như : Tháng 9 – sự kiện Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, Tháng 10 – Kỷ niện thành lập Đội Thiếu niên Tiền Phong ; Tháng 11 Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam – Sự kiện nhà giáo Nguyễn Tất Thành,
Lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần, trong các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội xây dựng góc trang trí, tuyên truyền bằng hình ảnh, bằng những mẫu thông tin ngắn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác trong trường học.
Sử dụng các video clip ngắn trong nguồn chính thống để hướng dẫn HS xem trong các tiết học để tăng cường giáo dục đạo đức theo phong cách của Bác.
Kể chuyện cuối buổi cho HS nghe về những mẫu chuyện hay về Bác có liên quan đến thiếu nhi, giới thiệu cho HS tìm đọc những tác phẩm về Bác phù hợp với lứa tuổi.
Tổ chức những hội thi tìm hiểu về Bác, VD Hội thi TDTT có những môn thi đấu Bác đã từng tập luyện ; hội thi kể chuyện, hội thi sưu tầm tìm hiểu tư liệu lịch sử về Bác, hội thi thuyết trình về Tấm gương của Bác trong học tập và làm việc,
Trên đây là một số gợi ý trong việc tổ chức thực hiện các nội dung có liên quan đến việc triển khai thực hiện Công văn 3917/GDĐT-CTTT ngày 18/10/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh về triển khai bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 2 đến lớp 12 từ năm học 2017-2018 và những năm học tiếp theo.
Xin trích dẫn lời kể của cụ Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch :
« Ông Hoàn vẫn còn nhớ như in những bữa cơm đạm bạc của Bác. Cũng như mọi nhà, mọi người, mâm cơm của Bác chỉ có bát canh, quả cà, có hôm thêm lát thịt kho hay lát cá kho. Trong lúc ăn cơm, Bác không bao giờ để rơi một hạt cơm nào. Bởi lẽ, Bác biết một hạt cơm là một giọt mồ hôi của người nông dân. Đúng như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: Ăn cơm với Cụ hàng trăm lần, lần nào cũng thấy Cụ tém vén không để rơi một hạt cơm. Bởi vì Cụ quý và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo. Chuyện nhỏ, đức lớn hài hòa ở một con người ».

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_tang_cuong_giao_duc_dao_duc_cho_hoc_si.doc