Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp chữa lỗi trong các bài viết Tiếng Anh của học sinh THPT

Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp chữa lỗi trong các bài viết Tiếng Anh của học sinh THPT

Mắc lỗi là không thể tránh khỏi trong quá trình học, theo cách này người học tạo nên những đặc trưng quan trọng và cần thiết cho việc học ngôn ngữ. Mắc lỗi là cách người học kiểm chứng kiến thức học đã học, qua đó nắm bắt ngôn ngữ đó.

 Với giáo viên, việc học sinh mắc lỗi trong quá trình học giúp họ đánh giá được mức độ kiến thức của học sinh, xem xét họ cần học thêm những gì để hoàn thiện.

 Việc chữa lỗi cũng có tác động tích cực tới quá trình dạy và học ngôn ngữ. Người học qua việc tự chữa lỗi, chữa lỗi của bạn cùng học và lắng nghe chữa lỗi của giáo viên có thể tiến bộ nhanh hơn. Nhất là kỹ năng viết đòi hỏi độ chính xác cao về ngôn từ và diễn đạt.

 

doc 15 trang Người đăng Hoài Minh Ngày đăng 15/08/2023 Lượt xem 409Lượt tải 2 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp chữa lỗi trong các bài viết Tiếng Anh của học sinh THPT", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 quá trình học ngoại ngữ, việc mắc lỗi cũng là một phần không thể tránh được và do đó việc sửa lỗi bài viết cho học sinh đóng vai trò quan trọng. Khi luyện viết, học sinh thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để viết được những đoạn văn có sự nhất quán và mạch lạc và việc mắc lỗi là không tránh khỏi. Vì vậy việc chỉ ra các lỗi cơ bản và hướng dẫn các em khắc phục những lỗi đó là rất cần thiết bởi vì nó sẽ giúp các em tiến bộ trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng viết. Giáo viên Tiếng Anh là người có trách nhiệm chính giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng này và việc chữa lỗi là một trong những công việc quan trọng của người thầy. Việc mắc lỗi trong các bài viết là không thể tránh khỏi trong suốt quá trình học. Học sinh càng chú tâm đến bài học thì họ càng muốn sáng tạo và phát triển theo cách hiểu riêng của họ trong quá trình hình thành ngôn ngữ. Đây là một trong những lý do tại sao số lỗi mà học sinh mắc phải ngày càng tăng nhưng mắc lỗi cũng được xem như một quá trình tích cực. Từ lỗi mắc phải, người học có thể nhận thấy họ viết có đạt yêu cầu hay không và nó cũng giúp giáo viên đánh giá được khả năng của học sinh tại những thời điểm nhất đinh để giúp chúng mau tiến bộ. Nhưng chữa lỗi như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất là một việc không dể. Qua quá trình dạy kỹ năng viết cho học sinh tôi rút ra một số kinh nghiệm để viết nên đề tài SKKN: “Một số phương pháp chữa lỗi trong các bài viết Tiếng Anh của học sinh THPT”. 
PHẦN II - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
A/ Cơ sở lý luận:
1/ Khái niệm viết
	Viết là hoạt động hình thành chuỗi các biểu tượng được sắp xếp theo quy ước để tạo thành từ và từ được sắp xếp thành câu. Theo quan điểm này, chúng ta có thể nhận thấy bất kỳ hoạt động nào tạo nên từ/câu, cho dù có nghĩa hay không thì đều được xem là viết.
	Viết còn là quá trình chuyển đổi những chất liệu được khám phá bởi cảm hứng, sự ngẫu nhiên, thử nghiệm và mắc lỗi hay bất kỳ điều gì trong thông điệp mang đầy đủ ý nghĩa. 
	Trong quá trình dạy và học, viết được xem là “kỹ năng ngôn ngữ” , nó không chỉ là trình bày ngôn ngữ dưới dạng văn bản viết mà còn là sự phát triển và thể hiện những ý tưởng theo một cách có trình tự, kết cấu đặc biệt khi chúng ta dành thời gian suy nghĩ trước khi viết dàn ý đầu tiên.
	Khi viết chúng ta biết rằng một văn bản viết là sản phẩm của một cá nhân nhằm mục đích giao tiếp với người khác một cách gián tiếp. Điều đó nghĩa là người tiếp nhận không đứng trước người viết để nghe từ người viết. Vì thế người viết phải chắc chắn văn bản mình viết không chỉ chính xác mà còn dễ hiểu với người đọc.
Một số nhân tố cần được xem xét khi viết
	CÚ PHÁP	 	NỘI DUNG
	Cấu trúc câu	Sự thích hợp, rõ ràng,
	v.v 	 logic, v.v.
NGỮ PHÁP	 	 TIẾN TRÌNH VIẾT
	Quy tắc thì,	 Có ý tưởng, viết nháp
	Mạo từ, đại từ, v.v.	 kiểm tra lại
	Những ý tưởng 
	 rõ ràng và
HÌNH THỨC	 hiệu quả	 ĐỐI TƯỢNG 
 TIẾP NHẬN
Viết tay, 	 	 Người đọc
phát âm, 
dấu câu, v.v
	KẾT CẤU	 MỤC ĐÍCH
	Các đoạn văn, 	Lý do viết
	Chủ đề	 Sự mạch lạc, thống nhất
LỰA CHỌN	
	 Từ vựng, thành ngữ, cách diễn đạt
2/ Tiến trình viết: gồm 4 bước:
Trước khi viết: Đây là bước mà người viết thực hiện trước khi viết nháp, bao gồm việc chọn chủ đề, suy nghĩ, ghi chú, thảo luận, sắp xếp ý tưởng, lập dàn ý, thu thập thông tin. (Ví dụ, phỏng vấn, tìm kiếm thông tin trong thư viện, xử lý dữ liệu). 
Viết nháp: Viết nháp là quá trình người viết đưa ý tưởng thành câu, đoạn văn, tập trung vào giải thích, làm rõ ý tưởng và liên kết các ý tưởng. 
Sửa lại: Đây là bước quan trọng để có một văn bản hoàn thiện. Người viết sẽ suy nghĩ về điều mà người đọc mong đợi, người đọc là trung tâm văn bản hướng tới. Ví dụ: trau chuốt lại kết cấu, liên kết các ý tưởng hoặc thêm các liên từ.
Biên tập: Người viết xem xét lại về hình thức của bài viết như chính tả, ngữ pháp, dấu câu. 
	Các bước của quá trình viết theo có thể được minh họa theo sơ đồ sau:
TRƯỚC KHI VIẾT
VIẾT NHÁP
PHẢN HỒI
SỬA LẠI
BIÊN TẬP
ĐÁNH GIÁ
SAU KHI VIẾT
	Như vậy bài viết là dạng bài tập mà hai người không cùng làm theo một cách. Tuy nhiên, có những bước cơ bản mà người viết nào cũng phải thực hiện khi làm bài và đồi hỏi nỗ lực lớn từ phía người viết.
3/ Lỗi và chữa lỗi:
	a. Lỗi:
	*Khái niệm lỗi:
	 Lỗi là một hành động do sự không hiểu biết, thiếu sót, hoặc vô tình sao lãng khiến việc sử dụng ngôn ngữ không thích hợp và lạc khỏi định hướng ban đầu hoặc không đạt được mục đích. 
 	Không chỉ có người học ngoại ngữ mắc lỗi mà cả người bản xứ cũng mắc lỗi. Việc mắc lỗi thể hiện ở tất cả các mức độ ngôn ngữ từ lỗi về hình thức cho tới diễn đạt. (Điều này thể hiện rõ trong cả những người Việt Nam ta khi viết băng tiếng Việt). 
	*Phân loại lỗi: Lỗi thường được phân thành hai loại: “lỗi chung” (lỗi bao trùm) and “lỗi riêng”.
 PHÂN LOẠI 	Vấn đề chung bao gồm:
Lỗi bao trùm	Lỗi riêng	 1. Luận điểm
Không chính	không chính	 2. Cấu trúc
xác toàn câu	,	xác từng thành tố 3. Căn cứ
VD. trật tự từ,	VD. thì,	 4. Sự tương thích và nhất quán
liên từ 	mạo từ,	 5. Sự phù hợp với đối tượng và mục 
không đúng	trợ động từ	 đích	
	Vấn đề riêng bao gồm:
 â	 â	 1. Chính tả
Kết quả	 Kết quả	 2. Cú pháp
Giao tiếp	 Giao tiếp	 	 3. Ngữ pháp
không thành công khó hiểu	 4. Dấu câu
	b. Chữa lỗi:
	Khi đánh giá một bài viết chúng ta có khái niệm “feedback” – ý kiến phản hồi, trong đó có hai thành tố cần phân biệt: “assessment” – đánh giá và “correction” – chữa lỗi. Về đánh giá, người học chỉ đơn giản được nhận định là thực hiện tốt hay không trong bài đã viết. Về chữa lỗi, người học tiếp nhận những thông tin chi tiết về bài viết như: giải thích, cung cấp cách viết khác hay hơn. Theo nguyên tắc, chữa lỗi có thể và nên đưa ra thông tin người viết viết đúng cũng như sai và tại sao, nhưng nói chung cả người dạy và người học đều xem khái niệm này là chữa các lỗi sai. 
Một số phương pháp cơ bản trong chữa bài viết cho học sinh
	* Trong quá trình giảng dạy nói chung giáo viên thường phải giải quyết những vấn đề như “Lỗi nào cần chữa” và “chữa lỗi sao cho hiệu quả”. Có 7 nguyên tắc chữa lỗi cơ bản cho việc chữa lỗi trong quá trình dạy trên lớp:
Với bài viết của học sinh không cần đánh dấu lỗi nhưng vẫn xác định được lỗi cần sửa. 
Xác định lỗi một cách cẩn thận và tìm nguyên nhân.
Tìm những phần mà học sinh đã hoàn thành tốt.
Ghi lại phần học sinh mắc lỗi
Thiết lập những ký hiệu chỉ lỗi rõ ràng, dễ hiểu.
Thường xuyên đưa ra lý do hoặc sửa và loại bỏ lỗi một cách cẩn thận.
Cuối cùng: xử lý lỗi cẩn thận và tạo thói quen đó cho học sinh.
	Giải quyết vấn đề “chữa cái gì, khi nào”, các nhà nghiên cứu thường gợi ý giáo viên nên chọn cách chữa lối ngay lập tức hoặc đến khi gặp lỗi tương tự trong cùng bài học. 
	*Một số gợi ý khi chữa lỗi:
Thu hút học sinh vào tiến trình chữa bài viết.
Dùng ít thời gian vào chữa lỗi riêng từng học sinh mà tập trung vào những lỗi thường gặp. 
Chỉ ra những lỗi học sinh vừa mắc phải.
Chỉ ra vị trí của lỗi
Chỉ ra loại lỗi
Cho người học cơ hội tự sửa
Người học không thể tự sửa bài thì yêu cầu những học sinh khác giúp.
Nếu bước trên thất bại giáo viên mới sửa lỗi.
	* Các bước chữa lỗi cơ bản như sau:
Self-correction – Tự chữa lỗi: Giáo viên chỉ ra lỗi để học sinh tự sửa vì đôi khi học sinh cần được giúp đỡ để nhận diện lỗi trước khi chúng tự chữa. 
Peer correction – Người học cùng chữa lỗi: Người học làm việc theo cặp hoặc theo nhóm để tìm và chữa lỗi trong bài viết của nhau. Điều này thu hút tất cả học sinh vào quá trình chữa lỗi, làm học sinh tích cực, bớt phụ thuộc vào giáo viên. 
Teacher correction – giáo viên chữa lỗi: Giáo viên tìm ra ý người viết muốn nói qua câu sai và hướng dẫn học sinh cách diễn đạt ý một cách chính xác.
	d. Quan hệ giữa lỗi, chữa lỗi 
	Mắc lỗi là không thể tránh khỏi trong quá trình học, theo cách này người học tạo nên những đặc trưng quan trọng và cần thiết cho việc học ngôn ngữ. Mắc lỗi là cách người học kiểm chứng kiến thức học đã học, qua đó nắm bắt ngôn ngữ đó. 
	Với giáo viên, việc học sinh mắc lỗi trong quá trình học giúp họ đánh giá được mức độ kiến thức của học sinh, xem xét họ cần học thêm những gì để hoàn thiện. 
	Việc chữa lỗi cũng có tác động tích cực tới quá trình dạy và học ngôn ngữ. Người học qua việc tự chữa lỗi, chữa lỗi của bạn cùng học và lắng nghe chữa lỗi của giáo viên có thể tiến bộ nhanh hơn. Nhất là kỹ năng viết đòi hỏi độ chính xác cao về ngôn từ và diễn đạt. 
B/ Thực trạng của vấn đề: Quá trình giảng dạy cho thấy một số thực trạng như sau: 
1.Cả giáo viên và học sinh đều có thái độ tích cực với việc chữa lỗi, và đều xem chữa lỗi là một phần tất yếu của quá trình học, là một nhân tố quan trọng trong việc cải thiện khả năng viết cho học sinh.
2.Tuy chữa lỗi đóng vai trò quan trọng trọng kỹ năng viết và mặc dù cả giáo viên và học sinh đều đã cố gắng nhưng kỹ năng viết của học sinh không được cải thiện nhiều. Nguyên nhân do còn nhiều lỗi chưa được chỉ ra và chữa triệt để sau khi đưa ra đánh giá chung về bài viết của học sinh, vì thế dù học sinh có xem lại cũng không thể hiểu mình sai ở đâu.
3.Có những lỗi mà cả giáo viên lẫn học sinh đều khó phát hiện ra như lỗi logic, lỗi diễn đạt, hoặc là lỗi dùng từ. (Ví dụ: Câu đúng: I like reading historical magazine. Câu sai: I like reading historic magazine. Tính từ historic – nổi tiếng, quan trọng trong lịch sử và historical – thuộc về lịch sử). Học sinh và giáo viên thường chỉ chú ý đến lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc kết cấu khi đánh giá bài viết.
4.Trong cách phương pháp chữa lỗi thì cả giáo viên và học sinh đều cho rằng giáo viên chữa lỗi, học sinh chữa lỗi của học sinh và tự chữa lỗi là phương pháp chính. Học sinh thường thụ động trong quá trình chữa lỗi. 
Nhìn chung, vẫn còn nhiều vấn đề trong việc chữa lỗi cho các bài viết của học sinh, nhất là học sinh mới làm quen với các dạng bài viết trong chương trình học như bài viết thư, lời mời, tường thuật Do đó để nâng cao chất lượng dạy và học nói chung cũng như nâng cao hiệu quả của việc chữa lỗi trong quá trình học viết, thì việc đưa ra những phương pháp chữa lỗi hiệu quả và phù hợp cần được tìm hiểu và ứng dụng. 
C/ Các biện pháp tiến hành để giải quyết vấn đề: 
	1/ Đối với giáo viên: 
Bước 1: Xác định lỗi nào cần chữa
	Chữa tất cả các lỗi trong bài viết của học sinh không thực sự cần thiết. Giáo viên nên lựa chọn những điểm quan trọng – điều này phụ thuộc vào mục tiêu ngôn ngữ mà bài học hướng tới. Điều này yêu cầu giáo viên phải xác định những lỗi trong bài viết thuộc lỗi bao quát hay lỗi nhỏ và hướng dẫn học sinh.
	 Khi học sinh nắm được các loại lỗi thường gặp học sinh sẽ xác định được lỗi trong bài viết của mình thuộc loại nào. Học sinh thường dễ phát hiện ra lỗi ngữ pháp hơn lỗi ngữ nghĩa, lỗi dùng từ hay logic. 
Bước 2. Xác định nên chữa bao nhiêu lỗi
	Giáo viên có thể quyết định chỉ chữa những lỗi cơ bản và nghiêm trọng để không làm học sinh chán nản vì có quá nhiều lỗi trong bài viết của mình. Tuy nhiên, việc nên chữa bao nhiêu lỗi cũng phụ thuộc vào đối tượng học sinh. Vì một số học sinh thấy xấu hổ khi nhận được bài viết quá nhiều lỗi trong khi một số khác không hài lòng nếu bài viết nhận lạ chỉ có nhận xét chung chung như “bài làm tốt”. 
Bước3. Hình thành phương pháp chữa lỗi
- Sử dụng ký hiệu khi chữa bài: Phương pháp này chứng minh được sự thuận tiện vì giáo viên không phải viết đầy đủ cả từ, cụm từ vào bài viết, đặc biệt là khi số lượng bài nhiều. 
Ký hiệu và ý nghĩa:
GR: 	Grammar – Ngữ pháp	
Voc: 	Vocabulary – Từ vựng
Sp	Spelling error – Chính tả	
P	Punctuation error – Lỗi dấu câu	
V	Verb tenses errors – Lỗi về thì	
W.O	Wrong word order – Sai trật tự từ
W.W 	Wrong word used – Dùng từ sai	
Agr	Agreement – Đồng ý
Y upside down (chữ y ngược) word missing - Thiếu từ 
!	Careless error – Lỗi bất cẩn
 	Good, well done – Bài làm tốt
? 	I don’t understand – Khó hiểu
Prep	Preposition – Giới từ
ü	Good point – Đúng/ hay
Cap	Capitalizing this word – Lỗi viết hoa
( )	Unnecessary word – Từ không cần thiết
Φ	Omitting this word – Lược bỏ từ này
- Đưa ra phản hồi một cách thận trọng: Đưa ra phản hồi đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích học sinh đọc lại bài và ham học hơn trong quá trình học. Bên cạnh việc chỉ ra lỗi thì giáo viên cũng nên khuyến khích, khen ngợi những điều mà học sinh cố gắng thể hiện trong bài viết. 
- Sử dụng bút khác màu mực: Giáo viên thường sử dụng bút đỏ khi chữa bài để học sinh dễ nhận thấy. Nhưng nếu giáo viêc dùng bút đỏ để gạch mọi lỗi trong bài viết thì khi học sinh nhìn vào sẽ có cảm giác choáng ngợp, hụt hẫng, điều đó làm cho học sinh thấy chúng không thể viết tốt và chúng không muốn phải nhận bài viết như thế, hậu quả là chúng không muốn viết nữa. Việc chữa bài viết không đơn thuần là chỉ ra đúng sai mà còn để khuyến khích học sinh thể hiện và tự sửa lỗi. Giáo viên nên dùng bút khác màu mực của bài viết để chữa hoặc dùng bút chì để sửa bài để giúp học sinh hiểu là giáo viên đang đưa ra gợi ý. 
- Đánh dấu vào bên lề bài viết để học sinh nhận ra chỗ mắc lỗi: Cách này áp dụng khi học sinh quen với các ký hiệu lỗi. Học sinh có thể tự tìm ra lỗi trong dòng hoặc câu có ký hiệu. 
Bước 4. Nhận xét chung sau khi chấm bài
	Học sinh sẽ học được nhiều hơn nếu giáo viên có thời gian chữa bài trên lớp sau khi chấm. Học sinh có thể tránh mắc những lỗi tương tự trong bài viết của mình khi nghe nhận xét về các bài viết khác. Có những lỗi về diễn đạt giáo viên cũng không thể viết vào trong bài viết thì trong quá trình chữa bài học sinh sẽ nghe được nhiều hơn. 
Bước 5: Đưa ra những nguyên tắc viết cơ bản và bài tập liên quan tới lỗi học sinh thường mắc phải
	Giáo viên có thể cung cấp những bảng ghi nhớ ngắn (ví dụ như cấu trúc viết một bức thư chỉ đường mời bạn đến nhà chơi) hoặc bài tập tìm lỗi để học sinh luyện tập.
 2/ Đối với học sinh	
a. Thay đổi thái độ của học sinh với việc chữa lỗi:
	Trước đây, nhiểu giáo viên nghĩ rằng mắc lỗi là một điều không tốt. Với họ, việc đó chỉ ra rằng học sinh đó ngu dốt hoặc lười biếng, và trong một số trường hợp giáo viên đổ lỗi cho học sinh là không chú ý hoặc không làm bài tập cẩn thận. 
Tuy nhiên, theo phương pháp tiếp cận mới, học sinh mắc lỗi có nghĩa là chúng đang cố gắng tìm ra cách diễn đạt mới, chúng học lý thuyết kết hợp với thực hành. Viết là một quá trình chứ không thể yêu cầu học sinh đúng ngay từ khi bắt đầu. Phải làm cho học sinh hiểu chữa lỗi được xem như một trong những cách giúp chúng hoàn thiện kỹ năng, là một phần quan trọng, hữu ích trong quá trình học. Điều này giúp học sinh tự tin và cân bằng hơn về mặt tâm lý trước khi bước vào hoạt động viết. 
b. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc lại bài và chữa lỗi 
	Chữa lỗi là cần thiết, nó không phải là một vấn đề. Học sinh cần thấy đó là một nhu cầu thiết yếu trong khi học kỹ năng viết. Việc chữa lỗi khi học sinh cố gắng hết sức cho bài viết thường không mấy khuyến khích được học sinh. Giải pháp thích hợp là biến việc chữa lỗi thành hoạt động trong lớp học. Để học sinh chủ động tham gia vào quá trình hoàn thiện bài viết của mình cũng là một phương pháp khuyến khích học sinh sử dụng Tiếng Anh mà bớt lo lắng về việc sẽ mắc lỗi. Nâng cao nhận thức của học sinh về việc đọc lại bài và chữa lỗi sẽ giúp chúng chú ý hơn đến việc chữa bài viết của mình và của các bạn. 
c. Hướng dẫn học sinh cách tìm và chỉ ra lỗi
Sử dụng hệ thống ký hiệu khi chữa lỗi thực sự mang lại hiệu quả, điều đó khuyến khích học sinh tự chữa bài và chữa bài của các bạn khác. Giáo viên cần đưa ra hướng dẫn rõ ràng và hệ thống ký hiệu ngay khi bắt đầu dạy viết. 
Ví dụ: Tìm và chỉ ra lỗi trong bài viết về tiểu sử của Jack Friedhamm
Bài đúng:
	Jack Friedhamm was born in New York on October 25, 1965. He began school at the age of six and continued until he was 18 years old. He then went to New York University to learn Medicine. He decided on Medicine because he liked biology when he was at school. While he was at University, he met his wife Cindy. Cindy was a beautiful woman with long black hair. They went out for years before they decided to get married. Jack began to work as a doctor as soon as he had graduated from Medical School. They have had two children named Jackie and Peter, and have lived in Queens for the past two years. Jack is very interested in painting and likes to paint portraits of his son Peter.
	d. Áp dụng hoạt động viết nháp nhiều lần
	Viết nháp nhiều lần được xem như là cách hiệu quả để chữa lỗi. Phương pháp này thúc đẩy học sinh tham gia vào quá trình chữa lỗi. Để thực hiện hoạt động này cần theo một số bước sau:
* Hướng dẫn học sinh những lỗi cần tìm trong mỗi lần viết nháp:
	Trong hoạt động này học sinh được yêu cầu viết 3 bản để bản cuối cùng hoàn thiện nhất có thể. Mối lần viết học sinh cần chú ý các loại lỗi theo bảng sau:
Lần 1
Lần 
3rd version
Lỗi cần chú ý
Kiểm tra cấu trúc và logic của bài viết
Chú ý đến cách dùng từ, ngữ pháp, hình thưc
Tìm tất cả các lỗi có thể
* Chấm điểm cộng cho những học sinh có khả năng tìm và chỉ ra lỗi trong các bài viết. 
	Điểm cộng có thể khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động chữa lỗi giúp bạn hoàn thiện bài viết. 
* Đánh giá tiến bộ của học sinh qua mỗi bài viết nháp: 
Giáo viên cũng có thể nhận thấy sự tiến bộ của học sinh qua mỗi bài viết, và cũng có thể cho điểm cộng với những học sinh thể hiện chuyển biến đáng kể.
PHẦN III- HIỆU QUẢ
Sáng kiến kinh nghiệm được thực hiện để chỉ ra và phân tích một số lỗi thường gặp cho học sinh khối 12 trong khi học kỹ năng viết, cũng như cung cấp một số phương pháp chữa lỗi hiệu quả cho giáo viên trong quá trình dạy kỹ năng viết. 
Thực tế giảng dạy trong năm học 2013 -2011 kiểm tra kỹ năng viết của học sinh lớp 12A1 đầu học kỳ I so với cuối học kỳ II. 
Kiểm tra kỹ năng viết bằng 1 bài kiểm tra 20 phút giữa học kì I cho kết quả phân tích các lỗi mắc phải như sau:
Lỗi
Ngữ pháp
Từ vựng
Chính tả
0-4 lỗi
2 h/s
8h/s
4h/s
5-8 lỗi 
12h/s
11h/s
12h/s
9-12
12h/s
12h/s
15h/s
Trên 12 lỗi
15h/s
10h/s
10h/s
Phân tích số liệu ta thây đầu năm học, kỹ năng viết của học sinh chưa đồng đều và còn yếu với tỉ lệ hơn 50% mắc trên 9 lỗi. Đặc biệt kết quả chấm điểm bài viết chỉ có 25% học sinh đạt kết quả trên trung bình.
Kiểm tra kỹ năng tìm lỗi băng bài tập tìm và chữa lỗi 10 câu trong 15 phút với 15 học sinh ở trình độ khác nhau theo kết quả kiểm tra thấy kết quả như sau: 
Học sinh
Phát hiện 1-4 lỗi
Phát hiện 5-8 lỗi
Phát hiện 9-10 lỗi
Yếu
5/5 h/s
0/5 h/s
0/5 h/s
TB
3/5 h/s
2/5 h/s
0/5 h/s
Khá/ giỏi
2/5 h/s
3/5 h/s
/5 h/s
Đến cuối học kỳ II nhờ việc áp dụng những biện pháp đã nêu trên, khả năng tìm và chữa lỗi của học sinh đã có những cải thiện đáng kể.
Kỹ năng tìm lỗi trong 41 học sinh được kiểm tra có 70% h/s phát hiện ra hơn 50% số lỗi trong bài viết được yêu cầu tìm lỗi.
Kỹ năng viết qua theo dõi hoạt động nhóm thì có 50% số học sinh trong nhóm có khả năng chữa bài viết chung của nhóm trong quá trình thảo luận. 
Kết quả các bài viết kiểm tra sau các tiết học viết của 5 học sinh hoặc 5 nhóm bất kỳ trong học kỳ I (40 bài viết) như sau:
Lỗi
Ngữ pháp
Từ vựng
Chính tả
0-4 lỗi
15 bài
15 bài
17 bài
5-8 lỗi 
15 bài
17 bài
12 bài
9-12
5 bài
2 bài
8 bài
Trên 12 lỗi
5 bài 
3 bài
3 bài
Kết quả thực hành kỹ năng viết của học sinh 12A1 trong năm học 2013 – 2014 có nhiều chuyển biến tích cực tuy chưa hoàn hảo. Nhưng điều đó cho thấy rằng với phương pháp phù hợp của giáo viên và sự chủ động, tích cực của học sinh, nhất là tinh thần không sợ phạm lỗi trong khi viết, sai thì sửa, thì kĩ năng viết của các em sẽ dần được cải thiện và mục đích giao tiếp qua ngôn ngữ viết sẽ không phải là điều không thể thực hiện.
PHẦN IV- KẾT LUẬN
	Viết là một trong những kỹ năng ngôn ngữ quan trọng với người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, việc hoàn thiện kỹ năng này đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực. Vấn đề đặt ra cho cả thầy và trò trong quá trình học là tìm được phương pháp dạy và luyện kỹ năng viết hiệu quả. Mặt khác có thể nhận thấy rằng mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi và đóng vai trò quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Lỗi trong quá trình học được xem như những bước tích cực, nhờ đó mà học sinh có thêm kinh nghiệm, nhận thức và đạt đư

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_phuong_phap_chua_loi_trong_cac.doc
  • docDON-BCTTSKKN(HUE).doc