Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp luyện phát âm cho học sinh Lớp Một ở trường Tiểu học Nhuận Trạch

Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp luyện phát âm cho học sinh Lớp Một ở trường Tiểu học Nhuận Trạch

Giải pháp thứ ba : Chữa lỗi phát âm bằng biện pháp luyện theo mẫu

 Bằng phát âm mẫu của mình giáo viên đưa ra trước học sinh cách phát âm chuẩn, các từ cần luyện, yêu cầu học sinh phát âm theo . Đặc biệt với học sinh lớp 1, trong các giờ học vần giáo viên hướng dẫn cho học sinh cách phát âm chuẩn thông qua việc luyện nói theo mẫu của giáo viên. Giáo viên phát âm trước, sau đó gọi những học sinh phát âm chuẩn đọc trước tiếp theo gọi các học sinh khác. Giáo viên đặc biệt chú ý đến những học sinh hay phát âm sai, gọi các em đọc nhiều. Giáo viên nên để những âm, vần, tiếng, từ mà học sinh hay phát âm lẫn lộn bên cạnh nhau để hướng dẫn các em phát âm và sửa sai cho học sinh.

 Ví dụ: Giáo viên phát âm chuẩn các âm:

 Âm tr : Đầu lưỡi uốn chạm vào vòm cứng, bật ra, không có tiếng thanh.

 Âm ch: Lưõi trước chạm lợi rồi bật nhẹ, không có tiếng thanh

 ( tre – che, trú – chú, trăn-chăn,trai- chai )

 Âm x: Khe hẹp giữa đầu lưỡi và răng - lợi, hơi thoát ra xát nhẹ không có tiếng thanh.

 Âm s: Uốn đầu lưỡi về phía vòm ,hơi thoát ra xát mạnh, không có tiếng thanh

 (xe – se, xinh – sinh, xương- sương .)

 Âm n: Đầu lưỡi chạm lợi, hơi thoát ra qua cả miệng lẫn mũi

 Âm l: Lưỡi cong lên chạm lợi, hơi đỉa phía hai bên rìa lưỡi

 Vần an – ang: bàn - bàng, hàn – hàng, làn gió- buôn làng

 Vần uôi - ui: nuôi- nui, quả chuối – chúi về phía trước, tuổi thơ - tủi thân

 Vần ao –au: ngôi sao - phía sau, con báo – kho báu, .

 Vần ăn - ăng: ăn năn- siêng năng, thợ lặn- yên lặng, .

 

doc 17 trang Người đăng Hải Biên Ngày đăng 05/05/2023 Lượt xem 1354Lượt tải 3 Download
Bạn đang xem tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp luyện phát âm cho học sinh Lớp Một ở trường Tiểu học Nhuận Trạch", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
tiếp.
Chương trình Tiếng Việt theo công nghệ giáo dục đòi hỏi học sinh phải phân biệt được phụ âm với nguyên âm, nắm được các mẫu tiếng, biết đưa tiếng vào mô hình chính xác và biết và thực hành một số luật chính tả. Chính vì vậy việc rèn cho các em phát âm đúng giúp các em tránh được sự nhầm lẫn khi chiếm lĩnh ngữ âm.
Trong chương trình Tiếng Việt ở lớp Một yêu cầu dạy cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết, dạy cả hai dạng ngôn ngữ ( ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết). Nên chương trình Tiếng Việt yêu cầu sau khi học xong lớp Một, học sinh có thể đọc đúng, viết đúng chính tả.
Dạy đọc có ý nghĩa rất to lớn ở tiểu học. Đọc trở thành một đòi hỏi cơ bản đầu tiên đối với mỗi người đi học. Đầu tiên trẻ phải học đọc, sau đó các em phải đọc để học. Đọc là công cụ để học tập các môn học. Đọc tạo ra hứng thú và động cơ học tập. Nó là khả năng không thể thiếu được của con người thời đại văn minh. Chính vì vậy, trường tiểu học có nhiệm vụ dạy đọc cho học sinh một cách có kế hoạch và có hệ thống. Tập đọc với tư cách là một phân môn của môn Tiếng Việt ở tiểu học có nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu này. Đó là hình thành và phát triển năng lực đọc cho học sinh.
     	 Đọc là phân môn có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình tiếng việt bậc tiểu học. Vì nó đảm nhiệm việc hình thành và phát triển cho học sinh kỹ năng đọc, một kỹ năng quan trọng hàng đầu của học sinh ở bậc tiểu học. Phát âm chuẩn sẽ được nhiều cái lợi trước hết nó giúp học sinh viết đúng chính tả sau đó còn giúp học sinh phát âm dễ dàng hơn khi học ngoại ngữ và học các môn học khác.
      	Trong quá trình đổi mới phương pháp và nội dung dạy học của bậc tiểu học với mục tiêu giáo dục toàn diện các em được học 9  môn học trong đó môn Tiếng Việt là môn học hết sức quan trọng. Nhất là đối với lớp 1, là lớp đầu cấp. Người ta thường nói “ Cấp 1 là nền, lớp 1 là móng”, móng có chắc thì nền mới vững.
   	   Ở lứa tuổi này các em bắt đầu làm quen với nghe, nói, đọc,viết. Và kĩ năng đọc mỗi khi được hình thành ở các em, nó sẽ theo các em suốt cả cuộc đời không những thế mà để các em phát triển tư duy,cảm nhận cái hay, cái đẹp trong mỗi bài học,hiểu được nghĩa của tiếng, từ mình vừa đọc và các em có thể nắm được kho tàng tri thức của loài người. Mặt khác ở lớp 1 các em đọc đúng, đọc đúng , đọc thành thạo thì khi lên các lớp trên các em học mới vững vàng và khi biết đọc các em sẽ có điều kiện học các môn học khác có trong chương trình được tốt hơn. Để làm được điều đó điều đầu tiên người giáo viên phải làm là nắm được tâm lí của học sinh, dạy học phải mang tính chuẩn xác, khoa học. Mục đích của việc rèn kĩ năng đọc cho học sinh lớp 1 là giúp các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp, nhận thức về thế giới xung quanh, về cuộc sống của con người và xã hội. Qua đó giáo dục cho các em tình yêu dân tộc, yêu quê hương đất nước.
        Mục tiêu cụ thể của việc dạy Tiếng việt ở lớp 1 là:
 - Dạy chữ (đọc, viết) trên cơ sở phát triển và hoàn thiện toàn diện các kỹ năng khác (nghe, nói)
 	  - Dạy chữ thông qua nghĩa (không dạy chung) lấy đơn vị tiếng làm đơn vị trung tâm.
	  - Tận dụng năng lực Tiếng việt của các em: Dạy chữ trong từ, dạy từ trong câu, dạy câu trong môi trường giao tiếp tự nhiên.
 Trong khi đó ở trường tiểu học việc dạy đọc, bên cạnh những thành công còn nhiều hạn chế. Học sinh của chúng ta chưa đọc được như mong muốn. Kết quả học đọc của các em chưa đáp ứng được yêu cầu của việc hình thành kĩ năng đọc. Các em chưa nắm chắc được công cụ để lĩnh hội tri thức, tư tưởng, tình cảm của người khác chứa đựng trong văn bản được đọc. Giáo viên tiểu học vẫn còn lúng túng khi dạy tập đọc: Cần đọc bài tập đọc với giọng như thế nào, làm thế nào để chữa lỗi cho học sinh khi phát âm, làm thế nào để các em phát âm chuẩn, để từ đó giúp các em đọc hay hơn diễn cảm hơn, làm tiền đề để các em hiểu văn bản được đọc, để cho những gì đọc được tác động chính vào cuộc sống của các em. Đặc biệt đối với học sinh lớp 1 nó càng có ý nghĩa . Năm nay, tôi vẫn tiếp tục được nhà trường phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 1. Ở lớp tôi phụ trách, hầu hết các em quen nói tiếng địa phương, việc phát âm không chuẩn, thậm chí còn một số em chưa qua Mẫu giáo nên vẫn chưa nắm được các âm trước khi vào lớp 1.  Do đó tôi mạnh dạn đề xuất sáng kiến “Một số biện pháp luyện phát âm cho học sinh lớp Một ở trường tiểu học NhuậnTrạch” 
Phần thứ hai
NỘI DUNG
 	1. Cơ sở lý luận
Để học sinh học tốt môn Tiếng Việt, việc đầu tiên các em cần phải phát âm đúng, phát âm đúng dẫn đến đọc đúng và như vậy mới giúp cho các em đọc hiểu.
Nhiệm vụ của giáo viên giảng dạy môn Tiếng Việt là phải giúp học sinh phát triển cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. 
Lớp Một là lớp đầu cấp học, Rèn cho học sinh cả 4 kỹ năng đều quan trọng, song theo tôi, việc luyện phát âm chuẩn cho học sinh lớp Một là vấn đề quan trọng hơn cả. 
Đối với học sinh lớp một, các em phát âm còn ngọng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có em do bộ máy cấu âm chưa hoàn thiện, có em ngọng do thói quen của người lớn khi giao tiếp với trẻ thường nựng trẻ, lâu dần thành quen nên trẻ nói theo. Có học sinh nói ngọng do phương ngữ
Là giáo viên, chúng ta cần nắm vững cơ chế ngọng của từng đối tượng học sinh để có biện pháp luyện phát âm chuẩn cho các em.
Trong nhiều năm giảng dạy môn Tiếng Việt ở lớp Một, tôi đã tìm hiểu, học hỏi và luyện phát âm thành công cho nhiều học sinh.
 	2. Thực trạng về việc phát âm của học sinh lớp Một
    	  Tôi làm công tác trực tiếp giảng dạy tại lớp 1 đã nhiều năm trong quá trình giảng dạy cũng như tiếp xúc với các em học sinh ở đây, tôi nhận thấy:
 Các em còn phát âm sai, nói ngọng rất nhiều như
- Phát âm sai phụ âm đầu: l/n; tr/ch; s/x; v/b; p/b..
- Phát âm sai về vần, các em thường phát âm thiếu âm đệm như: oan/an; uê/ê; uân/ân; uây/ây
- Phát âm sai tiếng như: máy bay/ mái bai; ngạt mũi/ngạc mũi; thỉnh thoảng/ thỉn thản
- Phát âm sai về thanh điệu: thanh ngã thành thanh sác: bé ngã/ bé ngá; thanh hỏi với thanh ngã: quyển vở/ quyện vợ
      Sở dĩ do các em phát âm sai như vậy, tôi thiết nghĩ là do:  Đa phần các em là con nhà lao động nên việc học tập của các em có phần bị hạn chế, các em chưa được gia đình luyện nói đúng ngay từ khi trẻ tập nói, các em chưa được trang bị đầy đủ sách vở, đồ dùng... khi đến lớp. việc học ở nhà lại chưa có sự kèm cặp quan tâm của gia đình. Điều đó làm cho thời gian  học và hiệu quả học tập của các em bị hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập của các em .
	Một phần các em phát âm sai do phương ngữ. Đa số phụ huynh là người địa phương nên nói giọng địa phương, phát âm chưa chuẩn nên đã ảnh hưởng đến việc phát âm của học sinh khi học ở nhà, không rèn được thói quen phát âm chuẩn.
        Về phần giáo viên, việc rèn phát âm đúng cho học sinh trong những năm qua cũng chưa được chú trọng. Có giáo viên còn phát âm chưa chuẩn và chưa chú trọng đến việc sửa lỗi phát âm cho học sinh .
 	Với thực trạng như vậy, tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu để tìm ra biện pháp chữa lỗi phát âm cho học sinh  nhằm khắc phục tình trạng phát âm sai trong trừơng nhằm nâng cao chât lượng phát âm chuẩn .Từ đó ,nâng cao chất lượng giảng dạy. Hơn nữa, tôi nhận thấy người giáo viên tiểu học là người thầy đầu tiên đặt nền móng trang bị cho cac em ý thức về chuẩn ngôn ngữ và chuẩn văn hoá của lời nói đồng thời ở trường Tiểu học có điều kiện rèn cho học sinh phát âm chuẩn, bởi trong chương trình học có phân môn Học vần, Tập đọc.
3. Các giải pháp thực hiện sáng kiến
Qua nhiều năm giảng dạy ở lớp Một, tôi đã tìm hiểu và đưa ra 8 giải pháp luyện phát âm cho học sinh lớp Một như sau:
 	 3.1 Giải pháp thứ nhất: Giáo viên  lựa chọn chuẩn chính âm phù hợp với phương ngữ
 	  Muốn học sinh phát âm đúng thì mỗi giáo viên khi luyện phát âm phải có sự vận dụng mềm dẻo, trong phần luyện tập có chia ra nội dung bắt buộc và nội dung lựa chọn. Chấp nhận nhiều chuẩn chính âm. Giáo viên sẽ lựa chọn chuẩn phát âm nào gần  nhất với giọng đia phương của mình đối chiếu với cách phát âm tự nhiên theo phương ngữ của mình còn những điểm nào sai lạc .
     Trước hết giáo viên phải tự chữa lỗi cho mình rồi xây dựng kế hoạch chữa lỗi phát âm cho học sinh trong giờ tập đọc và cả giờ học khác. Giáo viên cần đọc đúng đọc diễn cảm. Tiếp đó, cần bồi dưỡng cho học sinh có mong muốn, có ý thức đọc đúng chính âm càng sớm càng tốt. Giáo viên tập cho học sinh biết quan sát mặt hình miệng lời nói của người khác và của bản thân mình để điều chỉnh cách phát âm, nói cho tốt. Đồng thời chúng ta cần nắm chắc các biện pháp chữa lỗi phát âm bao gồm biện pháp luyện theo mẫu, biện pháp cấu âm và biện pháp luyện âm đúng qua âm trung gian. Tuỳ thuộc âm thanh sai lạc, tuỳ thuộc vào học sinh mà giáo viên lựa chọn biện pháp thích hợp .
 	Thái độ sư phạm đúng đắn của người giáo viên là sự hướng dẫn tận tình, đặc biệt là động viên tinh thần  thương yêu giúp đỡ học sinh để các em có hứng thú rèn phát âm đúng ... Mặt khác, vốn sống, vốn hiểu biết sâu rộng và khả năng ứng đối nhanh nhạy thông minh của giáo viên và chọn phương phát sửa lỗi phát âm cho học sinh sao cho mới mẻ phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của việc rèn kĩ năng nói sao cho chuẩn. Đồng thời giáo viên cũng cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến học sinh phát âm sai ở chỗ nào để từ đó có biện pháp  sửa sai, rèn đúng cho thích hợp. Các phương pháp luyện tập cần đảm bảo các yêu cầu sau:
 -  Các mục tiêu luyện tập phải rõ ràng tường minh, trực quan và lượng hoá .
 -  Cường độ luyện tập phải cao, nghĩa là về nguyên tắc, luyện càng nhiều càng tốt .
 	- Phải lựa chọn ngữ điệu ( từ ngữ, câu, đoạn ) Để luyện đọc sao cho tiết kiệm thời gian luyện tập .
 -  Trong khi luyện tập cần phối hợp đồng bộ tối đa các biện pháp luyện nói .
 Để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và việc rèn phát âm chuẩn cho học sinh nói riêng thì cần phải phối hợp tốt giữa gia đình ,nhà trường và xã hội.
 	3.2. Giải pháp thứ hai: Giáo viên cần rèn luyện kĩ năng phát âm chuẩn
 	 - Giáo  viên phải  biết làm mẫu bởi ta đã thống nhất với nhau rằng giáo viên không được quyền yêu cầu học sinh làm cái gì mà chính mình cũng không làm được. Muốn học sinh đọc tốt trước hết giáo viên phải đọc tốt.
 	 - Phải biết cách quan sát cách đọc của học sinh ,biết nghe học sinh đọc nghĩa là có khả năng nhanh chóng nhận ra được những gì học sinh đọc đúng mẫu đồng thời nhanh chóng nhận ra hiệu số sai lệch giữa bài đọc của các em và bài đọc mẫu của thầy .
 	  - Biết tái hiện lời đọc của học sinh trong thể đối chiếu với lời đọc mẫu .Giáo viên phải tạo điều kiện cho các em tự quan sát lời đọc của mình một cách khách quan. Muốn thế, thầy cô giáo phải có khả năng thay thế một cái máy ghi âm; ghi và phát lại lời đọc của học sinh với một thái độ chân thành; một mong mỏi tha thiết " cô muốn giúp các em đọc được đúng, đọc hay hơn''.
 	  - Biết phối hợp nhịp nhàng lời mô tả giọng đọc và làm mẫu. Nghĩa là có sự hài hoà giữa những lời yêu cầu, chỉ dẫn về cách phát âm, cách đọc và khả năng biểu diễn những yêu cầu, chỉ dẫn này bằng giọng đọc mẫu của giáo vi
       Bằng những biện pháp thực hiện như vậy kết hợp với sự nhiệt tình giảng dạy tận tâm với nghề, trong quá trình dạy thực nghiệm tại lớp1, tôi đã thu được những kết quả đáng kể.
3.3. Giải pháp thứ ba : Chữa lỗi phát âm bằng biện pháp luyện theo mẫu
  	 Bằng phát âm mẫu của mình giáo viên đưa ra trước học sinh cách phát âm chuẩn, các từ cần luyện, yêu cầu học sinh phát âm theo . Đặc biệt với học sinh lớp 1, trong các giờ học vần giáo viên hướng dẫn cho học sinh cách phát âm chuẩn thông qua việc luyện nói theo mẫu của giáo viên. Giáo viên phát âm trước, sau đó gọi những học sinh phát âm chuẩn đọc trước tiếp theo gọi các học sinh khác. Giáo viên đặc biệt chú ý đến những học sinh hay phát âm sai, gọi các em đọc nhiều. Giáo viên nên để những âm, vần, tiếng, từ  mà học sinh hay phát âm lẫn lộn bên cạnh nhau để hướng dẫn các em phát âm và sửa sai cho học sinh..
   Ví dụ:   Giáo viên phát âm chuẩn các âm:
                 Âm tr : Đầu lưỡi uốn chạm vào vòm cứng, bật ra, không có tiếng thanh.
                 Âm ch: Lưõi trước chạm lợi rồi bật nhẹ, không có tiếng thanh
                   ( tre – che, trú – chú, trăn-chăn,trai- chai)
                 Âm x: Khe hẹp giữa đầu lưỡi và răng - lợi, hơi thoát ra xát nhẹ không có tiếng thanh.
                Âm s: Uốn đầu lưỡi về phía vòm ,hơi thoát ra xát mạnh, không có tiếng thanh
                        (xe – se, xinh – sinh, xương- sương..)
                Âm n: Đầu lưỡi chạm lợi, hơi thoát ra qua cả miệng lẫn mũi
                Âm l:  Lưỡi cong lên chạm lợi, hơi đỉa phía hai bên rìa lưỡi
               Vần an – ang: bàn - bàng, hàn – hàng, làn gió- buôn làng
               Vần uôi - ui: nuôi- nui, quả chuối – chúi về phía trước, tuổi thơ - tủi thân
               Vần ao –au: ngôi sao - phía sau, con báo – kho báu, ..
               Vần ăn - ăng: ăn năn- siêng năng, thợ lặn- yên lặng, ..
       3.4. Giải pháp thứ tư: Chữa lỗi phát âm bằng biện pháp cấu âm
 	  Giáo viên mô tả cấu âm của một âm nào đó rồi hướng dẫn học sinh phát âm theo. Với phụ âm cần mô tả vị trí của lưỡi, phương thức cấu âm. Tôi đã tiến hành sửa từng âm
      Ví dụ:
      - Học sinh phát âm sai: p/ pờ thành /b/ bờ , ( p và b) đều là hai phụ âm đồng vị về mặt cấu âm, môi - môi nhưng khác nhau về mặt thanh tính p/ là phụ âm vô thanh, /b/ là phụ âm hữu thanh. Để luyện đọc đúng /p/, tôi đã hướng dẫn học sinh đặt lòng bàn tay trước miệng, một tay đặt lên thanh quản. Khi phát âm /b/ là âm vốn có sẽ cảm nhận được độ rung nhẹ của thanh quản và không thấy luồng hơi phát ra.
 	 Cho trẻ bậm hai môi lại và bật hơi qua môi mạnh hơn, tạo âm /p/ câm. Cho trẻ làm lại như trên nhưng phát thành tiếng /p/ hay ''đèn pin ", pí pa -pí pô'' pọ pạ ....
 	Cho trẻ đặt một tay lên thanh hầu và lòng bàn tay trước miệng ,trẻ sẽ rễ ràng nhận biết được sự khác biệt giữa hai âm .Khi phát âm  /p/ dây thanh rung mạnh và có luồng hơi từ miệng phát ra đập vào lòng bàn tay . 
 	- Học sinh phát âm sai: /n/ nờ- /l/ lờ lẫn lộn: Học sinh hay phát âm lẫn giữa l/n và phần lớn các em không ý thức được mình đang  phát âm âm nào .
 	Để chữa lỗi phát âm cho học sinh tôi phải trực quan hoá sự mô tả âm vị và hướng dẫn học sinh quan sát, tự kiểm tra xem mình đang phát âm âm nào: /n/ là một âm mũi, khi phát âm, sờ tay vào mũi sẽ thấy mũi rung, còn khi phát âm âm/l /mũi không rung .Sau đó, ta cho học sinh luyện phát âm /l/ bằng cách bịt chặt mũi đọc: la,lo,lô,lu,lư,....Khi bịt chặt mũi học sinh không thể phát âm các tiếng na, no, nô, nu, nư. Cho học sinh luyện nói câu ''con lươn nó lượn trong lọ, ''cái lọ lộc bình nó lăn lông lốc ''... Hoặc hướng dẫn học sinh khi phát âm âm /l/ thì đưa lưỡi lên phía bên trên lợi của hàm trên ngạc cứng, còn khi phát âm /n/ thì đưa đầu lưỡi vào mặt trong của hàm răng. Sau đó, học sinh luyện nói các câu 
“ Lúa nếp là lúa nếp làng
Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng”...
 	 3.5. Giải pháp thứ năm: Chữa lỗi bằng âm trung gian:
 	  Là biện pháp chuyển từ âm sai về âm đúng qua âm trung gian. Biện pháp này  thường được dùng để chữa từ thanh nặng về thanh hỏi, thanh sắc về thanh ngã. Để chữa lỗi này cho học sinh tôi đã làm công việc tạo mẫu luyện cho trẻ phát âm riêng từng thanh hỏi, ngã. Phát âm các tiếng có thanh hỏi ngã cần qua các bước sau đây:
 	  + Đầu tiên chắp các tiếng có cùng thanh, cùng vần với tên gọi thanh.
    	 Ví dụ: Hỏi: sỏi, thỏi ,gỏi, giỏi, . Ngã: bã, đã, giã, mã .
 	 + Tiếp theo chắp các tiếng cùng thanh, cùng loại âm tiết với tên gọi thanh.
 	Ví dụ :     Hỏi : thảo, phải, kẻo. (âm tiết nửa  mở )
 	  Ngã : ngõ, khẽ, cũ. ( âm tiết mở ).
 	   + Cuối cùng chắp bất kỳ âm đầu các vần  với các thanh.
 	3.6. Giải pháp thứ sáu: Tập hát để giúp học sinh phát âm đúng một vài thanh: 
Chẳng hạn, âm vực của thanh huyền thấp hơn thanh sắc (hoặc thanh ngang ) nên tập hát thanh sắc ( hoặc thanh ngang) thành thanh huyền rất thuận lợi.
Ví dụ : Cho học sinh đọc đúng thanh huyền bằng cách tập cho các em câu hát '' Bé bé bằng bông, hai má hồng hồng '' .
      - Để luyện phát âm thanh điệu nên cho học sinh hát câu: 'Mặt trời soi rực rỡ ' ( Em đưa cơm cho mẹ đi cày -Hàn Ngọc Bích )
 	 Khi giáo viên đã nắm chắc các biện pháp chữa lỗi phát âm và đã phát âm đúng, chuẩn, rõ ràng, đọc diễn cảm rồi. Để việc phát âm chuẩn đem lại kết quả cao thì đối với người học cũng phải tuân theo những yêu cầu nhất định .
 	   3.7. Giải pháp thứ bảy: Cho học sinh luyện tập thường xuyên
    	 - Thường xuyên nhắc nhở học sinh phải chú ý theo dõi sự hướng dẫn của giáo viên, chăm chỉ tự tin trong học tập, phải hoà đồng cùng bạn bè, điều gì không hiểu mạnh dạn hỏi thầy cô hoặc bạn bè. Hằng ngày dành thời gian hợp lý cho việc luyện đọc. Luôn luôn có ý thức luyên phát âm đúng, đọc chuẩn rõ ràng lưu loát rồi diễn cảm. Chịu khó tìm đọc các loại truyện tranh trong sáng lành mạnh trong sáng, báo Măng non, báo Hoạ mi 
     	-  Trao đổi với phụ huynh học sinh về cách luyện phát âm để cùng phối hợp sửa lỗi phát âm cho học sinh. Bởi vì ngoài việc học tập ở trên lớp, vui chơi, hoạt động giao tiếp ở trường thì phần lớn thời gian là các em ở nhà, giao triueeps với những người thân trong gia đình. Vì vậy gia đình chính là nơi các em thực hành giao tiếp tự nhiên nhất, cha mẹ phát hiện lỗi phát âm của con và thường xuyên uốn nắn sửa lỗi cho con sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. 
     	3.8. Giải pháp thứ tám: Phương pháp luyện theo mẫu kết hợp với phân tícn cấu âm
Cho các em luyện phân biệt l/n bằng cách nói những từ ngữ, câu tập trung nhiều phụ âm l/n
          Ví dụ:
                     + Nước non ,nôm na, nườm nượp
 	+ Lầm lẫn, lấp ló, lơ láo, lũ lượt .
 	+ Năm nay nước non nơi nơi
 	+ Ấm đẹp lòng người lúa lổ lung linh .
 	  + Đi Hà Nội mua cái nồi nấu cơm nếp
	+ Nón lá, ni lông, làn nước
 	 Và chọn những từ có l/n đứng cạnh nhau. Ví dụ: lại nói, lúa non, nắng lửa, nóng lòng, nương lúa ....
 	Để luyện đọc đúng, chống nói ngọng, đọc nhịu có thể cho học sinh đọc nhanh các từ, câu như:
    Ví dụ:
                   + Khuếch khoác, nguệch ngoạc .
 	 + Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch .
 	 + Chăn rách giặt sạch vắt cành chanh .
    + Đũa cả quấy cám, que cời quấy kê
 	 Cho các em luyện nói theo nhóm, tổ dưới sự phân công của giáo viên những nội dung trên. Học sinh trong nhóm thi nói nhanh, nói đúng.
 	4. Hiệu quả của sáng kiến
 	 Qua một thời gian kiên trì áp dụng các biện pháp trên, tôi thấy học sinh chăm chỉ, chủ động tiếp thu kiến thức, có hứng thú đọc học sinh phát âm chuẩn, đọc rõ ràng, lưu loát, nhiều em đọc diễn cảm. Bằng những biện pháp thực hiện như vậy kết hợp với sự nhiệt tình giảng dạy tận tâm với nghề. Trong năm học 2015 – 2016 giảng dạy môn Tiếng Việt tại lớp 1B, lớp tôi chủ nhiệm, tôi đã thu được những kết quả đáng kể.
Kết quả cụ thể như sau :
TSHS
Lớp 1B
Thời gian khảo sát
Đọc tốt
Đọc khá
Đọc TB
Đọc yếu
TS
TL%
TS
TL %
TS
TL%
TS
TL%
30
Cuôi học kì I
10
33,3
8
26,7 
7
23,3 
5
16,7 
	Kết quả cuối năm
TSHS
Lớp 1B
Thời gian kiểm tra
Đọc tốt
Đọc khá
Đọc TB
Đọc yếu
TS
TL%
TS
TL %
TS
TL%
TS
TL%
30
Cuôi năm học 
17
56,7
10
33,3
3
10,0 
0
5. Bài học kinh nghiệm
      	Để đạt được kết quả về việc luyện phát âm cho học sinh lớp Một, giáo viên chủ nhiệm lớp phải luôn qua tâm, tận tình với học sinh. Không những thế cần kết hợp với nhà trường, gia đình động viên các em, làm cho các em chăm chỉ tự tin và có hứng thú học tập .
 	Qua thực tế giảng dạy ở lớp tôi, tôi nhận thấy rằng giáo viên phải có kiến thức sâu rộng, phải linh động sáng tạo sử dụng các phương pháp, thủ pháp dạy học thích hợp đúng lúc đúng chỗ đồng thời phải sử dụng các biện pháp luyện phát âm thường xuyên liên tục trong quá trình dạy học, vui chơi sinh hoạt của trẻ ở trường.
 	 Trong thời gian thực hiện tôi được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường và của các đồng nghiệp. Qua đó có sự tác động rất lớn tới các giáo viên còn chưa coi trọng việc rèn phát âm chuẩn cho học sinh .
 	 Rèn học sinh phát âm đúng qua đó đẩy mạnh được hứng thú học tập môn Tiếng Việt nói riêng và các môn học khác nói chung. Từ đón nâng cao chất lượng giáo dục, học 

Tài liệu đính kèm:

  • docsang_kien_kinh_nghiem_mot_so_giai_phap_luyen_phat_am_cho_hoc.doc