Đề tài Một số biện pháp kích thích gây hứng thú tập thể dục cho trẻ 24 – 36 tháng

Đề tài Một số biện pháp kích thích gây hứng thú tập thể dục cho trẻ 24 – 36 tháng

I/ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

1. Kiến thức:

- Trẻ biết tên vận động:Đi trong đường ngoằn ngoèo

- Trẻ biết đi trong đường ngoằn ngoèo

- Trẻ biết tên trò chơi, biết chơi trò chơi: Mèo và chim sẻ

2. Kỹ năng:

-Trẻ biết phối hợp nhịp nhàng chân tay,mắt nhìn về phía trước,không dẫm chân vào vạch 2 bên đường.

- Phát triển tố chất thể lực.

3. Thái độ:

- Trẻ chú ý tham gia vận động theo hướng dẫn của cô.

- Tham gia chơi cùng cô.

II/ CHUẨN BỊ:

1. Đồ dùng của cô

- Nhạc khởi động

- Một mũ mèo.một mũ chim sẻ

- 2 con đường ngoằn ngoèo dài 3m, rộng 25-30cm

2. Đồ dùng của bé

 - Mỗi trẻ một mũ chim sẻ

3. Địa điểm

 - Trong phòng học gọn gàng ,sạch sẽ

 

doc 20 trang Người đăng honghanh96 Lượt xem 2046Lượt tải 5 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề tài Một số biện pháp kích thích gây hứng thú tập thể dục cho trẻ 24 – 36 tháng", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ng phú về tinh thần và trong sáng về đạo đức.
Nội dung đề tài là một chuyên đề của năm học này, vấn đề giáo dục thể chất cho trẻ là vấn đề luôn được xã hội quan tâm, cho nên cùng với việc lựa chọn cách giáo dục cho trẻ mầm non bằng cách học bằng chơi, chơi bằng học theo hình thức tập trung học tập, tuyên truyền giáo dục thì mỗi người giáo viên lồng ghép vấn đề này vào bài giảng của mình chắc chắn rằng hiệu quả giáo dục sẽ rất cao. Đối với bản thân tôi là một giáo viên mầm non, đây là một đề tài khá khó. Nhưng tôi đã quyết tâm thực hiện đề tài của mình đã đưa ra bằng cách tìm kiếm thông tin qua các kênh thông tin cập nhật thời sự hằng ngày để tích lũy kiến thức làm nền tảng cho việc giáo dục lồng ghép theo đề tài đã chọn và việc áp dụng đề tài phải dựa trên nguyên tắc:
Nội dung giáo dục thể chất được phát triển qua tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ nhất là qua thể dục sáng, các tiết học thể dục, qua hoạt động ngoài trời
Nội dung giáo dục thể chất được tích hợp phù hợp vào hoạt động phải từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ. Các hoạt động phải gần gũi không xa lạ gắn với thực tế của địa phương, đảm bảo tự nhiên nhẹ nhàng.
Tinh thần đó là tinh thần minh mẫn, sáng tạo. Thể dục thể thao là một biện pháp phòng và chữa bệnh và nó cũng gắn với các ngày lể kỷ niệm thì mới có sức mạnh. Thể dục thể thao là môn rèn luyện sức khỏe, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu phát triển mạnh mẽ của xã hội cho nên ngành thể dục thể thao nói chung và giáo dục thể chất nói riêng luôn tiếp thu, bổ sung, đổi mới nhằm ngày càng hoàn thiện các hoạt động thể dục, thể thao để đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Mục tiêu của Chương trình chăm sóc giáo dục Mầm non là tạo điều kiện để giúp trẻ phát triển về các mặt như: Thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội. Ở lứa tuổi mẫu giáo 5 – 6 tuổi tất cả các cơ quan và hệ cơ quan của cơ thể trẻ  phát triển mạnh nhưng chưa ổn định, khả năng vận động còn hạn chế, hệ thần kinh dần dần phát triển về quá trình ức chế tích cực. Trẻ có khả năng phân tích, đánh giá hình thành các kỹ năng, kỹ xảo, phân biệt được hiện tượng xung quanh, cũng trong giai đoạn này trẻ có điều kiện thuận lợi để tiếp thu và củng cố các kỹ năng cần thiết giúp cơ thể trẻ phát triển một cách toàn diện. Phát triển sức mạnh cho trẻ mầm non là tạo nền tảng ban đầu cũng là cơ sở để phát triển và hoàn thiện thể chất bởi ở lứa tuổi này đang trong quá trình diễn biến phát triển thể hình, dần hoàn thiện các chức năng, phát triển các tố chất thể lực nhằm nâng cao sức khỏe cho trẻ. Cũng trong giai đoạn này các bé bắt đầu tham gia cá hội khỏe măng non và các trò chơi phát triển thể chất. Như chúng ta đã biết bậc Mầm non là “Bậc học nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân”. Vì mầm non chính là thế hệ măng non của đất nước, là những thế hệ xây dựng tương lai đất nước sau này. Chính vì thế nó rất phong phú, những gì trẻ được hình thành, được học ở mầm non chính là hành trang cho sự tiến bước vào đời của trẻ.
Trong bậc học mầm non trẻ sẽ được tiếp thu những kiến thức, những hình ảnh xung quanh trẻ một cách dễ dàng qua các môn học: làm quen với toán, âm nhạc, khám phá khoa học, thể dục, làm quen văn học và tạo hình. Tất cả các môn học này đều mang tính giáo dục giúp trẻ hình thành các kỹ năng, tư duy để làm quen và khám phá thế giới xung quanh trẻ và cảm nhận được những điều thay đổi và thường xuyên xảy ra, đang diễn ra dưới mắt trẻ. Môn thể dục là môn học không kém phần quan trọng trong các môn khác, vì ở môn học này giúp trẻ phát triển về cơ thể một cách khỏe mạnh và khéo léo hơn, giúp trẻ nhanh nhẹn trong các hoạt động khác. Ngoài ra giáo viên cần chú ý hướng đến việc giáo dục trí tuệ, cảm xúc, điều khiển hành vi vận động ở trẻ, giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của nhiệm vụ do giáo viên đề ra và tích cực vượt qua khó khăn xuất hiện trong hoạt động của mình. Thực tế hiện nay trong trường mẫu giáo, chúng tôi thấy rằng sự quan tâm đúng mức tới thể dục cho trẻ mẫu giáo thực sự chưa đầy đủ lắm. Chính vì vậy tôi đã chọn đề tài: “Một số biện pháp kích thích gây hứng thú tập thể dục cho trẻ 24 - 36 tháng”.
	2. Mục đích:
Nội dung sáng kiến kinh nghiệm giáo dục thể chất được tích hợp trong cả một hoạt động, trong một phần hoạt động. Chúng ta đã từng nghe câu nói :
“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”
Từ khi mới sinh ra trẻ như một cái búp mới chớm nở ở trên cành, nếu được sự quan tâm chăm sóc của mọi người búp sẽ cho ta bông đẹp, ở tuổi này chỉ cần trẻ biết ăn, biết ngủ biết học thế là ngoan và cũng trong thời kỳ này trẻ luôn là trung tâm của mọi người trong gia đình, mỗi chúng ta ai cũng muốn “Dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất mà mình có thể”
 	Đối với trẻ việc đi học, đến trường mầm non là một bước ngoặc lớn, ở đó trẻ được học được chơi với các bạn, được cô chăm sóc và giáo dục rất ân cần và cẩn thận. Mong muốn của các cô là làm sao để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội.
Ở trường Mầm non việc giáo dục để phát triển thể lực cho trẻ thông qua nhiều nội dung như: Chăm sóc nuôi dưỡng, phát triển các vận động tinh – thô cho trẻ và chúng ta có thể khẳng định rằng một cơ thể khỏe mạnh luôn là tiền đề cho mọi tài năng. Do vậy giúp trẻ phát triển thể lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người giáo viên Mầm non.
Việc giáo dục thể chất không chỉ bảo vệ và tăng cường sức khỏe mà nó còn là tiền đề cho mọi quá trình phát triển của một cơ thể để trẻ vững bước và lớp một.
Song với tình hình của lớp tôi là một lớp có tỷ lệ trẻ thấp còi cao và có nhiều cháu mới lần đầu tiên đến trường lớp học, nên những trẻ đó rất ít tham gia các vận động vì sức khỏe trẻ không đảm bảo và còn nhút nhát do mới đi học không quen. Có chăng trẻ chỉ vận động một cách đối phó và lười vận đông đến lượt mình thì trẻ đẩy bạn khác lên thực hiện, tôi đã đến động viên trẻ nhưng trẻ vẫn trốn tránh không vận động. Tôi hỏi trẻ vì sao cháu không lên thực hiện? Trẻ trả lời: Thưa cô, cháu không làm được. Biết được một số đặc điểm của trẻ tôi luôn đến bên trẻ động viên tuyên dương và kêu gọi lớp động viên cỗ vũ trẻ lên thực hiện, hơn nữa tôi luôn trao đổi với phụ huynh về nhà giúp đỡ động viên trẻ. Song một số trẻ vẫn chưa hứng thú trong hoạt động, vì thế tôi muốn tìm ra các phương pháp để giáo dục thể chất cho trẻ giúp trẻ hứng thú và tham gia tích cực các vận động.
Tôi thường được nghe nói “Mọi tài năng đều ẩn chứa trong một cơ thể khỏe mạnh”. Đúng vậy, cuộc sống ngày nay việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, cũng chính vì muốn trẻ có một cơ thể khỏe mạnh được phát triển toàn diện và bản thân tôi là một giáo viên Mầm non, cũng đang giảng dạy độ tuổi này nên tôi chọn đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ 24 - 36 tuổi trường mầm non Hoa Chăm pa”.
	4. Những nhiệm vụ nghiên cứu: 
Nghiên cứu thực trạng phương pháp tổ chức hoạt động phát triển ngôn ngữ mạch lạc của trẻ 5 tuổi góp phần hoàn thiện hệ thống phương pháp tổ chức hoạt động tạo hình nâng cao chất lượng giáo dục của hoạt động ngôn ngữ trong trường mầm non.
	5. Đối tượng nghiên cứu:
- Hoạt động phát triển ngôn ngữ mạch lạc ở lớp Mẫu giáo Lớn với 22 trẻ (độ tuổi 5) ở trường Mầm Non Hoa Chăm Pa - Sốp Cộp, Sơn La.
- Tìm hiểu thực trạng phương pháp tổ chức hoạt động phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi.
6. Lịch sử nghiên cứu:
Trong thời gian công tác tại trường Hoa Chăm Pa. Là một giáo viên trực tiếp tham gia công tác giảng dạy tôi nhận thấy sự cần thiết của việc bổ sung phương pháp giáo dục mới để đáp ứng nhu cầu học ngày càng phát triển của trẻ. Chính vì thế tôi quyết định làm sáng kiến nghiên cứu để nâng cao chất lượng dạy và học.
7. Phạm vi nghiên cứu: 
Nghiên cứu 10 trẻ lớp 24 – 36 tháng tuổi trung tâm. 
8. Kế hoạch thực hiện sáng kiến:
- Từ ngày 01/12 đến 15/4/2016: Tổ chức nghiên cứu thực tiễn 
- Từ ngày 16/4 đến 1/5/2016: Viết sáng kiến 
- Từ ngày 5/5 đến 15/5/2016: Sửa chữa - bổ sung
- Từ ngày 16/5 đến 18/5/2016: In sáng kiến
- Từ ngày 20/5/2011 đến 25/5/2016: Báo cáo Hội đồng khoa học nhà trường
B. NỘI DUNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM:
I. CƠ SỞ LÝ LUẬN
Đặc điểm giáo dục thể chất được phát triển qua tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ nhất là qua thể dục sáng, các tiết học thể dục, qua hoạt động ngoài trời
Nội dung giáo dục thể chất được tích hợp phù hợp vào hoạt động phải từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ. Các hoạt động phải gần gũi không xa lạ gắn với thực tế của địa phương, đảm bảo tự nhiên nhẹ nhàng.
     Giáo dục thể chất mầm non  là một trong những mục tiêu của chương trình chăm sóc giáo dục trẻ nhằm giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ, thông qua các hoạt động: đi, chạy, nhảy, bò, trườn, trèo, tung, ném, bắt  trẻ có nhiều cơ hội để luyện tập vận động hình thể và sự dẻo dai, khéo léo của cơ thể. Đòi hỏi các thao tác, kỹ năng và vận động phải linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Khi trẻ vận động trẻ biết làm thế nào để thực hiện chính xác nhanh nhẹn và không sai phương pháp để cơ thể khỏe mạnh hơn, đẹp hơn. Đây cũng chính là một trong những hoạt động mà trẻ mầm non nói chung và trẻ 24 - 36 tuổi nói riêng rất thích thú tham gia.
	II. CƠ SỞ THỰC TIỄN
Cùng với sự phát triển đi lên của giáo dục mầm non trong cả nước nói chung và giáo dục mầm non huyện Sốp Cộp nói riêng. Đặc biệt trong những năm gần đây, giáo dục mầm non của trường MN Hoa Chăm Pa đã đạt được một số thành tựu cơ bản. Quy mô giáo dục ngày một lớn mạnh, số lớp mẫu giáo tăng nhanh về số lượng, đặc biệt là lớp trẻ 24 - 36 tuổi, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao. Việc dạy và học luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm.
Để duy trì kết quả đã đạt được, đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay cần có kế hoạch cụ thể và biện pháp tích cực; vận động các tổ chức xã hội cùng chia sẻ, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục bậc học mầm non, thu hút đa số trẻ trong độ tuổi ra lớp; trang bị những kiến thức cơ bản đầu tiên. Vì thế tôi luôn trăn trở làm thế nào để kích thích gây hứng thú cho trẻ tập thể dục, qua đó giúp cho trẻ phát triển toàn diện cho trẻ 24 - 36 tuổi ở trường Mầm Non Hoa Chăm Pa.
C. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
	1. Thực trạng nghiên cứu
	Để đưa ra được giải pháp kích thích gây hứng thu cho trẻ tập thể dục. Qua thực tế nghiên cứu đối tượng trẻ trong trường, hầu hết các cháu nhà đều ở xa trường, điều kiện kinh tế khó khăn, phương tiện giao thông chưa thuận lợi, trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi chưa đáp ứng được nhu cầu học tập cho trẻ. Do vậy ảnh hướng lớn đến các môn học nói chung và môn thể chất nói riêng, kích thích sự sáng tạo nên sự phát triển về mặt thể chất vì thế tôi băn khoăn suy nghĩ nghiên cứu “Kích thích hứng thú cho trẻ 24 - 36 tháng phát triển thể chất”
2. Điều tra khảo sát:
	 * Về trẻ.
Tổng số
Giới tính
t Tuổi
Dân tộc
10
Nam
Nữ
 24 - 36 tháng
Kinh
Thái
Lào
Mông 
7
3
0
6
4
0
	* Điều tra chất lượng học sinh:
TỔNG SỐ
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
3/10 (30%)
7/10(70%)
2. Các giải pháp thực hiện
2.1. Các giải pháp
- Làm đồ dùng trực quan phù hợp với giờ học.
- Lồng ghép tích hợp các hoạt động trong giờ học một cách lô gíc.
- Xây dựng giờ dạy trên lớp.
- Tạo không khí sôi nổi trong giờ học.
- Cho trẻ tự khám phá hoạt động.
2.2. Cách thức áp dụng
* Biện pháp 1: 
Đề Tài : BÒ TRONG ĐƯỜNG HẸP
	I/ Mục đích yêu cầu :
	1. Kiến Thức
	- Cháu biết bò thấp bằng hai bàn tay và hai cẳng chân trong đường hẹp mà không chạm vào vạch của cô. 
	2. Kỹ Năng
	- Rèn kỹ năng bò, biết phối hợp tay này chân kia để bò đúng động tác bò.
	3. Thái độ	
- Cháu tự tin, mạnh dạn. Biết phối hợp tốt với các bạn trong khi học.
	II/ Chuẩn bị :
- Đường hẹp 40 cm dài 4m
- Trang phục cô và trẻ gọn gàng, phù hợp với thời tiết
	 III/ Tiến Hành
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
1 Hoạt Động 1 : Bé Cùng Khởi Động
- Cháu chuẩn bị đội hình và tư thế thoả mái để vào giờ học tốt hơn.
- Cho trẻ làm một đoàn tàu đi thành vòng tròn khép kín và đi các kiểu: đi thường - đi nhanh- đi thường - đi chậm - về đội hình tập bài tập phát triển chung
+ Bài tập phát triển chung: Tập theo nhạc bài " ồ sao bé không lắc"
Cô giới thiệu tên bài tập, hướng dẫn trẻ tập bài tập 2 lần
- Các con vừa tập bài tập gì?
Giáo dục : Các cháu ạ tập thể dục rất tốt cho sức khỏe chúng mình vì thế chúng mình hãy chăm chỉ tập luyện thể dục hàng ngày nhé.
2. Hoạt Động 2 : Bé Dự Sinh Nhật
- Cô giới thiệu bài : Bò trong đường hẹp
 - Cho trẻ chơi " Trốn cô", khi trẻ mở mắt cô đưa ra bạn Búp bê và giới thiệu với trẻ :
+ Hôm nay là sinh nhật của búp bê, búp bê mời các bạn lớp bên đến nhà búp bê dự sinh nhật, các bạn có thích không?
Bây giờ Búp bê xin phép các bạn búp bê về nhà trước để chuẩn bị sinh nhật nhé
+ Bạn Búp bê vừa mời các con đến sinh nhật bạn như để đến được nhà của búp bê các con phải đi qua một đường hầm rất nhỏ và thấp vì thế các bạn phải bò trong đường hẹp thì mới đến được nhà búp bê. Bây giờ các con cùng xem cô bò trong đường hẹp trước nhé:
+ Cô làm mẫu :
- Cô làm mẫu lần 1 : cho cả lớp cùng xem một lần động tác chính xác, rõ ràng.
- Cô làm mẫu lần 2 : cô kết hợp phân tích cho cháu hiểu động tác bò trong đường hẹp cho cháu hiểu 
Khi bò mắt ta nhìn thẳng bò bằng hai bàn tay và hai cẳng chân, phối hợp tay này với chân kia để cho dễ bò và các con chú ý con đường hẹp để bò sao cho không chạm vào con đường hẹp của cô nha !
+ Trẻ tập:
- Cho hai bạn khá lên thực hành trước cho cả lớp cùng xem.
- Cho cháu cá nhân cùng luyện tập, cô chú ý xem cháu thực hành đã chính xác động tác bò chưa ?
(cô chú ý sửa sai cho trẻ)
- Cô sẽ cho thi đua giữa hai đội với nhau để xem đội nào đi giỏi và khéo léo hơn nhé.
- Khuyến khích cháu tham gia vào luyện tập một cách tốt hơn.
+ Củng cố :
- Cô cháu mình vừa tập bài tập gì nhỉ ?
+ Giáo dục : Hàng ngày chúng mình hãy chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh các cháu nhớ chưa nào.
3. Hoạt Động 3 : Bé Vui Chơi
- Vừa rồi các bạn cùng nhau bò trong đường hẹp đến nhà Búp bê rồi, trước khi vào sinh nhật Búp bê xin mời các bạn cùng chơi trò chơi " Bóng tròn to " xem bạn nào chơi biết chơi và chơi giỏi nhé
- Cách chơi : Cô cho trẻ cầm tay nhau thành một vòng tròn lớn trẻ vừa chơi vừa hát theo nhạc bài “ Bóng tròn to”, vừa đi vừa vào, đi ra theo bài hát. 
Bóng tròn to 
Tròn tròn tròn to
Bóng xì hơi
Xì xì xì xì hơi 
Này bạn ơi
Lại đây chơi
Xem bóng ai to tròn nào
Xem bóng ai to tròn nào
- Cho trẻ chơi 2 lần
- Hỏi trẻ tên trò chơi ?
* Giáo dục : Các cháu chơi rất là giỏi này. Về nhà chúng mình hãy chăm tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh nhé.
4. Hoạt Động 4 : Bé Đi Nhẹ Nhàng
- Các bạn vừa chơi trò chơi rất giỏi đấy bây giờ Búp bê xin mời các bạn cùng đi với Búp bê vào nhà dự sinh nhật Búp bê nào
- Trẻ xếp hàng
- Trẻ đi theo yêu cầu
- Trẻ tập
- Ồ sao bé không lắc
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ chốn cô
- Trẻ chú ý trả lời
- Trẻ chú ý
- Trẻ quan sát
- Trẻ quan sát và lắng nghe 
- Trẻ chú ý
- 2 Trẻ lên tập
- Cá nhân trẻ tập
- 2 tổ thi đua
- Trẻ tập
- Bò trong đường hẹp
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ chú ý
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ chơi 2 - 3 lần
- Trẻ lắng nghe
- Trẻ đi dự sinh nhật bạn búp bê.
* Kết quả: 
TỔNG SỐ 
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
7/10 = 70 %
3/10 = 30 %
Qua các động tác thể dục giúp cho trẻ tích lũy được sự sảng khoái cả ngày, thúc đẩy sự hình thành tư thế đúng, gây sự hoạt động tích cực của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, các nhóm cơ giúp trẻ nhanh nhẹn, linh hoạt khi bước vào một này mới, nhưng kết quả trên tôi chưa được hài lòng tôi quyết đình thử thêm lần 2:.
* Biện pháp 2: 
 Đề tài : ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG NGOẰN NGHÈO
I/ MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
1. Kiến thức: 
- Trẻ biết tên vận động:Đi trong đường ngoằn ngoèo
- Trẻ biết đi trong đường ngoằn ngoèo
- Trẻ biết tên trò chơi, biết chơi trò chơi: Mèo và chim sẻ	
2. Kỹ năng: 
-Trẻ biết phối hợp nhịp nhàng chân tay,mắt nhìn về phía trước,không dẫm chân vào vạch 2 bên đường. 
- Phát triển tố chất thể lực.
3. Thái độ: 
- Trẻ chú ý tham gia vận động theo hướng dẫn của cô.
- Tham gia chơi cùng cô.
II/ CHUẨN BỊ:
1. Đồ dùng của cô
- Nhạc khởi động
- Một mũ mèo.một mũ chim sẻ
- 2 con đường ngoằn ngoèo dài 3m, rộng 25-30cm
2. Đồ dùng của bé
 - Mỗi trẻ một mũ chim sẻ
3. Địa điểm
 - Trong phòng học gọn gàng ,sạch sẽ
III/ CÁCH TIẾN HÀNH:
Hoạt động của cô
Hoạt động của trẻ
1. Khởi động
Xúm xít...xúm xít
- Cô giới thiệu với các con hôm nay có các cô các bác trong trường đến thăm lớp mình đấy. Các con khoanh tay vào chào các cô các bác nào.
Cô Giới:Nhắn tin.nhắn tin
Cô vừa nhận được 1 lời mời đến thăm nhà bạn Gấu đấy.
- Cô phụ: Ô lớp mình có muốn đến thăm nhà bạn Gấu không?Nhưng đường đến nhà bạn Gấu rất xa. chúng mình phải đi bằng tầu hoả đấy.Nào các con cùng lên tầu với cô.
- Trẻ đi vào vòng tròn,kết hợp các kiểu đi.
2. Trọng động
a) BTPTC: Tới ga rồi.Chúng mình vừa đi tầu về rất mỏi.Gìơ cả lớp cùng tập vài động tác theo bài “mèo con”cho khoẻ nhé. 
- Mèo con vươn vai (3 lần)
- Mèo con uốn lưng (3 lần)
- Mèo con dình mồi (3 lần)
- Mèo con bắt bướm (3 lần)
- Các con thấy người khoẻ hơn chưa?Đường đi vào nhà bạn Gấu còn 1 đoạn nữa đấy nhưng đoạn đường này rất khó đi.Gìơ cô mời các con đúng sang 2 bên hàng để cô hướng dẫn các con cách đi nhé.
b) VĐCB: Muốn đến được nhà bạn gấu các con phải đi qua 1 con đường ngoằn ngoèo.Các con chú ý nhìn cô đi trước nhé.
- Cô đi lần 1 (chỉ nói hiệu lệnh không phân tích)
- Cô đi lần 2: Phân tích thao tác: Chuẩn bị cô đứng trước vạch xuất phát 2 chân chụm vào nhau.Khi nghe hiệu lệnh đi cô đi phối hợp chân tay nhịp nhàng. Mắt nhìn phía trước tới đường gấp khúc cô đi chậm hơn để không dẫm vào hoa 2 bên đường.
- Cô đi lần 3: Gọi 1 trẻ đi mẫu cùng cô.Cô nhấn mạnh lại các thao tác
À bây giờ chúng mình cùng tập với cô nhé.
- Trẻ thực hiện: 2 trẻ/1 lượt(Cô bao quát , sửa sai cho trẻ.
- Cô Giới: Các con ơi bạn Gấu vừa nói với cô là bạn Gấu đã chuẩn bị 1 món quà đế tặng những bạn nào giỏi đấy.
Cô phụ: Các con phải đi lối tiếp nhau lên nhận quà sau đó các con đi theo đường ngoằn ngoèo này về(tay cô chỉ)
- Trẻ tập nối tiếp nhau
- Các con nhìn xem bạn Gấu tặng chúng mình cái gì nhỉ?À cái mũ đấy chúng mình cùng đội mũ lên đầu nào.
c) TCVĐ: Cô giới thiệu tên trò chơi: Mèo và chim sẻ
- Cách chơi:Chim mẹ và chim con đi kiếm ăn gặp mèo đuổi đàn chim sẻ bay nhanh về tổ 
- Luật chơi: Ai mà bị mèo bắt được sẽ phải ra ngoài 1 lần chơi
- Cho trẻ chơi 2- 3 lần
Cô nhận xét động viên khuyến khích trẻ sau mỗi lần chơi.
3. Hồi tĩnh:
Cho trẻ làm chim sẻ bay nhẹ nhàng vài vòng trong lớp học.
- Quanh cô..quanh cô
- Trẻ quay lại chào
- Tin gì ?tin gì?
- Có ạ
- Trẻ đi vòng tròn đi các kiểu đi
- Trẻ nhất trí
- Trẻ tập theo cô.
- Rồi ạ
- Trẻ chú ý
- Trẻ nghe cô
- Trẻ chú ý
- Trẻ tập
- Trẻ lắng nghe
- Lần lượt tập
- Trẻ chú ý
- Lên nhận quà
- Đội mũ
- Trẻ chú ý
- Trẻ chơi 2 - 3 lần
- Trẻ làm chú chim bay
Kết quả: 
TỔNG SỐ 
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
9/10 = 90 %
1/10 = 10 %
Thông qua các biện pháp trên trẻ chú ý hứng thú tham gia vào hoạt động kết qua cho thấy trẻ đã nắm được các yêu cầu cô đặt ra.
IV.KẾT QUẢ CHUNG ĐẠT ĐƯỢC
          Với những biện pháp giúp trẻ 24 - 36 tháng tuổi kích thích hứng thú trẻ thể dục thể chất mà tôi đã thực hiện đã đạt được một số kết quả như sau:
1. Kết quả thực nghiệm:
	 Điều tra chất lượng học của trẻ:
TỔNG SỐ
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
3/10 (30%)
7/10(70%)
2. Kết quả sau khi áp dụng sáng kiến kinh nghiệm:
* Lần 1:
TỔNG SỐ 
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
7/10 = 70 %
3/10 = 30 %
	* Lần 2:
TỔNG SỐ 
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
9/10 = 90 %
1/10 = 10 %
	* So sánh kết quả trước và sau khi áp dụng:
	+ Kết quả trước khi áp dụng:
TỔNG SỐ
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
3/10 (30%)
7/10(70%)
	+ Kết quả sau khi áp dụng:
TỔNG SỐ 
ĐẠT
CHƯA ĐẠT
10
9/10 = 90 %
1/10 = 10 %
Sau một thực hiện với các biện pháp trên tôi nhận thấy trẻ thông minh, linh hoạt hứng thú hơn, trẻ tích cực và chủ động tham gia mọi vận động và tham gia hào hứng vào các trò chơi, trẻ có kỹ năng vận động.
D: KẾT THÚC VẤN ĐỀ.
 KẾT LUẬN CHUNG:
Việc thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục theo hướng đổi mới, sẽ

Tài liệu đính kèm:

  • docsk_am_8506_2033846.doc