Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên

Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên

Kết quả thu được qua khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu:

 - Qua quá trình thực hiện đề tài và áp dụng một số giải pháp, biện pháp “Một số kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên”

 * Về giáo viên :

- Sau khi thực hiện những biện pháp trên tất cả các đồng chí giáo viên trong trường đều có những chuyển biến rõ nét, cụ thể hình thức tổ chức giờ học linh hoạt, sáng tạo hơn. Sử dụng đồ dùng dạy học khoa học hơn. Tạo môi trường hoạt động cho trẻ phong phú hơn. Thiết kế các trò chơi hấp dẫn hơn . Có kinh nghiệm hơn trong việc khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng và giáo dục trẻ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ , chất lượng giáo dục ngày một nâng cao. Đội ngũ giáo viên vững vàng về nghiệp vụ cụ thể: Số giáo viên tổ chức tốt các hoạt động giáo dục cho trẻ đã đạt khá cao. Trong học kỳ I vừa qua Phòng Giáo Dục về kiểm tra công tác chuyên môn dự giờ 4 tiết xếp loại giỏi 100%.

 

doc 29 trang Người đăng hieu90 Ngày đăng 22/03/2021 Lượt xem 149Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ể giúp giáo viên tổ chức tốt các hoạt động trong trường mầm non. Qua tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, suy nghĩ, tôi mạnh dạn thực hiện các phương pháp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.
* Phương pháp nghiên cứu tài liệu:
 	- Để đạt được kết quả như mong muốn tôi đã không ngừng tìm tòi tài liệu về giáo dục mầm non, sách báo, ti vi, tranh ảnh ... để nghiên cứu.
- Phương pháp kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên, học sinh.
- Phương pháp quan sát, điều tra các hoạt động của giáo viên.
* Phương pháp kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên, học sinh.
- Qua khảo sát đầu năm, các đợt kiểm tra, dựa vào kết quả đạt được của giáo viên cũng như kết quả trên trẻ. Từ đó có hướng bồi dưỡng cho phù hợp đạt hiệu quả.
 * Phương pháp quan sát, điều tra các hoạt động của giáo viên.
	 - Trong quá trình dự giờ thăm lớp hoặc giáo viên thao giảng tôi luôn quan sát, chú ý đến phương pháp, cách tổ chức các hoạt động của từng giáo viên để có hướng bồi dưỡng rèn luyện thêm cho giáo viên.
* Phương pháp thống kê:
 	- Vào đầu năm học, ban giám hiệu kiểm tra, khảo sát, thống kê về cách tổ chức các hoạt động cho trẻ để nắm bắt khả năng truyền thụ của từng giáo viên cụ thể như sau:
NỘI DUNG
Tổng số giáo viên
Kết quả
Hình thức tổ chức giờ học chưa linh hoạt.
9/20
45 %
Sử dụng đồ dùng chưa khoa học.
11/20
55 %
Tạo môi trường hoạt động cho trẻ chưa phong phú 
10/20
50 %
Thiết kế các trò chơi chưa hấp dẫn
11/20
55 %
Chưa thực sự chú ý phát huy tính tích cực ở trẻ. 
9 /20
45 %
Khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng vào giờ học hoặc giáo dục trẻ còn hạn chế.
10/20
50 %
* Phương pháp dự giờ rút kinh nghiệm cho giáo viên 
 - Qua các đợt thao giảng, dự giờ, qua xếp loại của giáo viên cũng như kết quả trên trẻ. Từ đó tìm ra các biện pháp áp dụng bồi dưỡng cho giáo viên.
 	II. PHÂN NÔI DUNG 
 	1. Cơ sở lý luận :
- Như chúng ta đã biết ngày nay xã hội ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục trong trường lớp mầm non cũng đã khẳng định được điều này. Giáo viên là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường. Cán bộ quản lý là người định hướng bồi dưỡng để giáo viên có tay nghề vững vàng giáo dục trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Chính vì thế việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong trường mầm non không phải là một sớm , một chiều mà đòi hỏi người quản lý phải có sự kiên trì thường xuyên dự giờ theo dõi chuyên môn để phân loại từng đối tượng ở mức độ Giỏi, khá , trunh bình. Từ đó có những biện pháp giúp đỡ cho giáo viên.	
- Chính vì vậy tôi cố gắng tìm mọi biện pháp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.
- Tài liệu liên quan hỗ trợ cho tôi áp dụng để hoàn thành kinh nghiệm này: 
+ Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non chu kỳ II (2004-2007)
+ Điều lệ trường Mầm non. 
+ Một số văn bản về Giáo dục mầm non Ban hành năm 2012 đến 2015. 
+ Tài liệu bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên mầm non: 
Hè 2013-2014, 2014 -2015.
 + Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non .
+ Tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non
 + Giáo dục học mầm non
 + Chương trình chăm sóc giáo dục trẻ 3 – 5 tuổi
 + Kiểm tra đánh giá chất lượng giáo viên, học sinh.
 + Qua dự giờ thao giảng, qua các đợt chuyên đề 
+ Qua các đợt chấm thi giáo viên dạy giỏi các cấp hàng năm...
 + Một vài kinh nghiệm tích luỹ từ học bồidưỡng thường xuyên năm học: 2014 - 2015; năm học : 2015- 2016;
 	2. Thực trạng :
2.1.Thuận lợi- khó khăn:
 	* Thuận lợi:
- Trường thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển, đa số nhân dân lao động nhưng rất hiếu học..
- Được sự quan tâm của cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương.
- Được sự quan tâm, chỉ đạo tận tình của Phòng Giáo dục & Đào tạo, sự chỉ đạo sát sao của chuyên viên Ngành học mầm non trong huyện. 
- Sự phối kết hợp của Ban đại diện cha mẹ học sinh góp phần cùng với nhà trường giáo dục con em mình cùng tiến bộ.
- Cơ sở vật chất, trường lớp tương đối đảm bảo để phục vụ tốt cho công tác dạy và học của cô và trò. Sân chơi có bóng mát tạo điều kiện cho các cháu sinh hoạt ở mọi lúc mọi nơi.
- Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn 100% ; trên chuẩn 40% . Nhiệt tình, an tâm công tác, có tinh thần tự học, tự rèn để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. 
* Khó khăn:
- Các điểm trường không tập trung nên việc đi lại chỉ đạo và theo dõi chuyên môn đôi lúc còn gặp khó khăn.
- Về giáo viên năng lực không đồng đều, một số giáo viên còn lúng túng thường dạy với thói quen “Áp đặt”, ít chú ý đến yêu cầu hứng thú với đặc điểm phát triển cá nhân của từng trẻ. Giáo viên thường theo dõi trẻ làm theo có đúng không hơn là tạo cơ hội cho trẻ phát huy tính tích cực. Đôi lúc giáo viên chưa thực sự sáng tạo còn nói phần nhiều hơn trẻ. Do đó chưa phát huy được vai trò tích cực của trẻ trong quá trình hoạt động, chưa chú ý đến việc tận dụng khai thác môi trường xung quanh để giáo dục trẻ. Về phía trẻ một số trẻ chưa qua lớp mầm, chồi. Nhất là số cháu đồng bào dân tộc Thiểu số tại Buôn Trấp. Chính vì vậy nên nhiều trẻ còn hạn chế về các kỹ năng như giao tiếp, nhận thức , ngôn ngữ, thể chất thẩm mỹ Với tình hình trên tôi luôn trăn trở, suy nghĩ tìm tòi nghiên cứu để có những biện pháp làm thế nào để bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên một cách tốt nhất.
2.2. Thành công - hạn chế :
* Thành công:
- Trong quá trình thực hiện đề tài tại trường tôi hiệu quả đem lại sau những lần áp dụng các biện pháp.
 Về phía giáo viên đã có sự tiến bộ sử dụng đồ dùng khoa học hơn, tạo môi trường hoạt động cho trẻ phong phú hơn. Thiết kế các trò chơi chấp dẫn và chú ý phát huy tính tích cực ở trẻ. Biết khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng linh hoạt, sáng tạo hơn.
Đối với trẻ hứng thú, hoạt động tích cực hơn trước.
* Hạn chế: 
- Khi vận dụng đề tài này thì Ban giám hiệu phải có sự đầu tư về thời gian, công sức. 
- Việc khai thác thông tin trên mạng, soạn giảng trên máy vi tính còn hạn chế ở một số giáo viên lớn tuổi.
2.3. Mặt mạnh - mặt yếu :
* Mặt mạnh:
 - Khi tiến hành các biện pháp giúp giáo viên tự tin, và linh hoạt sáng tạo hơn trong quá trình tổ chức các hoạt động, trẻ hứng thú và hoạt động tích cực hơn.
- Luôn học hỏi nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, biết lắng nghe, biết sửa sai, nên chuyên môn ngày một nâng cao..
- Đội ngũ giáo viên được bố trí phù hợp với năng lực, với trình độ hiện có.Các đồng chí giáo viên có tình thần tự học cao, về phía phụ huynh đa số nhận thức được tầm quan trọng của Giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay là hết sức quan trọng.
- Về giáo viên hầu hết là giáo viên trẻ có kiến thức, việc tiếp cận những vấn đề mới rất nhanh, từ đó áp dụng trong quá trình dạy học đạt hiệu quả cao. 
* Mặt yếu: 
- Giáo viên chưa thực sự chủ động linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động . 
 	- Sử dụng đồ dùng chưa khoa học, chưa thực sự chú ý phát huy tính tích cực ở trẻ. 
- Tạo môi trường hoạt động cho trẻ chưa phong phú, thiết kế các trò chơi chưa hấp dẫn
 - Khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng hoặc giáo dục trẻ còn hạn chế.
2.4. Các nguyên nhân, các yếu tố tác động
 + Nguyên nhân của sự thành công :
- Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với nghề, nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chuyên môn. qua các biện pháp, giải pháp đưa ra góp phần giúp giáo viên trong quá trình tổ chức các hoạt động đạt hiệu quả như mong muốn.
- Một điều quan trọng để giúp tôi thành công trong việc tìm ra các giải pháp, biện pháp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên là sự động viên khuyến khích kịp thời nếu có đầu tư có quan tâm đến đội ngũ thì kết quả sẽ hiệu quả hơn.
+ Nguyên nhân của sự hạn chế, yếu kém :
- Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn không khoa học không rõ ràng
- Không động viên giáo viên kịp thời, không đầu tư CSVC thiếu đồ dùng dụng cụ phục vụ cho các hoạt động ...
 	- Đồ dùng , đồ chơi phục vụ cho hoạt động còn đơn điệu, màu sắc không phù hợp nên không cuốn hút trẻ trong các hoạt động.
- Một số giáo viên sử dụng đồ dùng chưa có khoa học, chưa phát huy được tính tích cực ở trẻ. Khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng hoặc giáo dục trẻ còn hạn chế.
2.5. Phân tích, đánh giá các vấn đề về thực trạng mà đề tài đã đặt ra : 
- Các vấn đề về thực trạng để bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên : Qua theo dõi việc tổ chức các hoạt động , dự giờ, thao giảng bản thân tôi nhận thấy rằng giáo viên chưa mạnh dạn đổi mới, chưa có sự linh hoạt, sáng tạo còn rập khuôn máy móc. Do đó chưa phát huy được vai trò tích cực của trẻ trong quá trình hoạt động, một số giáo viên chưa hiểu hết yêu cầu cần đạt đối với từng độ tuổi, còn yếu về kĩ năng tổ chức các hoạt động lúng túng khi sử lý tình huống. Bên cạnh đó việc sử dụng đồ dùng, đồ chơi không khoa học nên chưa thực sự cuốn hút trẻ trong các hoạt động .
 Khi khảo sát trên trẻ tôi nhận thấy kĩ năng thao tác còn chậm, khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ của trẻ chưa lưu loát. Tham gia vào các hoạt động chưa tích cực.
Trao đổi với đồng chí chuyên môn tôi nhận thấy:
* Về phía giáo viên:
- Giáo viên trong quá trình lên lớp nói nhiều mà giờ dạy vẫn chưa đem lại hiệu quả cao . Chưa phát huy được tính tích cực của trẻ. 
 - Giáo viên chưa thấy hết vai trò quan trọng của việc sử dụng đồ dùng dạy học.
Nhất là hình ảnh minh họa , do đó còn nhiều hạn chế, bất cập trong khai thác và sử dụng đồ dùng.
Khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng hoặc giáo dục trẻ còn hạn chế.
- Hình thức tổ chức giờ học chưa linh hoạt.
 * Về phía trẻ:
- Cô giáo hỏi đến đâu trẻ trả lời đến đó, trẻ hoạt động rời rạc không hứng thú.Có những cháu còn nhút nhát không mạnh dạn. 
3. Giải pháp, biện pháp :
- Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên
- Lập kế hoạch bồi dưỡng cụ thể theo từng hoạt động của năm học, từng tháng, từng học kỳ , từng thời điểm một cách phù hợp tạo điều kiện cho giáo viên tham gia.
- Thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học tập, bồi dưỡng chuyên môn, tự bồi dưỡng theo chương trình bồi dưỡng thường xuyên ...
3.1. Mục tiêu của giải pháp, biện pháp:
- Giúp giáo viên nắm vững phương pháp, chủ động linh hoạt, sáng tạo trong quá trình tổ chức các hoạt động..
- Có khả năng sử lý tình huống sư phạm tốt, thu hút, lôi cuốn trẻ vào các hoạt động.
- Sử dụng đồ dùng một cách khoa học hơn. Khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng hoặc giáo dục trẻ đạt hiệu quả hơn..
- Giúp trẻ tham gia vào các hoạt động tích cực hơn và hiểu được các mối quan hệ xã hội, lĩnh hội được những tri thức ban đầu và những kỹ năng như: giao tiếp trong cuộc sống. 
 - Vận dụng những phương pháp, biện pháp, cách thức tổ chức cho trẻ các hoạt động sao cho đạt hiệu quả nhất, vừa duy trì được hứng thú của trẻ vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng và thoải mái. “Chơi mà học, học mà chơi.
3.2. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp:
Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên
- Lập kế hoạch bồi dưỡng cụ thể theo từng tháng, học kỳ, từng chủ đề, từng thời điểm một cách phù hợp tạo điều kiện cho giáo viên tham gia.
 Biện pháp 2: Xây dựng đội ngũ nòng cốt thực hiện công tác bồi dưỡng giáo viên:
 - Tổ chức cho chuyên môn, tổ khối và những giáo viên cốt cán nắm vững được mục tiêu, nội dung, phương pháp của từng môn học và cốt lõi của từng chủ đề việc đổi mới những vấn đề gì. Lựa chọn những giáo viên ham học hỏi tiếp cận về cái mới, có kinh nghiệm, có khả năng truyền đạt và sử lý tình huống sư phạm một cách linh hoạt, sáng tạoĐể thực hiện tốt công tác này ngoài việc chọn đội ngũ GV cốt cán tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Sở GD và PGD & ĐT tổ chức. Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức cho các đồng chí tổ khối - GV cốt cán, giáo viên giỏi đi dự giờ học tập kinh nghiệm ở các trường bạn trong tỉnh để học tập rút kinh nghiệm và tiếp thu những vấn đề mới và cập nhật thông tin kịp thời. 
 Biện pháp 3: Phát huy tính tích cực chủ động của giáo viên trong công tác tự học, tự bồi dưỡng tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm:
Thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho GV có điều kiện, tham gia học tập, vận động các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất để giáo viên yên tâm tham gia học tập và bồi dưỡng chuyên môn, tự bồi dưỡng theo chương trình bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳĐộng viên giáo viên tham gia các lớp học ngoại ngữ, vi tính, các lớp học trên chuẩn
Biện pháp 4 : Bồi dưỡng thông qua các lớp học do cấp trên tổ chức. 
Phân công CM-GV cốt cán tham gia trong các lớp học bồi dưỡng tập trung do PGD & ĐT tổ chức .
Trong quá trình tham gia có phương pháp tổ chức : Như thuyết trình, thảo luận nhóm, trao đổi dự giờ, tổ chức rút kinh nghiệm Rất thuận lợi cho giáo viên.
Biện pháp 5 : Bồi dưỡng thông qua việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm: 
Cụm chuyên môn phân chia cho mỗi trường chuẩn bị một nôi dung ví dụ: Trường mầm non Họa Mi chịu trách nhiệm về hoạt động chiều ôn bài cũ, trường mầm non Sao Mai dạy làm quen với toán đề tài: Đo các đối tượng khác nhau bằng một thước đo. Trường mầm non Hoa Phượng Làm quen với toán đề tài : Xác định vị trí của đồ vật phía phải, phía trái , phía trước, phía sau của một đối tượng. Trường mầm non Hoa Cúc tổ chức thực hiện, phần xây dựng tiết dạy tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc Thiểu số.Trường mầm non KrôngAna tổ chức hoạt động ngoài trời. Trong buổi sinh hoạt chuyên môn cụm, các trường đã được dự giờ ở tất cả các hoạt động., từng trường sẽ trình bày trao đổi, chia sẻ giữa trường này với trường khác cùng nghe và rút kinh nghiệm. Qua việc chia sẻ trao đổi, các giáo viên đi tham gia chuyên đề sẽ học tập lẫn nhau sau đó về trường nhân rộng ra toàn trường từ đó sẽ nâng cao được chuyên môn cho giáo viên.
Biện pháp 6: Bồi dưỡng thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn tại trường:
Phân chia cho mỗi giáo viên chuẩn bị một nội dung lên lớp ví dụ: Cô Trần Thị Kim Loan tổ chức các hoạt động học về lĩnh vực phát triển về nhận thức có ứng dụng công nghệ thông tin. Cô Nguyễn Thị Hạnh tổ chức xây dựng tiết dạy phát triển về thể chấtCác buổi sinh hoạt chuyên môn tại trường thật sự rất thiết thực và bổ ích, các nội dung, các tiết dạy được đưa ra trao đổi, bàn bạc, thảo luận và đi đến thống nhất trước khi thực hiện những vấn đề còn băn khoăn thắc mắc. Như muốn phát huy tính tích cực của trẻ thì ta cần đưa ra và nâng cao ở chỗ nào trong tiết dạy. Vậy tùy vào nội dung bài dạy cũng như sự nhận biết của trẻ. Ta có thể phát huy tính tích cực của trẻ để giờ học sinh động và giáo viên nắm bắt được số lượng trẻ giỏi, khá, trung bình ở lớp .
 Biện pháp 7: Bồi dưỡng thông qua việc tổ chức các tiết dạy thao giảng, hội giảng:
Thực hiện theo kế hoạch của trường, các đồng chí giáo viên được phân công thao giảng, hội giảng, chuẩn bị chu đáo các tiết dạy của mình để BGH, tổ khối và giáo viên cốt cán trong trường đi dự góp ý, rút kinh nghiệm kịp thời ngay trong tiết dạy.
 Biện pháp 8 : Bồi dường thông qua việc tổ chức giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm:
Nắm bắt được tình hình các trường tổ chức các tiết dạy mẫu tôi xây dựng kế hoạch và xin ý kiến BGH trường bạn cho tổ khối, giáo viên cốt cán của trường đi giao lưu,dự giờ học tập .
Ngoài các hình thức trên việc tổ chức hội thi giáo viên dậy giỏi, thi viết sáng kiến kinh nghiệm, Việc thực hiện công tác kiểm tra nội bộ cũng đã góp phần rất lớn để hoàn thành tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên của trường mầm non Hoa Cúc.
3.3. Điều kiện để thực hiện giải pháp, biện pháp:
	- Để thực hiện các giải pháp, biện pháp này cần phải có sự đầu tư cho chuyên môn, phương tiện, áp dụng thực tế tại trường khi tiến hành các giải pháp, biện pháp đòi hỏi người cán bộ quản lý phải chủ động kiểm tra việc tổ chức các hoạt của giáo viên xem có phù hợp với nội dung ,chủ đề, đó hay không. 
3.4. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp:
	- Các giải pháp, biện pháp khi thực hiện đề tài có mối quan hệ mật thiết với nhau, biện pháp này nó sẽ hỗ trợ cho biện pháp kia nhằm hòa quyện các nội dung lại với nhau để đi đến một thể thống nhất là tìm ra các giải pháp tối ưu nhất nhưng vẫn đảm bảo được tính chính xác, khoa học và lô gích giữa các giải pháp và biện pháp với nhau.
3.5. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu: 
- Với những biện pháp tôi đã thực hiện chỉ đạo cho giáo viên trên đây đã đem lại cho trường một số kết quả sau
* Đối với giáo viên:
 - Giáo viên chủ động, sáng tạo, linh hoạt hơn trong quá trình lên lớp. Không còn lúng túng trong việc sử dụng đồ dùng, đồ chơi.
- Đặc biệt giáo viên đã tổ chức thực hiện tốt công tác ứng dụng CNTT trong sử dụng giáo án điện tử trong giảng dạy. Giúp trẻ hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động.
NỘI DUNG
Tổng số giáo viên
Kết quả
Hình thức tổ chức giờ học linh hoạt, sáng tạo hơn
17/20
85 %
Sử dụng đồ dùng khoa học hơn
19/20
95 %
Tạo môi trường hoạt động cho trẻ phong phú hấp dẫn hơn
19/20
95 %
Thiết kế các trò chơi hấp dẫn hơn 
20/20
100 %
Chú ý phát huy tính tích cực ở trẻ hơn. 
18/20
90 %
Biết khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng vào giờ học hoặc giáo dục trẻ .
19/20
95 %
* Đối với trẻ: Hầu hết trẻ đều tích cực tham gia vào các hoạt động, đa số trẻ đã chủ động, mạnh dạn tự tin tham gia các hoạt động tập thể, mạnh dạn giơ tay phát biểu. 
 - Trẻ mạnh dạn, tự tin, tham gia học tập rất thoải mái, có điều kiện để trải nghiệm, có cơ hội bộc lộ khả năng của bản thân, hình thành được tính tự độc lập, khả năng sáng tạo của trẻ khi tham gia vào các hoạt động. 
* Đối với phụ huynh: 
- Tạo được niềm tin trong phụ huynh, ngày càng tin tưởng vào sự giáo dục của nhà trường. Giữa phụ huynh và giáo viên đã có sự hợp tác tích cực và gắn bó với nhà trường hơn, hiểu được tầm quan trọng của giáo dục mầm non.
 4. Kết quả thu được qua khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu:
	- Qua quá trình thực hiện đề tài và áp dụng một số giải pháp, biện pháp “Một số kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên”
	* Về giáo viên :
- Sau khi thực hiện những biện pháp trên tất cả các đồng chí giáo viên trong trường đều có những chuyển biến rõ nét, cụ thể hình thức tổ chức giờ học linh hoạt, sáng tạo hơn. Sử dụng đồ dùng dạy học khoa học hơn. Tạo môi trường hoạt động cho trẻ phong phú hơn. Thiết kế các trò chơi hấp dẫn hơn . Có kinh nghiệm hơn trong việc khai thác môi trường xung quanh ngay trong lớp để vận dụng và giáo dục trẻ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ , chất lượng giáo dục ngày một nâng cao. Đội ngũ giáo viên vững vàng về nghiệp vụ cụ thể: Số giáo viên tổ chức tốt các hoạt động giáo dục cho trẻ đã đạt khá cao. Trong học kỳ I vừa qua Phòng Giáo Dục về kiểm tra công tác chuyên môn dự giờ 4 tiết xếp loại giỏi 100%.
	* Về phía học sinh :
 + Trẻ mạnh dạn, tự tin tham gia học tập rất thoải mái và ham thích đến trường
+ có điều kiện để trải nghiệm, có cơ hội bộc lộ khả năng của bản thân, hình thành được tính tự độc lập, khả năng sáng tạo của trẻ khi tham gia vào các hoạt động. 
+ Trẻ năng động tích cực hơn trong việc tìm hiểu mọi sự vật hiện tượng xung quanh trẻ thông qua các hoạt động. 
+ Hầu hết trẻ đều tích cực hoạt động, các cháu chủ động tham gia các hoạt động tập thể ..
+ Trẻ biết vận dụng vào thực tế và tự kiểm tra lẫn nhau trong các giờ học.
III. PHẦN KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
- Từ những kết quả nghiên cứu trên bản thân tôi rút ra kết luận sau:
Người cán bộ quản lý ngoài công việc chung, việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên là cần thiết và thiết thực.
- Trước hết phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nội dung bồi dưỡng phải phù hợp với tình hình thực tế của trường. Chú ý tạo mọi điều kiện cho giáo viên tham gia đầy đủ các lớp, các đợt bồi dưỡng chuyên môn do cấp trên tổ chức.
- Việc bồi dưỡng ch

Tài liệu đính kèm:

  • docSKKN ( THINH).doc