SKKN Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc - Giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non

SKKN Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc - Giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non

Đây là một hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ thuật sử dụng máy tính, đặc biệt là phần mềm Power Point. Sau đây tôi xin nêu một số cách để có thể soạn thảo một giáo án điện tử nhanh và hiệu quả.

+ Soạn một Slide nội dung thật hoàn chỉnh về mọi mặt: các Place holder, Textbox, các Animation tùy ý (hiệu ứng), các Font chữ và cỡ chữ, màu nền, màu Sau đó copy toàn bộ Slide này cho các trang sau, chỉ cần thay đổi phần Text nội dung, tất cả các tùy ý chọn sẽ được giữ nguyên, không cần chọn lại.

+ Cài đặt các đường dẫn đặc biệt cho các câu hỏi để có thể linh hoạt khi đặt câu hỏi hoặc trình bày minh hoạ cho bài giảng. Lúc cần, chúng ta có thể tự quyết định trình bày hay không trình bày, đặt câu hỏi hay không đặt câu hỏi, tùy từng lứa tuổi.

+ Đặt các hình ảnh, âm thanh trên các chương trình song song, không cần cắt chèn vào bài giảng, khi mở bài giảng ta có thể mở đồng thời các chương trình này. Thao tác chèn thường mất nhiều thời gian và gây nhiều biến động cho bài giảng khi chép đi chép lại.

+Lưu file giáo án dưới dạng Slide Show để tránh mất thời gian khi phải mở từ đầu và chọn Slide Show cho từng bài giảng.

 

doc 26 trang Người đăng hieu90 Ngày đăng 18/03/2021 Lượt xem 670Lượt tải 9 Download
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "SKKN Một số biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc - Giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ay thế hoàn toàn cho các phương pháp trực quan khác của người giáo viên. Đôi lúc vì là máy móc nên nó có thể gây ra một số tình huống bất lợi cho tiến trình bài giảng như là mất điện, máy bị treo, bị virus...và mỗi khi có sự cố như vậy người giáo viên khó có thể hoàn toàn chủ động điều khiển tiến trình bài giảng theo như ý muốn. 
 c. Maët maïnh – Maët yeáu
*Mặt mạnh: 
Bản thân tôi là một giáo viên có kiến thức và trình độ về tin học. Tuy không nhiều nhưng cũng nắm được những kiến thức cơ bản của các phầm mềm mà mọi người hay ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng giáo án điện tử để dạy trẻ. Nên tôi thấy dễ dàng hơn khi thiết kế một giáo án điện tử cho bài dạy của mình. 
Ngày nay với sự phát triển mạnh của mạng thông tin, truyền thông trên Internet giúp cho tôi rất thuận lợi để chủ động khai thác tìm kiếm nguồn tài nguyên phong phú cho việc lựa chọn những hình ảnh, âm thanh, phim sống động ... để xây dựng giáo án điện tử. 
 	*Maët yeáu: 
Các thiết bị trình chiếu ứng dụng các phần mềm sử dụng cho tiết dạy luôn thay đổi ngày càng hiện đại, trong điều kiện của cá nhân tôi có thể tiếp cận và cập nhật các thông tin này còn nhiều khó khăn, do vậy còn lúng túng trong quá trình sử dụng.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài dạy để đổi mới phương pháp dạy học chưa được nghiên cứu kỹ, dẫn đến việc ứng dụng không đúng chỗ, đúng lúc, nhiều khi còn lạm dụng, vì vậy vẫn chưa phát huy được hiệu quả tối đa của nó.Kiến thức về lĩnh vực tin học của cá nhân tôi còn nhiều hạn chế, mới nắm được một số phần mềm như phần mềm Power Point, phần mềm Photoshop, còn một số phầm mềm hỗ trî cho việc soạn giáo án điện tử như: phần mềm Window Movie Maker, phầm mềm Flash, những phần mềm làm hình động chưa được học do vậy còn rất nhiều hạn chế trong quá trình ứng dụng các phần mềm đó vào việc xây dựng giáo án điện tử.
Khi sử dụng công nghệ thông tin điều cần thiết đầu tiên là tiếng Anh. Tuy các nội dung tiếng Việt đang phát triển với tốc độ rất nhanh nhưng nguồn thông tin lớn nhất và phong phú nhất trên Internet là bằng tiếng Anh. Ngoại ngữ của tôi còn chưa vững, chưa nhiều vốn từ tiếng anh nên tôi còn bị hạn chế khá nhiều 
d. Caùc nguyeân nhaân, caùc yeáu toá taùc ñoäng .
Hiện nay, tốc độ phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông rất mạnh mẽ và nhanh chóng, vai trò của công nghệ thông tin cũng ngày càng trở nên quan trọng. Những khả năng mới mẻ và ưu việt này của công nghệ thông tin và truyền thông đã nhanh chóng làm thay đổi cách sống, cách làm việc, cách học tập, cách tư duy và quan trọng hơn cả là cách ra quyết định của con người. Chính do tốc độ tăng trưởng và đặc điểm của công nghệ thông tin và truyền thông mà đã có tác động to lớn và toàn diện đến xã hội loài người, và hiển nhiên tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo dục, đặc biệt là ngành giáo dục mầm non. Vì thế việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc-giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non sẽ làm thay đổi môi trường giáo dục cho trẻ tạo ra một môi trường hiện đại cung cấp tối đa khả năng tự học, tự rèn luyện để lĩnh hội tri thức, luyện tập những kỹ năng cần thiết và năng lực tự giải quyết các vấn đề. Góp phần phát triển tính sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tạo ra một con người nhân cách toàn diện.
 e. Phân tích, đánh giá các vấn đề thực trạng mà đề tài đã đặt ra.
 Đất nước ta đã và đang trên con đường thực hiện con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Sự bùng nổ công nghệ thông tin đang tác động mạnh mẽ vào sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội. Để đáp ứng được sự phát triển chung và nhu cầu thực tế của xã hội thì việc vận dụng công nghệ thông tin và các trang thiết bị hiện đại vào dạy học là hết sức cần thiết, giúp cho giáo viên truyền tải kiến thức nhanh nhất tới trẻ và luôn luôn được cập nhật thông tin một cách chính xác, hiệu quả, không chỉ giáo viên mà trẻ cũng có nhu cầu lớn trong việc tiếp cận với công nghệ thông tin qua việc học và chơi.
Nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, ngành giáo dục Mầm Non là nền tảng đầu tiên trong việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào trong giảng dạy. Hiện nay các trường Mầm non có điều kiện đầu tư, trang bị Tivi, đầu video, với hệ thống máy tính, nối mạng Internettạo diều kiện cho người giáo viên ứng dụng Công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, song vì điều kiện kinh tế , do cơ sở vật chất của nhà trường còn hạn chế chỉ có máy tính cho giáo viên chưa có phòng máy dành cho trẻ nên trẻ tiếp cận nền công nghệ thông tin còn mờ nhạt, đây cũng là mặt hạn chế trong công tác hướng dẫn trẻ đén với công nghệ thông tin. 
Công nghệ thông tin phát triển đã mở ra những hướng đi mới cho ngành giáo dục trong việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy để nâng cao chất lượng dạy học. Trên thực tế, có những bài giảng nội dung kiến thức khó, đòi hỏi phải có hình ảnh trực quan sinh động và chính xác, giáo viên lại không có điều kiện cho trẻ đi tham quan thực tế thì việc khai thác các tư liệu, phim ảnh trên Internet là một thành tựu có tính đột phá của nhân loại, là một công cụ vô cùng hiệu quả cho việc khai thác tư liệu hình ảnh, nội dung, tư liệu bài giảng giới thiệu cho trẻ mang tính chân thực, phong phú. Trong bài giảng điện tử trẻ có thể làm quen với những hiện tượng tự nhiên, xã hội mà trẻ khó có thể tự bắt gặp trong thực tế. 
Để đáp ứng được những yêu cầu trên, đòi hỏi mỗi giáo viên không ngừng nâng cao kiến thức dành thời gian nghiên cứu các phần mềm ứng dụng để từ đó tìm ra các giải pháp để ứng dụng trong việc giảng dạy, tổ chức các trò chơi cho trẻ là đòi hỏi cấp thiết. Mặc dù cơ sở vật chất của trường Mẫu giáo eana còn hạn chế, chưa có phòng tin học riêng và trình độ giáo viên mầm non để áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng còn hạn chế. 
 III – Giaûi phaùp, bieän phaùp:
a. Muïc tieâu cuûa giaûi phaùp , biện pháp .
Nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu của toàn xã hội. Và mầm non là ngưỡng cửa đầu tiên mà các bé được tiếp xúc để học hỏi những cái hay, cái đẹp của nền giáo dục nước nhà. Trong công cuộc đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thì ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc-giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non là một trong những biện pháp góp phần tạo nên điều đó. 
Tăng cường sự tham gia hứng thú của trẻ trong các hoạt động giáo dục ở lớp, trong nhà trường cũng như ở nhà để nâng cao hiệu quả khi ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài học của trẻ. Phát huy sự chủ động, sáng tạo của các giáo viên đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương pháp giáo dục trong điều kiện hội nhập quốc tế .
Thông qua những giờ học có áp dụng công nghệ thông tin và sử dụng các bài giảng điện tử, những hình ảnh đẹp, sống động được chuyển tới trẻ một cách nhẹ nhàng góp phần hình thành cho trẻ nhận thức về cái đẹp, biết yêu cái đẹp, mong muốn tạo ra cái đẹp trong cuộc sống và những kỹ năng sống cần thiết đối với lứa tuổi mầm non.
b. Noäi dung vaø caùch thöùc thực hieän caùc giaûi phaùp vaø bieän phaùp 
 	* Biện pháp thứ nhất: Ứng dụng công nghệ thông tin phải phù hợp với bài dạy.
Việc sử dụng các phần mềm tin học trong việc giảng dạy các môn học thu hút được sự chú ý của trẻ trong giờ học, nhưng phải biết ứng dụng sao cho phù hợp để tạo ra được kết quả cao nhất trong quá trình giảng dạy. Và dù áp dụng hình thức nào thì điều cần nhất vẫn luôn là cần đầu tư giáo án tốt, luôn tìm tòi có sự đổi mới, những cái hay, cái đẹp và những điều rút ra kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Với mỗi bài dạy giáo viên phải luôn suy nghĩ mình cần làm gì để lôi cuốn và phát huy được tính sáng tạo, năng động, sự hứng thú của trẻ vào bài học.
Ví dụ: Khi dạy trẻ khám phá về động vật sống dưới nước, cô cần chuẩn bị giáo án tốt, soạn đầy đủ các bước lên lớp và chuẩn bị đồ dùng phong phú, đa dạng. Có thể cho trẻ quan sát vật thật một số con vật sống dưới nước như tôm, cua, cá, ... để trẻ tìm hiểu, ngoài ra cô cho trẻ xem hình ảnh một số động vật sống dưới nước trên Power Point như con cá ngựa, bạch tuộc, cá voi, cá mập
Chọn bài giảng thích hợp: Khi soạn giáo án điện tử giáo viên nên cân nhắc việc đưa công nghệ thông tin vào bài giảng vì không phải bài nào cũng áp dụng được mà cần lựa chọn 1 cách hợp lý dựa vào nội dung mục đích yêu cầu cách tích hợp trong bài dạy. Muốn làm được như vậy thì giáo viên phải nắm vững phương pháp của từng bộ môn, từng loại tiết theo từng độ tuổi. 
 	Ví dụ: Ứng dụng công nghệ thông tin vào các môn học :
+Môn khám phá khoa học
Đối với những tiết dạy cô khó có thể cung cấp kiến thức cho trẻ theo cách truyền thống thì giáo viên có thể sử dụng các băng, đĩa tư liệu, cắt phim, tìm hình ảnh, phim trên mạng để  tạo thành giáo án điện tử để dạy cho trẻ.
+ Lồng ghép âm thanh, hình ảnh sống động  để tạo hứng thú
+ Vẽ, scan, cắt tạo ra các quy trình phát triển của con vật, sự vật, hiện tượng để giải thích cho trẻ hiểu
+ Xây dựng các trò chơi ôn luyện.
Môn toán
Lập số, tạo nhóm số lượng tương ứng với chữ số, so sánh các nhóm đồ dùngKhi  giáo viên tạo các nhóm số lượng trên máy, thì có nhiều hình ảnh phong phú đa dạng có thể kết hợp âm thanh cho trẻ nghe và đếm.
Tạo các hình hình học với các hiệu ứng đẹp mắt, hấp dẫn.
Trò chơi ứng dụng: Sắp xếp các nhóm số lượng, thêm bớt .
Chơi các trò chơi trong chương trình Kidsmart: Phân loại, sắp xếp theo quy tắc, tạo chuỗi logic
Môn làm quen chữ cái
Cắt các nét chữ, tạo chữ cái giúp trẻ tri giác tốt cấu tạo các chữ cái.
Tìm chữ trong từ, gắn hình ảnh.
Cô tạo các ô chữ cho trẻ chơi lật ô chữ
Môn văn học
Với những bài thơ truyện không có hình ảnh, cô vẽ tạo các bức tranh thể hiện nội dung để dạy cho trẻ.
Khi dùng những câu truyện tranh sưu tầm thì cô scan hình ảnh, tạo hiệu ứng cho các nhân vật , lồng ghép âm thanh cho câu chuyện
Môn âm nhạc
Chép các bài nhạc bằng phần mềm Encore, mở cho  trẻ nghe, tập hát. Đặc biệt giúp ích cho giáo viên không biết đàn khi chép các nốt nhạc vào có thể phát và tập hát theo
Sưu tầm các băng đĩa cắt những đoạn phim cần minh họa cho nội dung bài hát
Tạo các hình ảnh, scan nột dung bài hát hoặc âm thanh các nhạc cụ cho trẻ chọn để tổ chức các  “Trò chơi âm nhạc”
Môn tạo hình
Tạo câu chuyện, quay những cảnh đẹp làm đề tài  cho trẻ vẽ. Kích thích cảm xúc thẩm mĩ qua hình ảnh, âm thanh.
* Biện pháp thứ hai: Tìm kiếm, khai thác và lựa chọn tư liệu giảng dạy.
Khai thác các tư liệu hình ảnh trên internet hoặc có thể tự tạo tài nguyên tư liệu cho mình bằng cách dùng máy quay phim, máy chụp hình để tạo ra các hình ảnh, đoạn phim, những hoạt động gắn liền với thực tế bài dạy của chúng ta. 
Một trong các điều kiện quan trọng nhất để tăng cường hiệu quả giáo dục và chất lượng giảng dạy là tìm kiếm nguồn tư liệu phong phú, sống động, hấp dẫn hơn . Nếu trước đây giáo viên mầm non phải rất vất vả để có thể tìm kiếm những hình ảnh, biểu tượng, đồ dùng phục vụ bài giảng thì hiện nay với ứng dụng công nghệ thông tin giáo viên có thể sử dụng Internet để chủ động khai thác tài nguyên giáo dục phong phú, chủ động quay phim, chụp ảnh làm tư liệu cho bài giảng điện tử. Chỉ cần vài cái “nhấp chuột” là hình ảnh những con vật ngộ nghĩnh, những bông hoa đủ màu sắc, những hàng chữ biết đi và những con số biết nhảy theo nhạc hiện ngay ra với hiệu ứng của những âm thanh sống động ngay lập tức thu hút được sự chú ý và kích thích hứng thú của trẻ. Trẻ được chủ động hoạt động nhiều hơn để khám phá nội dung bài giảng. Đây có thể coi là một phương pháp ưu việt vừa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, vừa thực hiện được nguyên lý giáo dục “ Dạy học lấy trẻ làm trung tâm” một cách dễ dàng.
Ngoài những thông tin có thể tìm kiếm trực tiếp trên website, hay giữa các đồng nghiệp với nhau, thì khi tìm kiếm, lựa chọn tư liệu cho bài học điều quan trọng nhất là tính phù hợp. Tư liệu phù hợp là tư liệu liên quan đến nội dung giảng dạy: có nội dung, hình thức đa dạng (thông tin, hình ảnh, video...) và được chọn lọc, lượng thông tin bổ sung vừa đủ không quá ít, không quá nhiều làm loãng nội dung.  
Ví dụ:  Khi dạy trẻ truyện “Sự tích hoa hồng”, tôi lên mạng tìm video của câu truyện rồi Downloads về cho trẻ xem. Hoặc khi dạy trẻ truyện “Tích chu” tôi Downloads câu truyện đó của công ty Tuyết Mai đã làm thành đoạn phim hoạt hình nhưng có những đoạn quá dài không phù hợp với nội dung câu chuyện tôi kể, tôi đã cắt bớt những đoạn đó đi, sau đó còn cho thêm hiệu ứng chữ vào rồi tạo thành một video mới để kể chuyện và cho trẻ kể chuyện cùng hình ảnh.
 	* Biện pháp thứ ba: Quy tắc khi ứng dụng công nghệ thông tin 
Khi soạn một giáo án điện tử cũng đòi hỏi những quy tắc nhất định nhằm tạo nên hiệu quả khi soạn giáo án điện tử. Nên thận trọng trong việc sử dụng các kỹ xảo, hiệu ứng. Vì nếu dùng không hợp lý sẽ gây phản tác dụng. Nên dùng kỹ xảo, hiệu ứng vừa phải, phù hợp, làm nổi bật nội dung cần chuyển tải. Nếu dùng nhiều hiệu ứng, kỹ xảo không cần thiết sẽ gây mất tập trung, trẻ sẽ chẳng quan tâm tới nội dung mà cô cần chuyển tải nữa. Các phông nền cũng nên chọn đơn giản, phù hợp nội dung bài giảng, tránh dùng nhiều màu sắc, hình ảnh loè loẹt, không cần thiết. Ngoài ra khi sọan thảo cũng cần lưu ý việc chọn size chữ, màu chữ cho phù hợp. Size chữ không nên to và màu chữ nên nổi bậc, tránh chọn nhiều màu chữ trong cùng một Slide trình diễn sẽ gây ra việc khó theo kịp nội dung cần tải và rối mắt đối với trẻ.
Khi sắp xếp các Slide hãy sắp xếp đơn giản, hợp lý và luôn lưu ý đến mối liên kết giữa chúng vì đôi khi một trục trặc nhỏ trong quá trình tiến hành bài giảng cũng có thể làm cho giáo viên lúng túng, mất bình tĩnh.
Ví dụ: Khi dạy những con côn trùng thì ta chỉ cần đưa hình ảnh các con côn trùng thật rõ ràng và sinh động để trẻ tìm hiểu, không cần phải đưa thêm những hình ảnh về thiên nhiên và hoa lá trên cùng 1slidesẽ gây mất tập trung ở trẻ.
* Biện pháp thứ tư: Sử dụng phần mềm để thiết kế bài giảng
Đây là một hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ thuật sử dụng máy tính, đặc biệt là phần mềm Power Point. Sau đây tôi xin nêu một số cách để có thể soạn thảo một giáo án điện tử nhanh và hiệu quả. 
+ Soạn một Slide nội dung thật hoàn chỉnh về mọi mặt: các Place holder, Textbox, các Animation tùy ý (hiệu ứng), các Font chữ và cỡ chữ, màu nền, màu Sau đó copy toàn bộ Slide này cho các trang sau, chỉ cần thay đổi phần Text nội dung, tất cả các tùy ý chọn sẽ được giữ nguyên, không cần chọn lại.        
+ Cài đặt các đường dẫn đặc biệt cho các câu hỏi để có thể linh hoạt khi đặt câu hỏi hoặc trình bày minh hoạ cho bài giảng. Lúc cần, chúng ta có thể tự quyết định trình bày hay không trình bày, đặt câu hỏi hay không đặt câu hỏi, tùy từng lứa tuổi. 
+ Đặt các hình ảnh, âm thanh trên các chương trình song song, không cần cắt chèn vào bài giảng, khi mở bài giảng ta có thể mở đồng thời các chương trình này. Thao tác chèn thường mất nhiều thời gian và gây nhiều biến động cho bài giảng khi chép đi chép lại. 
+Lưu file giáo án dưới dạng Slide Show để tránh mất thời gian khi phải mở từ đầu và chọn Slide Show cho từng bài giảng. 
Khi thiết kế các giáo án điện tử, tôi sử dụng phần mềm Photoshop để sử lý những hình ảnh (Ảnh vẽ hay sưu tầm) để chuyển từ ảnh tĩnh sang ảnh động cho phù hợp với từng bài, và sử dụng phầm mềm Micorosoft Office Powerpoint để thiết kế các slide theo trình tự tiết học và có chú thích minh họa ở dưới mỗi hình ảnh. Sau khi đã thiết kế xong các slide, tôi đặt các hiệu ứng làm xuất hiên hay mất đi các hình ảnh (Phụ thuộc vào từng bài) Bằng cách bấm chuột hay đặt chế độ tự động. Nhưng trong quá trình dạy trẻ tôi đặt chế độ kích chuột các slide khi chiếu giúp cho tôi hoàn toàn chủ động trong tiết dạy dễ dàng sử lý các tình huống phát sinh ngoài ý muốn.. 
Ví Dụ: Ứng dụng phầm mềm vào dạy tiết truyện: “Chú Dê Đen” (Lứa tuổi 5-6 tuổi - Chủ đề : Thế giới động vật) 
 Bước 1: Để thiết kế các giáo án điện tử. Trước tiên tôi tìm kiếm hình ảnh trên mạng hoặc chụp từ chuyện tranh “Chú Dê Đên” Bộ giáo dục và đào tạo- Trung tâm đồ chơi thiết bị Mầm non. Sau đó tôi sử dụng phầm mềm Photoshop để sử lý những ảnh để chuyển từ ảnh tĩnh sang ảnh động cho phù hợp với nội dung câu chuyện 
Bước 2: Ứng dụng phần mềm Photoshop cho phép tôi cắt các chi tiết nhân vật trong câu chuyện sau đó ghép lại với nhau và sử dụng phầm mềm Micorosoft Office Powerpoint để đặt các hiệu ứng, với cách làm đó ta sẽ được các hình ảnh cử động của Chó Sói, Dê, theo ý muốn. Sau đó tôi thiết kế các slide cho toàn bộ câu chuyện bằng cách đặt các hình ảnh đã được sử lý qua phầm mềm Photohop vào các slide theo trình tự câu chuyện và đặt các hiệu ứng xuất hiện, hay mất đi tuỳ vào từng cảnh và tình huống của câu chuyện, tôi cũng có thể chú thích chữ vào các câu truyện dưới mỗi hình ảnh từ ngữ dễ hiểu. Với bài : “Chú Dê Đen” , để đặt hiệu ứng, tôi vào slide Slow, nếu đặt hiêu ứng xuất hiện (Erntance) -> đặt hiệu ứng vẽ đường đi (Motion Paths -> left, hay draw custom Path). để vẽ các hướng đi theo ý muốn của mình còn hình ảnh cử động của Sói và Dê.
Bước 3: Hoàn thiện các slide cho toàn bộ câu chuyện 
Tuỳ từng đoạn chuyện để đặt các hiệu ứng tự động hay hiệu ứng kích chuột, xuất hiện theo nhiều hình thức khác nhau giúp cho giáo viên linh hoạt trong việc lựa chon hình thức xuất hiện cho phù hợp với tiết dạy từ đó tạo ra sự hấp dẫn lôi cuốn trẻ vào tiết học. 
Ngoài sử dụng phần mềm Photoshop, phầm mềm Mcorosoft Office Powerpoint Tôi còn sưu tầm trên các băng để dạy trẻ. Như câu chuyện Dê đen, nhanh trí. Ai quan trọng hơn, sự tích cây vú sữa 
VD: Ứng dụng phần mềm vào tiết toán: Số 9 tiết 1. Lứa tuổi : Mẫu giáo lớn Chủ đề: Phương tiện và luật lệ giao thông.. 
Bước 1: Tôi sưu tầm tranh ảnh về các phương tiện giao thông, tranh luật lệ giao thông ở trên trang: 
 	Bước 2: Sau khi tải về máy xong tôi bắt đầu thiết kế các slide để dạy trẻ phần lập số mới và phần chơi củng cố. Ở phần lập số tôi đặt các phương tiện, theo hiệu ứng xuất hiện kích chuột. 
Còn khi so sánh giữa số 9 và số 6 tôi đặt hiệu ứng xoay 360 độ ( tôi vào hiệu ứng slide Show -> Custom Animation -> AddEffect -> Emphasis - > Spin.- > ok ). 
Ở phần trò chơi luyện tập tôi đặt hiệu ứng vẽ đường đi cho các phương tiện giao thông về đúng bến (slide Show -> Custom Animation -> Mo tion Paths ->Draw Custom Paths -> Scribble - > ok ) 
Bước 3: Làm hoàn chỉnh các slide tiết học. 
VD: Làm quen chữ viết: Làm quen chữ h, k Lứa tuổi : Mẫu giáo lớn 
Chủ đề :Tết và mùa xuân
Chủ đề nhánh: Sắc hoa mùa xuân 
Bước 1: Tôi vào trang :  - Sưu tầm những hình ảnh về các loại hoa, đưa vào các Slider làm hiệu ứng xuất hiện để cho trẻ quan sát và trò chuyện khi vào bài.
Bước 2: Sau khi đầy đủ các hình ảnh tôi bắt đầu thiết kế các Slider cho bài day.
Cho trẻ quan sát tranh “hoa loa kèn” - > và có từ “hoa loa kèn” tương ứng với tranh. Để cho chữ “Hoa loa kèn ”đổi màu cho trẻ tìm chữ đã học, trước tiên tôi để chữ “hoa loa kèn”chữ lúc đầu tôi để màu đỏ trên phông Vn.Avant -> cắt từng chữ cái riêng lẻ -> để hiệu ứng slide Show -> Custom Animation -> AddEffect -> Emphasis hộp thoai xuất hiện - > Chan Font Color (Đổi màu chữ theo ý muốn của mình) - > chữ cái “ h” tôi để hiệu ứng kích chuột còn những chữ cái còn lại để hiệu ứng xuất hiện cùng một lúc (With Previous). Sau khi tìm chữ cái đã học xong tôi giới thiệu chữ “ h,k ” để hiệu ứng slide Show -> Custom Animation -> AddEffect -> Emphasis -> Chan Font Size (hiệu ứng chữ to dần). Còn khi phân tích chữ cái, hay so sánh chữ cái tôi để hiệu ứng xuất hiện .
Còn khi thiết kế trò chơi : VD; Ô cửa bí mật .Tôi kẻ 6 ô vuông mỗi ô vuông tôi để 1 chữ cái và tô màu khác nhau giữa các ô -> những chữ cái đó để hiểu ứng xuất hiện; Slide Show -> Custom Animation -> AddEffect -> Entrance-> hộp thoại xuất hiên -> chọn các hiệu ứng xuất hiện theo ý thích của mình, sau đó trẻ muốn mở ô cửa nào thì ta kích chuột trái vào ô cửa đó cũng vào; Slide Show -> Custom Animation -> AddEffect -> Exit - > hộp thoại xuất hiên thì ta chọn hiệu ứng biến mất màu theo ý thích của mình.... và ta có thể lồng các tiếng như “Bạn đúng rồi”, “Bạn làm sai rồi” để cho giời học sinh động 
Cách lồng tiếng vào Slieder: Ta kích chuột trái vào hình ảnh, hay chữ cần có tiếng sau đó - > vào Insert - >

Tài liệu đính kèm:

  • docSKKN.HAI_YEN_2015.doc